Cô giáo gây tranh cãi khi yêu cầu học sinh đếm 100 triệu hạt gạo

Cô giáo Trung Quốc bị cho là 'tra tấn' học sinh bằng đề bài hóc búa song không ít người tin bài tập đếm gạo giúp phát triển tư duy.

Thứ hai, 10/9/2018, 15:18 (GMT+7)
Cô Su hy vọng các học trò sẽ nghĩ ra cách giải toán sáng tạo, không ngồi đếm gạo một cách rập khuôn. Ảnh: ST. 

Cô Su hy vọng các học trò sẽ nghĩ ra cách giải toán sáng tạo, không ngồi đếm gạo một cách rập khuôn. Ảnh: ST

Nữ giáo viên họ Su, công tác tại một trường tiểu học ở thành phố Phật Sơn, tỉnh Giang Tô, yêu cầu học sinh lớp 5 trong hai ngày phải đếm được 100 triệu hạt gạo rồi mang đến lớp. Nếu không hoàn thành đúng hạn, các em sẽ phải tiếp tục đếm gạo đến cuối tuần, Shanghaiist đưa tin. 

Sự việc gây ra cuộc tranh luận sôi nổi trên mạng. Nhiều người cho rằng cô giáo dạy toán này đã đi quá xa khi đưa ra một bài tập vất vả, khó thực hiện, đồng thời buộc tội cô "tra tấn" học trò. 

Tuy nhiên, số khác lại tin cô giáo có thể chỉ muốn các em học sinh tìm ra cách sáng tạo hơn để giải quyết vấn đề, không theo khuôn mẫu. 

Một phụ huynh họ Mo cho rằng bài tập của cô Su có thể khuyến khích học sinh vận dụng trí não tìm ra cách giải nhanh và hợp lý nhất. 

"Tôi sẽ bảo con đếm 100 hoặc 1.000 hạt gạo, sau đó lấy khối lượng này cân lên, rồi nhân lên cho tới khi đạt 100 triệu hạt", Mo nói, đồng thời tiết lộ bài tập giúp các học sinh rèn luyện tính kiên trì. 

Trước những ý kiến trên, Su giải thích đề bài của cô nhằm hướng đến mục tiêu khuyến khích các em tư duy phản biện, giúp chúng học cách phân tích và giải quyết vấn đề, đồng thời hiểu rõ khái niệm "100 triệu". 

Thay vì ngồi đếm từng hạt gạo, Su hy vọng học trò sẽ đếm khoảng 100 hạt gạo đầu tiên, sau đó nhân chúng lên lần lượt 10 hoặc 100 lần cho tới khi đạt 100 triệu hạt. Nữ giáo viên cho hay 10 trong số 40 em học sinh của cô đã tìm ra cách giải bài tập này đúng thời hạn. 

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?