Cô gái 14 tuổi mang thai trong tình trạng nguy kịch

Mùa Thị Nhu ở Sơn La, mang thai 8 tháng, bị nhiễm trùng huyết rất nặng nên đã sinh non. Bé gái chỉ nặng 1,2 kg và đã mất hôm 10/1.

Thứ sáu, 13/1/2012, 10:18 (GMT+7)

Nhu và chồng, mới 16 tuổi, gặp nhau vào ngày lễ sau vụ mùa, đi chơi rồi "tìm hiểu". Theo tục lệ, đã thành vợ, thành chồng thì gia đình phải cho ở với nhau, rồi mang thai. Khi cái thai được 32 tuần tuổi, Nhu đau răng hàm và viêm ổ chân răng, sau đó thì sốt liên tục, người rét run. Tuy nhiên, 8 ngày sau gia đình mới đưa cô lên Bệnh viện Mộc Châu cấp cứu khi thấy cô kêu đau bụng. Tại đây, sản phụ chuyển dạ sớm sinh non. Bé gái chỉ nặng 1,2 kg và đã tử vong hôm 10/1. Trong khi đó, người mẹ được tiếp tục chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) cấp cứu. Tình trạng nhiễm trùng huyết của Nhu rất nặng do có nhiều ổ nhiễm trùng ở nhiều vị trí, trong đó ở lồng ngực là nguy hiểm nhất. Bác sĩ cho biết, Nhu đã được mổ dẫn lưu ổ nhiễm trùng này và đang được điều trị tích cực bằng kháng sinh.

“Sau gần 20 ngày điều trị, tình hình sức khoẻ của bệnh nhân có xu hướng phục hồi tốt lên. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là do điều kiện quá khó khăn nên người nhà xin cho bệnh nhân về. Nếu về sản phụ chắc chắn sẽ tử vong do ổ nhiễm trùng này mới dẫn lưu thoát ra ngoài, đang điều trị nhưng vẫn tiết dịch, mủ”, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết.

Nhu đang được điều trị tại bệnh viện.

Nhu đang được điều trị tại bệnh viện.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng đã miễn cho bệnh nhân số tiền gần 20 triệu đồng. Tuy nhiên còn nhiều chi phí khác mà gia đình không thể gánh được: tiền ăn uống cho người bệnh, người nhà chăm sóc, tiền vật tư, trang thiết bị y tế không được bảo hiểm y tế chi trả… Ước tính số tiền này có thể lên đến 40 triệu.

Anh Giàng A Hua, 38 tuổi, bố chồng sản phụ cho biết: “Trước đó, gia đình đã đi vay 30 triệu đồng rồi, lãi suất lên đến 4%. Đến vụ này, có bán hết nương ngô đi cũng chẳng đủ tiền trả nợ, vay nữa thì cả nhà chết đói. Cả hai bên nội ngoại đều thống nhất xin về rồi vì không có khả năng lo thêm được tiền. Ở lại nó khổ mà cả nhà cũng khổ”.

Nhà ngoại Nhu có đến 6-7 người con, cũng nghèo nên không hỗ trợ được gì. Cả nhà anh Hua tính ra cũng có đến 8 miệng ăn (con trai, con dâu, cháu). Giang A Hạn (16 tuổi), chồng của Nhu cũng chỉ đi làm nương cùng bố mẹ.

Giờ cái ăn của cả nhà chỉ trông vào việc thu hoạch ngô vào tháng 11, bán đi mua gạo, cố gắng tiếng kiệm thì cũng chỉ đủ đến tháng 5. May nhờ có thêm vụ mận, nên 2 tháng sau không chết đói, ăn uống phải rất dè sẻn, đi vay.

Hiện bố mẹ chồng Nhu ở Hà Nội chăm sóc cho sản phụ. Tiền không kiếm được nhưng từ khi lên đây chăm con dâu, tiền gia đình vay cứ thưa dần. Hai người chăm con, khi nào đói lắm mới dám mua một xuất cơm hơn 20.000 đồng ăn chung, thế mà ngày cũng tốn 50.000 đồng.

"Còn 8 cái miệng đang chờ ăn, phải về thôi, không về thì cả nhà cùng chết. Thương chứ, nhưng biết làm sao được", anh Hua buồn bà nói.

Độc giả có lòng hảo tâm xin liên hệ anh Giàng A Hua, bố chồng Nhu, thôn Phiên Cành, xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, Sơn La, theo số điện thoại 01689272685. Hoặc khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (số 78, Giải Phóng, Hà Nội).

Hoặc tài khoản của Bệnh viện Nhiệt đới trung ương: 3713 kho bạc quận Hoàng Mai, Hà Nội. Ghi rõ Gửi ủng hộ sản phụ Mùa Thị Nhu, 14 tuổi.

Phương Nhi

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?