Chủ nhật, 25/3/2018, 00:05 (GMT+7)

Cô giáo đỡ đầu hơn 300 trẻ em xa cha mẹ ở nông thôn Trung Quốc

Từ bỏ cuộc sống ở thành phố, cô Ma Jun quyết định quay về quê nhà để giúp bố điều hành ngôi trường của các em bé bị bỏ rơi.

Cách đây 8 năm, một giảng viên cao đẳng với tương lai đầy hứa hẹn ở Tây An, Thiểm Tây, Trung Quốc, cô Ma Jun, đã rời bỏ thành phố để về giảng dạy tại trường làng Mata do cha mình thành lập. Theo SCMP, ngôi trường này có từ năm 1992, nằm ở huyện Tử Châu, cùng tỉnh Thiểm Tây, chủ yếu dạy cho các trẻ em bị cha mẹ bỏ lại quê nhà để lên thành phố làm việc.

Cô giáo nhận làm mẹ của hơn 300 trẻ em bị cha mẹ bỏ lại ở vùng nông thôn

Ma Jun luôn dốc hết lòng vì các em học sinh.

Hiện tại, Ma Jun là "mẹ" của hơn 300 học sinh ở trường. Cô sống tại đây 24/24, dạy môn giáo dục thể chất cho tất cả các lớp và đóng vai trò then chốt trong việc lập thời khóa biểu và lên chương trình dạy. Khi rảnh rỗi, Ma Jun trồng rau cùng mẹ và nuôi lợn với bố để hỗ trợ cho căng tin nhà trường.

Mata là nơi Ma Jun sinh ra và lớn lên. Ngôi trường do cha của cô thành lập để Ma Jun và bốn anh chị em của cô không phải đi bộ 5 km đến ngôi trường duy nhất lúc đó. Ngay cả cho tới giờ, mỗi ngày chỉ có một chuyến xe buýt từ làng Mata đến trung tâm Tử Châu.

Ngôi trường hiện đã phát triển thành trường nội trú với 26 giáo viên và 315 học sinh tuổi từ 3 đến 14, phần lớn bị cha mẹ bỏ lại quê nhà hoặc cha mẹ ly dị nhau.

Cô giáo nhận làm mẹ của hơn 300 trẻ em bị cha mẹ bỏ lại ở vùng nông thôn - 1

Cô chủ yếu dạy thể dục và lên thời khóa biểu cho toàn trường.

"Khi còn nhỏ, giấc mơ của tôi là trở thành một vận động viên, tham gia Olympic để đi thi đấu cho Trung Quốc", Ma kể. Cô đã được tuyển vào đội đấu vật nữ của tỉnh Thiểm Tây khi vào trung học. Nhưng sau đó Ma Jun đã phải từ bỏ ước mơ sau khi bị thương nặng bên đầu gối trái trong khi luyện tập. Năm 2005, cô tốt nghiệp Đại học Thể thao Tây An và trở thành giáo viên thể dục tại một trường cao đẳng trong thành phố.

Tuy nhiên, sau 5 năm, khi đã có chồng và vừa sinh con, Ma Jun lại quyết định quay về Mata. "Bố tôi đã già đi và tôi cảm thấy cần phải giúp đỡ ông", Ma nói. "Việc quay về của tôi là bất ngờ lớn đối với bố mẹ. Bố tôi đã khóc hết nước mắt khi tôi nói với ông rằng sẽ bỏ công việc ở thành phố để giúp ông. Tôi nói với ông rằng bố đã dành cả đời để duy trì trường học. Con chọn trở thành giáo viên là vì mình và vì cả bố nữa".

Cô giáo nhận làm mẹ của hơn 300 trẻ em bị cha mẹ bỏ lại ở vùng nông thôn - 2

Ma Jun khuyến khích trẻ em học hỏi, hiểu biết nhiều lĩnh vực trong cuộc sống như ca hát, khoa học...

Cha của Ma Jun, Ma Weishuai, hiện 66 tuổi và vẫn làm hiệu trưởng của trường. Chồng của cô, từng bán bảo hiểm, giờ chịu trách nhiệm về các lớp tin học và sửa chữa máy tính. Con trai của cặp đôi đang học lớp 2 ở đây.

"Chồng tôi không đồng tình khi tôi quyết định vậy nhưng nhiều năm qua anh ấy chưa bao giờ phàn nàn gì cả". Sự trở về của Ma Jun đã tạo ra khác biệt lớn ở trường, đặc biệt là về đào tạo giáo viên. "Các giáo viên của chúng tôi có mức lương rất thấp và phải sống với lũ trẻ hàng ngày. Họ không có cơ hội nhìn ngắm thế giới bên ngoài. Vì vậy họ có vốn kiến thức nghèo nàn và cách giảng dạy cũ rích".

Sau khi được tập huấn, các giáo viên ở trường hiện đã hiểu biết nhiều hơn về việc giữ vệ sinh và dừng phạt học sinh bằng đòn roi. Ngày trước, các lớp chỉ học chữ, học số thì giờ đây Ma thêm cả các bài tập thể dục, nghệ thuật và các thí nghiệm khoa học. Cô còn tổ chức các cuộc thi như ca hát, thư pháp.

Cô giáo nhận làm mẹ của hơn 300 trẻ em bị cha mẹ bỏ lại ở vùng nông thôn - 3

Đội văn nghệ của ngôi trường làng này từng gây ấn tượng mạnh khi tham gia biểu diễn trên truyền hình.

Đội văn nghệ của trường đã được biểu diễn tại đài truyền hình địa phương rồi thậm chí tham gia thi Liên hoan Nghệ thuật Trung Quốc lần thứ 15 vào tháng 10/2016 và nhận được tràng pháo tay cổ vũ nhiệt tình của khán giả. Tới tháng 12 cùng năm, học sinh trường Mata đến Bắc Kinh để thi đấu với các học sinh thủ đô và Thượng Hải trong một chương trình truyền hình thực tế dành cho trẻ em.

Ma Jun cho biết hiện thách thức lớn nhất với ngôi trường làng này là xây dựng đội ngũ giáo viên ổn định và chất lượng hơn. Với mức lương trung bình thấp hơn 10 triệu đồng một tháng và khối lượng công việc nặng nề, nhiều giáo viên đã bỏtrường ra đi.

Tùng Anh

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?