Chủ nhật, 12/7/2020, 00:09 (GMT+7)

Chuyến đi bộ xuyên Việt 0 đồng

Không mang theo tiền, đi đến đâu xin ăn, xin ngủ đến đó, Bùi Ngọc Quý đi bộ 1.800 km từ TP HCM ra Hà Nội, kêu gọi quyên góp 127 triệu dành xây trường cho trẻ nghèo huyện Mường Tè.

Áo ướt đẫm mồ hôi, chân phồng rộp sau chuyến đi dài, Bùi Ngọc Quý, chàng trai 23 tuổi ở Thôn Hoàng Tiên, xã Ia Phìn, huyện Chưprông, Gia Lai, hướng mắt nhìn lá cờ tổ quốc được hạ xuống trước Lăng Bác.

20h ngày 9/7, Quý kết thúc chuyến đi bộ xuyên Việt dài 1.800 km từ TP HCM ra Hà Nội, sau 45 ngày qua 20 tỉnh thành. Gần 30 người có mặt, đi bộ cùng Quý đến Lăng Bác, điểm cuối trong chuyến hành trình.

Cao 1,6m, dáng người nhỏ gầy, nước da đen sạm sau nhiều ngày dầm nắng, lần đầu đứng trước Lăng Bác xem hạ cờ, 9X như muốn "khoe" với Hồ Chủ tịch khi vượt qua được giới hạn bản thân, hoàn thành chuyến đi đầu đời của mình.

Liên tục lấy tay lau mồ hôi, chàng trai trẻ nở nụ cười nhớ về hành trình đã qua. Quý kể, trước khi thực hiện chuyến xuyên Việt, cậu làm nhân viên cắm hoa cho một shop hoa ở quận 7, TP HCM, với thu nhập tháng khoảng 8 triệu đồng.

Thời điểm Covid-19, cửa hàng đóng cửa, cách ly xã hội khiến Quý có thời gian dành riêng cho những sở thích của bản thân. Hằng ngày Quý đọc sách, xem chương trình phát triển bản thân của thầy Phạm Thành Long. Đọc qua vài hành trình xuyên Việt của những anh chị đi trước, Quý quyết định thay đổi bản thân, làm mới mình bằng một chuyến đi.

"Tôi quyết định nghỉ việc để thực hiện hành trình, muốn thử thách bản thân để có những trải nghiệm mới", Quý nói.

Quý có mặt tại Lăng Bác, điểm cuối của chuyến đi. Ảnh: Nguyễn Ngoan

Quý có mặt tại Lăng Bác, điểm cuối của chuyến đi. Ảnh: Nguyễn Ngoan.

Chuyến đi 0 đồng

Một tháng trước chuyến đi, Quý rèn luyện cơ thể, tập luyện ở mức cao hơn, chạy bộ liên tục từ 20 đến 30 km một ngày, có ngày cao điểm gần 40 km.

Đúng 4h ngày 25/5, Quý lên đường từ nhà trọ ở quận 7, với hành trang chỉ năm đôi tất, hai đôi giày, ba bộ đồ, một chiếc balo, điện thoại, cục sạc dự phòng và không mang theo tiền.

"Chuyến đi 0 đồng là thử thách tôi tự đặt ra cho bản thân, vừa để trải nghiệm, vừa thử giới hạn của mình", 9X chia sẻ.

Xuất phát với chiếc "túi rỗng", 9X gạt bỏ sĩ diện để xin ăn uống, thậm chí xin ngủ nhờ suốt dọc đường.

"Ban đầu tôi rất ngại, sợ bị từ chối, nhưng lúc đói quá, mệt quá rồi thì bỏ qua tất cả, chỉ nghĩ làm sao có ăn, có uống để hoàn thành cung đường đã đề ra", Quý kể.

Quý thường xin ăn ở các hộ gia đình gặp trên đường, những quán cơm bình dân, đôi khi xin phụ giúp công việc vặt cho vài quán cơm. Có nơi, họ cho ăn miễn phí, không cần Quý hỗ trợ gì.

