Thứ sáu, 30/12/2016, 12:42 (GMT+7)

Cô gái Nigeria sống trong chậu nhựa đã qua đời

Rahma Haruna qua đời ở tuổi 19 vào đúng Lễ Giáng sinh sau nhiều năm phải sống trong chiếc chậu nhựa vì căn bệnh lạ. 

co-gai-nigeria-song-trong-chau-nhua-da-qua-doi

Rahma Haruna thọt lỏm trong chiếc chậu nhựa. Ảnh: Barcroft Media

Telegraph cho hay chính nhà báo địa phương Sani Maikatanga, người từng chụp nhiều bức ảnh về cuộc sống trong chậu nhựa của Rahma để cả thế giới biết về hoàn cảnh khó khăn của cô, là người thông báo và xác nhận về cái chết của cô gái trẻ. 

"Rahma Haruna, một cô gái 19 tuổi, đã qua đời vào ngày 25/12. Mong rằng thượng đế sẽ cho cô ấy lên thiên đường", Maikatanga viết trên tài khoản mạng xã hội. 

Rahma, người có tay và chân đều ngừng phát triển kể từ khi mới 6 tháng tuổi, sống cùng gia đình tại làng Lahadin Makole, gần thành phố Kano. Do không thể đi lại và lúc nào cũng bị cơn đau hành hạ, suốt nhiều năm, ngoài lúc ngủ, Rahma đều ở trong một cái chậu nhựa và muốn đưa con đi đâu, bố mẹ cô sẽ khiêng cả cái chậu đi. 

Trước đây mỗi ngày cậu em trai 10 tuổi của Rahma là Fahad đều dẫn theo chị để đi xin tiền. Tuy nhiên, năm ngoái, phóng viên Ibrahim Jirgi đã tặng cho gia đình một chiếc xe lăn để họ đưa đón Rahma dễ dàng hơn. 

"6 tháng tuổi, khi con bé học ngồi cũng là lúc căn bệnh ấy bắt đầu phát sinh. Con bé không biết bò. Ban đầu, nó lên cơn sốt, rồi chuyển sang đau bụng. Tiếp đó là các bộ phận khác trên cơ thể như tay, chân bị ảnh hưởng", Fadi, mẹ của Rahma, từng chia sẻ hồi đầu năm nay. 

co-gai-nigeria-song-trong-chau-nhua-da-qua-doi-1

Mỗi khi đi đâu, mẹ Rahma lại bê chiếc chậu có con gái ở trong. Ảnh: Barcroft Media

Fahad tiết lộ cậu đã dành nhiều thời gian để giúp giúp bố mẹ chăm sóc chị gái, chẳng hạn như tắm táp hay đưa chị ra ngoài đi dạo. "Cháu vui mỗi khi nhìn thấy mọi người giúp đỡ chị ấy. Cháu thích đưa chị đến thăm họ hàng. Chị Rahma cũng vui khi được gặp mặt họ", Fahad nói. 

Gia đình Haruna từng nhận được khoản tiền lớn khi những bức ảnh Maikatanga chụp Rahma được lan truyền trên mạng xã hội, rất nhiều người lạ trên khắp thế giới đã đề nghị được giúp đỡ cô gái trẻ. 

Tuy bệnh tật, Rahma vẫn nuôi hoài bão kinh doanh, cô từng tiết lộ muốn mở một cửa hàng tạp hóa để phục vụ nhu cầu của mọi người. 

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?