Thứ ba, 11/9/2018, 00:04 (GMT+7)

Cô gái đi xin việc bị lừa cưới người đàn ông xa lạ

Tưởng kết hôn giả chỉ là hình thức thử việc, cô gái Hong Kong bị lừa ký vào giấy kết hôn thật với người không quen.

Một cô gái 21 tuổi bị lừa kết hôn với người lạ khi định xin vào làm ở một công ty tại Hong Kong, Apple Daily đưa tin hôm 9/9.

Cô gái (giấu tên) được yêu cầu đóng vai cô dâu trong một đám cưới giả ở thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, để hoàn thành khóa đào tạo. Tuy nhiên, trong buổi lễ diễn ra hồi tháng 6, cô và người đàn ông cùng độ tuổi đã ký giấy kết hôn thật ở văn phòng chính quyền địa phương.

Nạn nhân người Hong Kong (21 tuổi, mặc áo vàng) bị lừa kết hôn với người đàn ông xa lạ ở đại lục, trong cuộc họp báo đầu tuần trước. Ảnh: Apple Daily.

Bị lừa kết hôn với người đàn ông xa lạ ở đại lục, nạn nhân người Hong Kong (21 tuổi, mặc áo vàng) xuất hiện trong cuộc họp báo đầu tuần trước. Ảnh: Apple Daily.

Nạn nhân chỉ nhận ra bị lừa sau khi trở về Hong Kong. Do thiếu bằng chứng nên cảnh sát Hong Kong không thể can thiệp, vì vậy nạn nhân đã tìm kiếm sự giúp đỡ từ Liên đoàn Lao động Hong Kong (FTU).

Tại cuộc họp báo đầu tuần qua, cô gái (che kín mặt) nói với cánh phóng viên rằng đã nộp đơn xin làm chuyên gia trang điểm hồi tháng 5, với mức lương hàng tháng 14.000 HKD (khoảng 1.400 USD) và được đào tạo miễn phí, không yêu cầu kinh nghiệm, theo Apple Daily.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn, kẻ chủ mưu lừa đảo đã thuyết phục nạn nhân chuyển sang vị trí wedding planner với hứa hẹn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn.

Nạn nhân được đào tạo miễn phí một tuần tại Hong Kong và sau đó được mời tham gia một đám cưới giả ở Phúc Châu để hoàn tất khóa học. Theo nạn nhân, kẻ lừa đảo nói với cô là có thể yêu cầu chính quyền hủy bỏ hồ sơ kết hôn.

Giấy đăng ký kết hôn của một cặp vợ chồng ở Trung Quốc. Ảnh minh họa: Imagine China.

Giấy đăng ký kết hôn của một cặp vợ chồng ở Trung Quốc. Ảnh minh họa: Imagine China.

Hiện cô gái vẫn trong tình trạng đã kết hôn và chưa rõ liệu có thể ly hôn hay không. Động cơ đằng sau vụ án vẫn chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, cư dân đại lục lấy vợ hoặc chồng ở Hong Kong có thể xin giấy phép định cư tại đặc khu hành chính.

Theo số liệu của cảnh sát Hong Kong, có 69 trường hợp lừa đảo liên quan đến việc làm được báo cáo trong nửa đầu năm nay, so với 33 trường hợp trong cả năm 2017. Những kẻ lừa đảo thường đăng quảng cáo trên mạng và mời ứng viên gặp gỡ tại những nơi công cộng như quán cà phê hoặc công viên. Trong quá trình này, kẻ lừa đảo sẽ yêu cầu nạn nhân giao các tài liệu cá nhân như thẻ ngân hàng và mật khẩu của họ.

Tùng Anh

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?