Thứ ba, 11/2/2020, 23:09 (GMT+7)

Chung cư 35 tầng sơ tán vì có 2 ca nhiễm nCoV

Sau khi có hai cư dân dương tính với nCoV, 3.000 người khác ở khu chung cư Hong Kong hoảng loạn và hơn 100 người sơ tán vì lo sợ sự lây lan nhanh chóng của virus gây chết người này.

Chung cư Hong Mei House ở quận Tsing Yi, Hong Kong. Ảnh: Google Streets.

Chung cư Hong Mei House ở quận Tsing Yi, Hong Kong. Ảnh: Google Streets.

Ngày 11/2, có hơn 100 cư dân được sơ tán khẩn cấp khỏi toà chung cư Hong Mei House cao 35 tầng ở quận Tsing Yi bởi có hai cư dân tại đây nhiễm virus corona chủng mới (nCoV-2019). Các quan chức nhấn mạnh vẫn chưa rõ hai bệnh nhân - một phụ nữ 62 tuổi và một người đàn ông - bị nhiễm bệnh như thế nào. Tuy nhiên, căn hộ của họ có chung hệ thống thoát nước với 4 người cũng đang có triệu chứng. Vì vậy, tất cả 35 căn hộ có chung đường ống cống với họ đều được sơ tán.

Hiện 4 người có triệu chứng nhiễm nCoV đã được đưa đến khu cách ly trong bệnh viện. Còn hai người được xác nhận nhiễm bệnh đã được đưa đến trại cách ly.

Nhà chức trách lo ngại rằng một trong hai ca dương tính có thể là một nguồn "siêu lây lan". Tuy chưa có nghiên cứu chính thức nhưng "siêu lây lan" được cho là những cá nhân có khả năng lây nhiễm cao, phát tán virus nhanh hơn nhiều lần so với các bệnh nhân khác.

Nhân viên mặc đồ bảo hộ đứng kiểm soát ở trước lối vào chung cư Hong Mei House, Hong Kong, sáng 11/2. Ảnh: AP.

Nhân viên mặc đồ bảo hộ đứng kiểm soát ở trước lối vào chung cư Hong Mei House, Hong Kong, sáng 11/2. Ảnh: AP.

Hong Kong đang trong tình trạng cảnh giác cao độ với sự lây truyền của dịch nCoV sau khi dịch SARS năm 2003 đã khiến gần 300 người trên đặc khu này tử vong, đặc biệt, 80% các trường hợp bị nhiễm bệnh từ một nguồn siêu lây lan. Một bác sĩ điều trị cho bệnh nhân SARS tại Trung Quốc đại lục từng làm lây nhiễm cho 16 người sau khi dự đám cưới tại khách sạn Metropole, Hong Kong, trước khi qua đời vì chính căn bệnh này vào tháng 2/2003.

Các toà chung cư cao tầng - điểm đặc trưng của Hong Kong - cũng chính là nhược điểm khiến nó dễ bị nhiễm dịch bệnh. Trong cùng đợt dịch SARS, 42 người trong một khu chung cư tại đây đã chết sau khi virus lây lan qua hệ thống thoát nước. Hiện tại, người ta sợ rằng kịch bản tương tự có thể xảy ra bên trong chung cư 35 tầng ở quận Tsing Yi.

"Tất nhiên là tôi sợ. Tôi sống với con trai, con dâu, cháu nội và chồng. Chúng tôi hiếm khi ra ngoài vì chúng tôi không có đủ khẩu trang. Tôi không cho phép cháu tôi chơi ở hành lang. Bây giờ thì chúng tôi thậm chí còn không thể ở nhà", bà Chan, một cư dân 59 tuổi của chung cư, cho biết.

An ninh được thắt chặt ở chung cư Hong Mei House từ sáng 11/2. Ảnh: Reuters.

An ninh được thắt chặt ở chung cư Hong Mei House từ sáng 11/2. Ảnh: Reuters.

Hiện ở Hong Kong có 42 trường hợp nhiễm nCoV, trong đó có 9 người trong một nhà cùng nhiễm nCoV sau khi ăn lẩu và một ca tử vong hôm 4/2. Cuối tuần trước, thành phố này bắt đầu thực hiện kiểm dịch bắt buộc trong 14 ngày với bất kỳ ai đến từ Trung Quốc đại lục.

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở Vũ Hán vào cuối năm ngoái, nó đã làm lây nhiễm hơn 42.000 người và hơn 1.000 trường hợp tử vong trên toàn thế giới, vượt số người chết do SARS. Các quan chức y tế cho biết căn bệnh này có khả năng lây lan trước khi các triệu chứng xuất hiện và khoảng 20% bệnh nhân bị nặng. Thời gian ủ bệnh của nó có thể kéo dài từ 14 đến 24 ngày với những triệu chứng không rõ ràng.

Tùng Anh (Theo SCMP)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?