Thứ năm, 30/4/2015, 00:14 (GMT+7)

Cô giáo làng giữ lời hẹn ước suốt nửa thế kỷ

Ngày ra đi, ông Quý hẹn ngày về sẽ cưới bà Vân. Bà vẫn giữ trọn lời hẹn ước thủy chung, chờ đợi dù ông đã hy sinh gần 50 năm.

Đã hơn một nửa thế kỷ trôi qua, thế nhưng cô giáo làng Lê Thị Hồng Vân (sinh năm 1940, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội) ngày nào vẫn giữ nguyên lời hẹn ước trăm năm với người đồng nghiệp – người lính cụ Hồ lên đường nhập ngũ năm xưa.

Năm nay bà giáo Vân đã 75 tuổi nhưng vẫn nhanh nhẹn, hoạt bát vô cùng. Bỏ chiếc nón nhuốm màu nắng mưa xuống tay, bà giáo Vân kể lại câu chuyện tình cảm động của mình.

Ngày ấy, khi vừa tốt nghiệp sư phạm, cô gái trẻ Lê Thị Hồng Vân được phân công về dạy ở một trường cấp một cách xa nhà vài chục km. Ở nơi công tác, lạ nước, lạ cái, cô giáo Vân cảm thấy buồn tủi vì nhớ nhà.

Đồng cảm được với nỗi buồn, nỗi tủi của người đồng nghiệp nữ, thầy giáo trẻ Phạm Văn Quý đã dành thời gian nghỉ ngơi của mình để nói chuyện, san sẻ với cô Vân. Những câu chuyện không đầu, không cuối của thầy Quý khiến cô Vân thấy bớt cô đơn và nỗi nhớ nhà cũng vợi bớt đi phần nào. Rồi những lúc rảnh rỗi ngoài thời gian làm việc, thầy còn đàn hát cho cô nghe.

Cô giáo làng giữ lời hẹn ước trăm năm hơn nửa thế kỷ

Ngôi nhà đơn sơ, giản dị của bà Vân.

Chất giọng ngọt ngào khi cất tiếng hát những bài ca ngợi Tổ quốc, những bài tình ca… khiến cô giáo Vân cảm động. Thi thoảng, cô cũng vui vẻ hòa cùng tiếng hát của người đồng nghiệp mà cô yêu mến. Để rồi dần dần, hai tâm hồn đồng điệu đã xích lại gần nhau.

Yêu nhau được một thời gian, vào năm 1963, thầy Quý có giấy gọi nhập ngũ. “Ngày tiễn người yêu lên đường, tôi chẳng biết nói gì hơn ngoài mấy lời dặn: “Anh hãy yên tâm làm nhiệm vụ, em sẽ đợi anh về'. Đáp lại, ông ấy bảo tôi: “Hãy cố đợi anh, hết chiến tranh anh sẽ trở về, sau đó mình làm đám cưới", bà Vân chia sẻ.

Từ đó, sợi dây nối yêu thương giữa hai người là những cánh thư chứa chan tình cảm. Ngoài những lời động viên, thăm hỏi người yêu, ông Quý còn làm thơ tặng bà Vân. Những lời thơ mộc mạc nhưng chứa đựng tình yêu mãnh liệt ông dành cho bà.

“Bức thư đầu tiên ông ấy viết có câu thơ: 'Anh đi bảo vệ nước non/Tóc xanh em đợi, lòng son em chờ'… Chữ ông ấy đẹp lắm, thơ cũng hay nữa”, bà Vân như nói với chính mình.

Bà giáo Vân và những tấm ảnh kỷ niệm được bà nâng niu, gìn giữ như báu vật.

Những tấm ảnh kỷ niệm được bà nâng niu, gìn giữ như báu vật.

Và đáp lại những vần thơ mộc mạc, chân tình ấy bà Vân cũng làm thơ gửi lại cho ông Quý: “Hoa đào chờ đợi gió đông/Ba năm nghĩa vụ thành công huy hoàng/Bấy giờ phượng mới cùng loan/Chung xây tổ ấm dưới ngàn trời xuân…”.

Những cánh thư ông Quý gửi từ chiến trường ra cho bà Vân luôn được bà giữ gìn cẩn thận, nâng niu như báu vật. Đến nay đã hơn 50 năm, chúng đã ố vàng vì những giọt nước mắt nhớ nhung, sự tàn phai của thời gian nhưng đôi tay bà lật giở từng cánh thư vẫn run run, tình yêu bà dành cho ông vẫn vẹn nguyên như ngày nào. Và chính những cánh thư ấy giúp bà nuôi dưỡng tình yêu, lòng thủy chung dành cho ông đến tận bây giờ.

