Thứ tư, 27/5/2020, 11:57 (GMT+7)

Chuyến bay 32 giờ đưa người Việt từ Hà Lan hồi hương

Chuyến bay VN8 từ Hà Lan về Việt Nam có hai hành khách bị bệnh hiểm nghèo, cần trợ giúp đặc biệt của các tiếp viên hàng không. 

Sáng 24/5, chuyến bay VN8 của Vietnam Airlines chở 303 công dân Việt Nam từ Hà Lan và Pháp hạ cánh an toàn tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Chuyến bay này có hành trình khứ hồi 32 giờ, dài nhất trong các chuyến đến châu Âu trước đó của Vietnam Airlines. Máy bay xuất phát từ Hà Nội rạng sáng 23/5 đưa 340 hành khách người Việt và châu Âu đến Đức. Sau khi trả khách tại sân bay Frankfurt, máy bay đi tiếp đến Hà Lan đón 230 khách người Việt, rồi bay qua Pháp đón 73 người và trở về TP HCM. Ở châu Âu, máy bay chỉ hạ cánh mỗi sân bay 1-2 giờ để đón, trả khách. 

Tiếp viên trưởng Trần Ngọc Dương kể bay chặng dài liên tục nên tổ bay được bố trí tới 31 thành viên đều là những người có kinh nghiệm; trong đó tổ tiếp viên 20 người (7 tiếp viên trưởng), 6 phi công, 2 kỹ sư bảo dưỡng máy bay và ba nhân viên mặt đất. Bay vào vùng dịch Covid-19 nên phi hành đoàn và toàn bộ hành khách phải mặc đồ bảo hộ để tránh lây nhiễm, đeo khẩu trang suốt chuyến bay. Đồ ăn cho tổ bay và hành khách được chuẩn bị từ Việt Nam. 

Anh Dương cho hay hành khách lên máy bay đều có hoàn cảnh đặc biệt như trẻ em dưới 18 tuổi, du học sinh, người cao tuổi, người bệnh, phụ nữ mang thai, người đi du lịch từ các nước khác bị kẹt lại...

Tại sân bay Amsterdam (Hà Lan), tổ bay đón một nam hành khách 23 tuổi bị ung thư giai đoạn cuối đi cùng ba mẹ. Hành khách này đang du học ở châu Âu thì phát bệnh nặng, ba mẹ đã sang chăm sóc và đón anh về nước. Bệnh nhân lên máy bay với thể trạng yếu, mang ống thở, không thể đi lại. Đoàn tiếp viên bố trí ba ghế gần cuối máy bay để cậu nằm trong suốt hành trình. Trên máy bay, bệnh nhân chỉ ăn đồ lỏng qua ống hút được gia đình chuẩn bị. Tổ bay đã cử một tiếp viên để hỗ trợ chăm sóc hành khách này. 

Theo anh Trần Ngọc Dương, thủ tục lên máy bay của nam hành khách còn thiếu giấy xác nhận được đi máy bay của bác sĩ, song hãng vẫn chấp nhận đưa về nước. Gia đình hành khách cũng ký giấy miễn trừ trách nhiệm cho hãng bay. 

Hành khách đo thân nhiệt trước khi lên chuyến bay VN8. Ảnh: VNA

Hành khách được đo thân nhiệt trước khi lên chuyến bay VN8. Ảnh: Nhân vật cung cấp. 

Tiếp viên trưởng Vũ Mạnh Cường chia sẻ người bình thường ngồi trên chuyến bay dài đều mệt mỏi, hành khách bị bệnh hiểm nghèo rất dễ nguy kịch nên đoàn tiếp viên phải quan tâm hơn, thường xuyên hỗ trợ hâm nóng đồ ăn, mang thêm chăn, động viên hành khách và người thân. 

Lên chuyến bay VN8 tại Hà Lan cũng có một vị khách 81 tuổi bị ung thư. Sức khỏe của cụ bà tốt hơn hành khách nam 23 tuổi nên khi lên máy bay, bà vẫn tỉnh táo và tự ngồi ghế, đi cùng bà còn có con cháu. Tuy nhiên, trên giữa chặng bay về Việt Nam, bà cụ có dấu hiệu bị ngất, chân tay không cử động được, tổ tiếp viên đã nhanh chóng đưa bà ra khỏi chỗ ngồi, đặt bà nằm trên sàn trải nệm và tiêm thuốc cấp cứu, cho uống nước trà ấm có đường. Sau khoảng 30 phút, cụ bà tỉnh táo trở lại. 

"Tôi kiểm tra sức khỏe của cụ bà và phán đoán cụ bị thiếu ôxy lên não nên nhanh chóng sơ cứu. Nếu chậm xử lý ít phút thì cụ có thể bị hôn mê rất nguy hiểm", anh Cường nói. Sau khi sơ cứu, sức khỏe cụ bà trở lại bình thường, tỉnh táo lúc xuống máy bay.

Kết thúc chuyến bay, các tiếp viên nhận được những lời cám ơn của các vị khách. "Chúng tôi thực sự hạnh phúc khi thấy ánh mắt vui mừng của các hành khách khi trở về quê hương", anh Cường chia sẻ.

Đoàn Loan

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả