Thứ sáu, 6/12/2013, 11:02 (GMT+7)

Cô dâu bị cấm mặc váy cưới vì sợ lộ ngực

Xã Phù Lãng có lệ cô dâu không được mặc váy cưới trong ngày vui trăm năm bởi từng có tiền lệ, cô dâu bị 'lộ hàng' cách đây gần 20 năm.

Xã Phù Lãng (huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) cách Hà Nội 60km, nằm bên bờ sông Cầu, có nhiều bến đò ngang suốt ngày chở khách qua lại, có nghề làm gốm. Nhưng ít ai hay Phù Lãng còn có lệ làng độc đáo, đó là cô dâu không được mặc váy cưới.

Khoảng gần 20 năm trước, một cửa hàng ảnh viện áo cưới xuất hiện ở làng. Đây là sự kiện chấn động khiến các thiếu nữ Phù Lãng náo nức. Ai cũng ước mơ, khi lấy chồng được khoác chiếc váy cưới bồng bềnh, trắng muốt, tinh khôi.

Ngày ấy, cô dâu “mở hàng” ảnh viện áo cưới làng là thiếu nữ tên Nguyễn Thị Lan, mới 19 tuổi. Nhà nghèo, kinh tế gia đình chỉ trông vào hạt lúa, nghề gốm bấp bênh, nhưng nghĩ tới cả đời chỉ cưới một lần, Lan sống chết đòi bố mẹ thuê váy cưới cho mình.

Ngày cưới, dân trong và ngoài làng kéo đến rất đông. Ngoài chúc tụng, họ không quên đến xem cô dâu mặc váy cưới bồng bềnh thế nào. Lan hãnh diện trong bộ váy trắng muốt, hở vai, hở cả một mảng lưng trần.

Khi cùng chú rể bước ra tiến hành lễ cưới, Lan khiến tất cả quan khách ngỡ ngàng. Mỗi lần cúi xuống rót trà mời khách, khuôn ngực của cô dâu lại lấp ló sau voan vải mỏng. Các cao niên đỏ mặt quay đi, đám trai làng chỉ chỏ, tủm tỉm cười. Thấy vậy, gia đình liền sai người rót nước thay cô dâu.

Đến giờ lành, cô dâu váy áo bùng nhùng, vô tư ngồi vắt vẻo sau xe máy chú rể để về nhà chồng. Đuôi váy quá dài, lòe xòe che hết bánh xe. “Đại họa” tới đỉnh điểm. Xe vừa lăn bánh cũng là lúc đuôi váy cô dâu quấn chặt vào xe khiến váy áo bị xé toạc làm mấy mảnh, đôi gò "bồng đảo" bỗng chốc “lộ thiên”. Các cao niên “ngứa con mặt bên phải, đỏ con mắt bên trái”, tức tối bỏ về không đưa rước. Đám trai làng càng được dịp cười ngả nghiêng.

Ngay sau hôm sự cố lộ hàng ấy, chức sắc trong làng tức tốc họp bàn. Cuộc họp diễn ra gay gắt không ngoài trách mắng gia đình Lan không biết dạy con, làm xấu mặt dòng họ, ê mặt xóm giềng. Sau một hồi bàn tính, một “nghị quyết” đưa ra là: từ nay, các cô dâu Phù Lãng không được váy cưới. Vậy là lệ làng thành từ đó.

Để lệ làng đi vào cuộc sống, các vị chức sắc đưa ra một chế tài xử lý nghiêm minh. Theo ông Nguyễn Quy Kinh, trưởng thôn Đồng Sài, mỗi lần đăng ký kết hôn, gia đình cô dâu, chú rể phải thế chấp một triệu đồng “cắm quỹ”.

Gia đình tổ chức hôn lễ phải chấp hành đầy đủ nội quy đám cưới tiết kiệm, giản dị, truyền thống: không bày thuốc lá, không cỗ bàn trăm mâm, không nhạc sống, không đốt pháo. Đặc biệt, cô dâu không được mặc váy cưới, thay vào đó là chiếc áo dài truyền thống.

Các vị trung tuổi, cao niên chốt lại: “Áo dài truyền thống mặc vừa đẹp, vừa gọn gàng, thanh lịch, phù hợp với điều kiện địa lý, kinh tế của địa phương”. Ngoài việc sợ phạt, đa số dân làng đều đồng tình với lệ làng độc đáo này.

Ảnh viện áo cưới ở làng cũng thất nghiệp, phá sản từ đó. Nhưng có lẽ kém vui nhất là các thiếu nữ. Muốn khẳng định mình, không ít cô dâu trẻ dám cả gan bước qua lệ làng. Bà Nguyễn Thị Hạo có con gái trái tính, kể: “Hai năm trước, con gái tôi vay tiền ở đâu âm thầm thuê váy cưới tít trên tỉnh. Nó bảo: 'Đời con gái chỉ có một lần mặc váy lên xe hoa, nếu cấm thì còn gì là thiêng liêng nữa'. Tôi đành phải mời ông trưởng họ tới. Ông cụ nói như đinh đóng cột: 'Mặc váy cưới để thiên hạ soi da thịt à? Không mặc áo dài, mày khỏi phải về nhà chồng. Phép vua thua lệ làng'. Trước lời nói như dao sắc ấy, nó phải lên huyện trả váy cưới vẻ mặt phụng phịu, không vui”.

Tuy nhiên, từ đầu năm nay, lệ làng này bắt đầu được nới lỏng, cũng do kẽ hở trong quy định. Bởi lệ chỉ cấm gái làng, không cấm các thiếu nữ về làng làm dâu. Vì thế, các cô dâu lấy trai làng khi được đón dâu về đều mặc váy cưới. Thấy bất công, nhiều thiếu nữ làng kiện ngược các vị chức sắc. Sau một thời gian nghiên cứu, các vị đành thống nhất phương án nước đôi: không đồng ý nhưng cũng không cấm.

Ông trưởng thôn cười cho biết, cô dâu mặc váy cưới bây giờ không bị phạt vạ nữa. Xã chỉ vận động, tuyên truyền tới các gia đình tổ chức lễ cưới giản dị, trang trọng, lịch sự, tiết kiệm mà thôi. “Nhưng có lẽ, lệ làng này đã phần nào ăn sâu vào tiềm thức của người dân. Hiện nay chỉ lác đác các cô dâu mặc váy cưới, còn lại đa phần vẫn mặc áo dài truyền thống", ông trưởng thôn nhấn mạnh.

Theo Pháp Luật Việt Nam

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?