Ba năm sau ngày nhập ngũ, ông Quý hy sinh trong một trận đánh oanh liệt. Lúc gia đình ông Quý nhận được giấy báo tử, nghe tin, cô giáo Vân như chết nửa con người. Không thể đến nhà người yêu đường đường chính chính để chịu tang (khi yêu nhau hai người không cho gia đình hai bên biết), cô giáo Vân chỉ biết ôm chặt những bức ảnh hai người chụp chung với nhau khóc lặng.

Sau trận ốm thập thử nhất sinh vì nhớ thương người yêu, cô giáo Vân gượng dậy với niềm tin “chắc có sự nhầm lẫn, người yêu của mình không thể hy sinh được”. Bởi ngày ấy, có những gia đình nhận được giấy báo tử của con nhưng một thời gian sau người lính ấy trở về vẹn nguyên.

“Lúc đó tôi có niềm tin như vậy vì trong gia đình tôi có sự kiện hy hữu đó. Số là người chú ruột của tôi đi bộ đội, 16 năm trời, gia đình tôi không nhận được một thông tin nào của ông, ai cũng nghĩ ông đã hy sinh. Không ai còn hy vọng gì nữa, chỉ đợi giấy báo tử về muộn thì một ngày đẹp trời, chú ấy trở về nhà, khỏe mạnh”, bà hồi tưởng

Tuy nhiên, niềm tin người yêu của mình còn sống, sẽ trở về của bà Vân vụn vỡ khi đất nước được thống nhất ông Quý vẫn không về. Hiểu và thương cô con gái lận đận tình duyên, mẹ cô giáo Vân khuyên con hãy chọn một người đàn ông tốt trong số những người đến hỏi cô để có một gia đình như bao người nhưng cô từ chối. Nghe mẹ nói, cô giáo Vân chỉ biết xin phép mẹ cho mình giữ vẹn lời thề thủy chung với người lính đã hy sinh cho dân, cho nước.

Tấm ảnh liệt sỹ Quý được bà Vân nâng niu, giữ gìn.

Tấm ảnh liệt sĩ Quý được bà Vân nâng niu, giữ gìn.

“Là phụ nữ, ai cũng mong muốn có một gia đình hạnh phúc, con cháu đề huề, tôi không được diễm phúc ấy nhưng tôi đã giữ được trọn vẹn mối tình của mình. Nếu được chọn lại, tôi vẫn chọn được yêu và được giữ vẹn lời thề của mình với ông ấy”, bà Vân tâm sự.

Từ ngày biết có người con gái một lòng một dạ thờ con trai mình, gia đình ông Quý mời bà Vân tới nhà chơi, coi như con cái trong nhà. Thậm chí các cháu của ông Quý còn gọi yêu cô giáo Vân là thím. “Giờ ông Quý vẫn còn một người anh năm nay đã ngoài 80 tuổi. Mỗi khi gia đình ông ấy có việc hoặc tôi rảnh rỗi, tôi ghé qua nhà thăm họ”, bà Vân nói.

Tiếp lời, bà Vân kể về cuộc “trùng phùng” sau mấy chục năm xa cách, đó là ngày gia đình ông Quý đưa hài cốt ông về yên nghỉ ở nghĩa trang quê nhà.

“Hôm ấy tôi đi xa, nhận được điện thoại của chị dâu bảo người nhà chú Quý sang tìm, gọi cô sang 'đón' chú ấy về. Tôi vội vã trở về, sang nhà. Khoảng 16h, chiếc xe đưa hài cốt của ông ấy về đến nghĩa trang. Khi xe vừa dừng, cô cháu gái của ông ấy từ trên xe rẽ đoàn người ra, lao về phía tôi ôm chặt nói: 'Anh đã về đây rồi, em ơi'… Có lẽ tiếng nói ấy là tiếng vọng tình yêu của hai trái tim cùng chung nhịp đập năm nào.

Tình yêu có những lý lẽ riêng và hạnh phúc cũng vậy. Không có được hạnh phúc bên người chồng và những đứa con, bà dành cả đời để yêu thương, dù ông không còn trên thế gian. Hạnh phúc của bà chính là được giữ vẹn lời hẹn ước với ông Quý. Và trong mỗi giấc mơ đêm, bà được gặp ông, nói chuyện với ông.

Theo Pháp Luật Việt Nam

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao