Cố ý làm hỏng ôtô công bị phạt cao nhất 20 triệu đồng

Ngoài phạt tiền, người vi phạm còn bị buộc khôi phục tình trạng ban đầu của tài sản, nếu không, phải trả bằng tiền hoặc tài sản tương đương. 

Thứ năm, 25/7/2019, 12:22 (GMT+7)

Nghị định 63/2019 của Chính phủ có hiệu lực từ 1/9 nêu rõ các mức xử phạt tiền với hành vi vi phạm trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản công, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí...

Trong đó, lần đầu tiên Nghị định đưa hành vi vi phạm hành chính đối với các quy định về giao, sử dụng tài sản công, hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản công vào áp dụng xử phạt.

Cụ thể, phạt tiền đối với hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản công nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự (gây thiệt hại từ 2 triệu đến 50 triệu đồng sẽ bị truy cứu) theo các mức phạt sau:

Phạt 1- 5 triệu đồng trong trường hợp cố ý làm hư hỏng tài sản là máy móc, thiết bị, tài sản khác có nguyên giá theo sổ kế toán dưới 100 triệu đồng/1 đơn vị tài sản.

Phạt 5-10 triệu đồng trong trường hợp cố ý làm hư hỏng tài sản là máy móc, thiết bị, tài sản khác có nguyên giá theo sổ kế toán từ 100 triệu đồng trở lên/1 đơn vị tài sản.

Phạt tiền 10-20 triệu đồng trong trường hợp cố ý làm hư hỏng tài sản là trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp, ôtô.

Ngoài phạt tiền, người vi phạm còn bị buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của tài sản. Trường hợp không khôi phục lại được tình trạng ban đầu thì phải trả lại bằng tiền hoặc tài sản có công năng và giá trị sử dụng tương đương.

Ngoài ra, Nghị định cũng nâng mức xử phạt hành chính với các hành vi vi phạm quy định về cho mượn tài sản công. Cụ thể, phạt tiền 50-60 triệu đồng trong trường hợp cho mượn tài sản là trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp, ôtô (mức phạt hiện nay với hành vi này tối đa 20 triệu đồng).

Với hành vi chiếm đoạt tài sản công, Nghị định 63 cũng sửa đổi, bổ sung theo hướng quy định chi tiết hơn và nâng mức xử phạt từ 5 triệu lên tối đa 20 triệu đồng

Tổ chức, cá nhân có hành vi chiếm đoạt tài sản công mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự (nắm giữ, sử dụng tài sản công mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép) theo các mức phạt sau: Phạt 1-5 triệu đồng với tài sản công có giá trị dưới 100 triệu đồng; phạt 5-10 triệu đồng đối với tài sản công có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên.

Phạt tiền 10-20 triệu đồng trong trường hợp chiếm đoạt trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp, ôtô (hiện nay với hành vi này mức phạt 1-5 triệu đồng).

Vi phạm hành vi này, ngoài phạt tiền, người vi phạm còn bị tịch thu tang vật, phương tiện; buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của tài sản để trả lại tổ chức. Trường hợp không khôi phục lại được tình trạng ban đầu thì phải bồi thường bằng tiền hoặc tài sản tương đương.

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?