Cơ trưởng đã rất nỗ lực cứu máy bay

Dữ liệu ghi âm trên hộp đen của máy bay Germanwings cho thấy cơ trưởng đã gào thét 'mở cửa ra' và nỗ lực đập cửa buồng lái. 

Chủ nhật, 29/3/2015, 22:00 (GMT+7)
andreas-lubitz-7206-1427634310.jpg

Cơ phó Andreas Lubitz trên chuyến bay của Germanwings rơi tại Pháp hôm 24/3. Ảnh: Twitter

Theo báo Đức Bild, đoạn ghi âm từ hộp đen bắt đầu bình thường, với cơ trưởng Patrick Sondenheimer xin lỗi hành khách vì chuyến bay bị trì hoãn 26 phút.

Cơ trưởng sau đó nói chuyện với cơ phó Andreas Lubitz. Cơ phó nói rằng Sondenheimer có thể vào nhà vệ sinh bất cứ lúc nào và Lubitz sẽ điều khiển máy bay trong lúc đó.

Không lâu sau đó, vào 10h27 giờ địa phương (16h27 giờ Hà Nội), máy bay đạt đến độ cao 38.000 ft (hơn 11.500 m), cơ trưởng nói với Lubitz rằng anh ta có thể chuẩn bị cho việc hạ cánh. Theo các nhà điều tra vụ tai nạn, Lubitz trả lời cơ trưởng với lời lẽ khó hiểu như "hy vọng vậy" và "để xem". Cơ phó sau đó nói với cơ trưởng rằng "anh có thể đi ngay bây giờ". Ngay sau đó có tiếng ghế bị đẩy lùi, tiếng mở và đóng cửa.

Vào lúc 10h29 (16h29 giờ Hà Nội), dữ liệu radar máy bay cho thấy phi cơ giảm độ cao. Kiểm soát không lưu cố gắng liên lạc với máy bay lúc 10h32 nhưng không nhận được phản hồi. Thiết bị báo động tự động vang lên vào lúc này.

Ngay sau đó, có tiếng đập cửa lớn. Sondenheimer la hét: "Vì chúa, hãy mở cửa ra". Hành khách gào thét và có tiếng kim loại đập vào cửa buồng lái lúc 10h36.

Có thông tin cho rằng Sondenheimer đã sử dụng xà beng để cố phá cửa buồng lái, theo Bild. Một phát ngôn viên của Germanwings cũng xác nhận có xà beng trên máy bay.

Khoảng một phút rưỡi sau có thông điệp cảnh báo: "Sắp rơi! Tăng độ cao máy bay!". Trong khi đó, Sondhenheimer hét lên: "Mở cánh cửa chết tiệt này ra!", Lubitz không trả lời, chỉ có tiếng thở của anh ta.

Công tố viên Pháp Brice Robin thông báo về dữ liệu ghi âm trên hộp đen tại buổi họp báo và cho biết: "Mục đích (của cơ phó) là phá hủy máy bay. Các nạn nhân chết ngay lập tức. Máy bay đâm vào núi với tốc độ 700 km/h."

"Tôi không nghĩ rằng hành khách nhận ra chuyện gì đang diễn ra cho đến khoảnh khắc cuối, vì dữ liệu ghi âm chỉ có tiếng la hét ở những giây phút cuối cùng".

Khi được hỏi ông có tin rằng vụ rơi máy bay có thể được coi là một vụ tự tử hay không, ông nói: "Những người tự tử thườnng chỉ hành động một mình. Tôi không coi đây là một vụ tự tử".

Tùng Dương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?