Ngoài địa điểm được anh chị thiện nguyện đón, hỗ trợ ăn uống, những lần đi làm thuê để kiếm cơm, ở nhiều tỉnh, chàng trai gặp những gia đình thật sự mến khách. Khi vào xin cơm, nghe câu chuyện của Quý, nhiều gia đình chuẩn bị những bữa ăn thịnh soạn khiến anh bất ngờ.

"Ở Vinh và Thanh Hóa, mình gặp được những gia đình thật sự mến khách, họ nấu cho mình những món ăn ngon bản thân không dám nghĩ sẽ được ăn khi đi xin cơm", Quý chia sẻ.

Việc xin ăn, uống có thể dễ dàng nhưng mỗi lần xin nghỉ lại thì thực sự khó khăn với một người xa lạ qua đường như Quý.

"Chuyện không xin ngủ nhờ được cũng thường xuyên như cơm bữa, mọi người không biết mình là ai, họ sợ bị lừa đảo, trộm cắp, chính bản thân mình còn dè chừng...", Quý nhớ lại.

Quý xin ăn, nghỉ nhờ tại một gia đình ở Thanh Hóa. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Quý xin ăn, nghỉ nhờ tại một gia đình ở Thanh Hóa. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Những lần không thể xin ngủ lại nhà dân, buổi sáng Quý sẽ ngủ lại ở ghế đá, công viên, hoặc cafe võng. Buổi tối, Quý tiếp tục di chuyển đến 22h30, tìm cây xăng xin tắm và ngủ qua đêm gần đấy để tránh bị cướp giật.

Ba ngày đầu của chuyến đi, dù đã tập luyện từ trước, đôi chân Quý không tránh khỏi bị phồng rộp, đau cơ, nhiều lúc không bước nổi. Nhưng Quý vẫn giữ tinh thần lạc quan vì được mọi người ủng hộ.

Mỗi ngày Quý xuất phát từ 3-4h, đi tới tầm 7-8h sẽ ghé vào những nơi có thể xin ăn rồi tiếp tục lên đường. Khoảng 11h-12h, Quý tìm chỗ nghỉ trưa để tránh nắng và giữ sức. 16-17h, cậu đi tiếp đến 19h30-20h dừng để xin ăn và xin ngủ.

"Vài ba ngày tôi lại nghỉ một hôm tại địa điểm nào đó cho lại sức để tiếp tục chuyến đi", Quý cho hay.

Để đạt kế hoạch, trung bình một ngày Quý đi 12-15 tiếng. Hôm vượt qua đèo Cả, anh chàng đi bộ suốt 22 tiếng (gần 80 km/ngày).

Quyên tiền xây trường cho trẻ em nghèo

Ngày 2/6, đặt chân đến Phan Rang, TP Ninh Thuận, sau 8 ngày bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân, Quý suy nghĩ sao không kết hợp làm điều gì đó có ý nghĩa trong hành trình của mình. 9X đăng lên trang cá nhân thông tin "Đi bộ xuyên Việt gây quỹ ủng hộ trẻ em miền núi". Địa phương mà chàng trai 23 tuổi hướng tới là xã nghèo Mù Cả, thuộc huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Xã này cách thị trấn hơn 70 km, giao thông và kinh tế đều rất khó khăn.

"Ở nơi đó có một trường mầm non, ngôi trường thực sự cũ kỹ, điều kiện học tập của các bé rất khó khăn, nhất là vào mùa mưa. Tôi muốn làm một điều gì đó giúp các em có môi trường học tập tốt hơn", Quý nói.

Quý làm phụ bếp ở Phan Rang. Ảnh nhân vật cung cấp.

Quý làm phụ bếp ở Phan Rang. Ảnh nhân vật cung cấp.

Sau khi phát động chiến dịch quyên góp, Ngọc Quý đã liên hệ phòng giáo dục của huyện Mường Tè và bắt đầu đăng bài lên Facebook. Ban đầu Quý nghĩ kêu gọi được 40 triệu đồng là quá nhiều. Nhưng sau 10 ngày, số tiền đã lên tới 120 triệu đồng. Toàn bộ tiền được chuyển vào tài khoản thay vì nhận trực tiếp vì Quý sợ không an toàn.

