Thứ hai, 24/6/2013, 15:32 (GMT+7)

'Chưa tìm được nguyên nhân bé gái 10 tuổi tử vong'

Hội đồng chuyên môn kết luận, đây là trường hợp tử vong đột ngột chưa rõ nguyên nhân trên bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa nặng.

Sáng nay, bác sĩ Nguyễn Minh Quân, Giám đốc Bệnh viện Quận Thủ Đức (TP HCM), cho biết hội đồng chuyên môn của bệnh viện đã làm việc trong ngày 23/6. Sau khi xem xét hồ sơ bệnh án, hội đồng kết luận việc gây mê để nội soi cho bé Thanh là đúng chỉ định. "Chúng tôi khẳng định bác sĩ không tắc trách và điều trị hoàn toàn đúng chỉ định", bác sĩ Quân nói.

sasa

Mẹ của bé nức nở bên thi hài con. Ảnh: Song Nghi

Mô tả diễn tiến quá trình điều trị, bác sĩ Quân cho biết bệnh nhi được nhập viện trong tình trạng xuất huyết tiêu hóa với biểu hiện tiêu ra phân đen và nôn mửa. Trước khi tiến hành nội soi, người nhà có báo với bác sĩ bé bị hở van tim 3 lá nhưng nội soi vẫn là cách duy nhất để tìm nguyên nhân gây chảy máu và điều trị cho bé vào thời điểm này.

Tình trạng sức khỏe của bé hoàn toàn ổn định sau khi gây mê và nội soi. Các bác cũng đã phát hiện 2 vết loét trên thành tá tràng trong đó có một vết đang chảy máu. "Khoảng 30 phút sau khi nội soi, bé bắt đầu loạn nhịp tim, hạ huyết áp và tử vong dù đã được cấp cứu tích cực", giám đốc bệnh viện nói.

Về thắc mắc "tại sao biết bé bị bệnh tim mà vẫn gây mê để nội soi", bác sĩ Quân cho biết đây là việc làm đúng. "Chúng tôi đã có giải thích cho gia đình biết nội soi là cần thiết và lập biên bản cam kết nói rõ các yếu tố nguy cơ", bác sĩ Quân nói.

Theo kết luận của hội đồng chuyên môn bệnh viện, đây là trường hợp tử vong đột ngột chưa rõ nguyên nhân trên bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa nặng. Bệnh nhân cũng có bệnh lý tim kèm theo.

Tiến sĩ Bùi Minh Trạng, Chánh thanh tra Sở Y Tế TP HCM cho biết, hiện thanh tra Sở cũng đang tiến hành thu thập hồ sơ để làm rõ nguyên nhân tử vong của bé Thanh. "Sau khi có kết luận từ Trung tâm giám định pháp y, chúng tôi sẽ lập hội đồng chuyên môn về trường hợp này", bác sĩ Trạng nói.

Chiều nay, trong đám tang cô con gái duy nhất, vợ chồng anh Việt - chị Nhớ vẫn còn thất thần. Người mẹ vốn mang bệnh tim, thuộc diện phụ nữ khó sinh con khóc đến khàn tiếng. Chị cho biết quá bất ngờ trước việc con gái ra đi quá nhanh.

"Khi ở bệnh viện, trong lúc con gái nội soi, nghe bác sĩ hỏi 'chị có mấy cháu', tôi đã điếng người vì biết chắc con có chuyện chẳng lành. Gia đình rất mong nguyên nhân cái chết của bé sớm được làm rõ", chị Nhớ nói trong nước mắt.

Theo anh Việt, bố bé Thanh, con gái anh bị phát hiện hở van tim 3 lá cách đây 3 tháng, từ đó đến nay bé hoàn toàn khỏe mạnh. Cho đến rạng sáng 22/6, mẹ bé cho uống nước thì bé nôn dữ dội nên gia đình vội đưa đến bệnh viện. Đến chiều thì bé qua đời.

Song Nghi

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?