Con 6 tháng tuổi, mẹ mới phải đi làm

Từ 2/1/2013, lao động nữ được nghỉ sinh 6 tháng thay vì 4 như hiện nay. Nếu sinh đôi trở lên thì cứ mỗi con, mẹ được nghỉ thêm một tháng.

Thứ năm, 27/12/2012, 12:02 (GMT+7)

Luật Lao động sửa đổi cho phép lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con 6 tháng, sẽ có hiệu lực từ ngày 1/5/2013.

Bà Trần Thị Thúy Nga, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Xã hội (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho biết, theo luật hiện hành thời gian nghỉ sinh là 4 tháng. Nếu sinh trong tháng 1/2013 (ngoại trừ ngày 1/1/2013), chị em sẽ phải đi làm vào tháng 5, tuy nhiên, ngày 1/5/2013 Bộ luật Lao động sửa đổi có hiệu lực nên số chị em này sẽ được nghỉ thêm 2 tháng.

Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm một tháng. Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 2 tháng.

Lao động nữ được nghỉ sinh 6 tháng từ tháng 1/2013.

Lao động nữ được nghỉ sinh 6 tháng từ tháng 1/2013.

Trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội. Hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định, nếu có nhu cầu, lao động nữ có thể nghỉ thêm một thời gian không hưởng lương theo thoả thuận với người sử dụng lao động.

Hiện, một số đơn vị đã có hướng dẫn về chế độ nghỉ thai sản 6 tháng và chế độ cho cán bộ nhân viên đi làm sớm. Theo Công ty FPT, những cán bộ đi làm sớm cả ngày (với điều kiện đã nghỉ đủ ít nhất 4 tháng và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của luật Lao động về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động và được người sử dụng lao động đồng ý), ngoài tiền lương được hưởng theo quy định trên, sẽ được hưởng thêm 100% lương sản xuất kinh doanh của tháng đi làm trước thời hạn. Như vậy, tổng lương của những tháng đi làm sớm là 175% lương sản xuất kinh doanh hằng tháng.

Tùng Dương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?