Lúc đầu đăng bài viết, ngoài sự ủng hộ, chàng trai Gia Lai cũng gặp không ít những suy nghĩ trái chiều, thậm chí có người nghĩ cậu lừa đảo.

"Họ vào facebook bình luận trong bài đăng những lời lẽ tiêu cực, gọi mình là kẻ lừa đảo. Khi ấy mình thật sự suy sụp, bị sốt phải nằm lại một ngày và muốn bỏ về", Quý tâm sự.

Được mọi người động viên, nhớ đến lý do bắt đầu, Quý dặn lòng cứ tiếp tục hành trình để chứng minh cho những người nghi ngờ mình thấy, mình không phải kẻ lừa đảo.

200.000 đồng là số tiền đầu tiên Quý nhận được sau khi đăng bài viết. Lúc ấy, cậu vui mừng khi có người đặt niềm tin cho mình. Nhưng sau ba ngày, số tiền vẫn "dậm chân tại chỗ" khiến Quý không khỏi lo lắng.

Đến ngày thứ 12, tài khoản của Quý tăng vọt lên 126 triệu, rồi 127 triệu khiến cậu không ngừng dụi mắt. Đó cũng là lần duy nhất chàng trai quê Gia Lai khóc vì cảm động trong suốt chuyến đi.

Đứng tại Hà Nội, nhìn lại 45 ngày, với Quý đây là một chặng đường đầy kỷ niệm mà có những việc chàng trai trẻ lần đầu gặp phải.

Quý kể, ngày đầu tiên của hành trình, khi đang đi trên đường lúc 21h, 9X gặp một phụ nữ đứng tuổi dừng xe hỏi về chuyến đi và có ý cho Quý ngủ nhờ. Đang tỏ ra vui mừng vì có người giúp đỡ, nhưng khi lên xe, người phụ nữ này lại có hành động, đụng chạm, sàm sỡ khiến Quý hoảng loạn, bỏ chạy khỏi xe.

Chưa dừng lại ở đó, có hôm đang livestream chia sẻ chuyến đi với mọi người, Quý bị giật điện thoại, may mắn nhanh tay giật lại. Hay những lần đi lạc đường, ngược đường cả tiếng đồng hồ phải đi bộ quay trở lại điểm ban đầu.

Giấu gia đình, từ bỏ công việc để đi, Quý chưa từng hối hận, luôn biết ơn vì được mọi người giúp đỡ. Trong hai ngày tới, chàng trai Gia Lai sẽ tiếp tục di chuyển lên Lai Châu, để trao tặng số tiền đã quyên góp được cho học sinh nghèo huyện Mường Tè.

Quý cùng anh Tài, người đồng hành 60km cùng 9x  từ Vinh về Diễn Châu, Nghệ An. Ảnh: Nguyễn Ngoan

Quý cùng anh Tài, người đồng hành 60 km cùng 9x từ Vinh về Diễn Châu, Nghệ An. Ảnh: Nguyễn Ngoan.

Là người đồng hành đi bộ cùng Quý 60 km từ TP Vinh đến Diễn Châu, Nghệ An, anh Nguyễn Anh Tài (thành Phố Vinh), có mặt tại Hà Nội đón Quý ở điểm dừng chân cuối cùng. Biết Quý qua Facebook, khi chàng trai trẻ di chuyển đến TP Vinh, anh Tài đón Quý, cho ngủ nhờ một đêm. Hôm sau, anh cùng Quý lên đường đi bộ tới Diễn Châu vừa để tiếp sức, vừa để thử thách bản thân.

"Tôi đi bộ cùng Quý dưới cái nắng 40 độ C, gió Lào thổi vô cùng khó chịu, chân phồng rộp, mệt mỏi vô cùng. Quý đã đi liên tục nhiều ngày nhưng luôn khích lệ tinh thần tôi. Suốt chuyến đi, dù được mọi người đón về nhà cho ngủ nhờ, cách điểm dừng chân 7-8 km, Quý vẫn cương quyết bắt đưa lại vị trí ban đầu để tiếp tục, không để thiếu một bước khiến tôi thấy khâm phục", anh Tài chia sẻ.

Nguyễn Ngoan

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao