Chủ nhật, 8/12/2019, 00:02 (GMT+7)

Chủ vườn chi tiền triệu thuê người tuốt lá đào

Hà NộiMỗi ngày gia đình ông Phong, chủ một vườn đào tại phường Nhật Tân, phải thuê 10-30 nhân công, với giá 300.000 đồng mỗi người tuốt lá để đào nở đúng dịp Tết.

Để đào nở hoa đúng dịp tết, nhiều chủ vườn thuê nhân công với giá 300 nghìn một người, một ngày để tuốt lá đào. Ảnh: Nguyễn Ngoan

Để đào nở hoa đúng dịp tết, nhiều chủ vườn thuê nhân công tuốt lá. Ảnh: Nguyễn Ngoan.

5h hàng ngày, cô Hoa (69 tuổi, ở quận Tây Hồ) cùng một số người đạp xe xuống khu vực vườn đào Nhật Tân để tuốt lá. Trong túi đồ mang theo, cô Hoa đựng đôi găng tay, áo bảo hộ và khăn che mặt. Nhiều năm nay, cứ đến tháng 11, cô lại tới vườn đào làm công việc quen thuộc. Tuổi cao, nhiều lúc lưng đau không đứng lên được, nhưng cô Hoa vẫn đi làm vì thu nhập tốt. Mỗi vụ tuốt lá đào, cô Hoa có thể kiếm 3-5 triệu đồng.

"Tôi tuốt nhiều năm nên quen tay, làm nhanh lắm. Nhưng tôi có tuổi rồi nên lưng đau, trưa phải về nhà nằm một chút mới quay xuống tuốt lại được", cô Hoa chia sẻ. "Những ngày đầu tuốt lá, không đeo bao tay, tay tôi bị phồng rộp, nứt nẻ, nhất là trong thời tiết hanh khô. Tôi ham vì thu nhập khá nếu gắng làm cả vụ".

Cũng có thâm niên vặt lá đào, cô Nguyễn Thị Lan (59 tuổi) bắt xe buýt từ Vĩnh Phúc lên Hà Nội làm thuê suốt bốn năm nay. Lúc đầu cô Lan đi từ quê lên, hết ngày lại bắt xe buýt về, nhưng năm nay để tiện cho việc tuốt lá, cô ở lại gia đình chủ vườn, tuốt xong cho nhà này sẽ sang nhà khác đến hết mùa.

Tại vườn đào nhà ông Nguyễn Văn Phong, cô Lan cùng những người khác thoăn thoắt tuốt lá bên cây đào cao bằng người. Chẳng mấy chốc gốc cây dưới chân họ đã phủ đầy lá. Ai nấy đều cặm cụi, thỉnh thoảng ngẩng lên trò chuyện vài câu rồi lại chìm vào không gian yên tĩnh của khu vườn.

"Mùa tuốt lá chỉ diễn ra trong vòng một tháng nên cô tranh thủ đi làm kiếm thêm thu nhập", cô Lan cho biết.

Theo cô Lan, việc tuốt lá đào đòi hỏi khá tỉ mỉ, vì nếu mạnh tay có thể làm gãy cành, hư mắt, cây đào sẽ không thể nở hoa đúng dịp.

"Tuốt lá cần phải ngược với chiều lá mọc. Với những nhành nhỏ, tôi phải tuốt từng lá để không làm tổn thương cây. Những cây đào to, cành lớn tuốt dễ, còn cây nhỏ, đào thế, sẽ lâu hơn. Trung bình mỗi cây đào có khoảng ba người đứng tuốt, một ngày có thể tuốt từ 40 đến 50 cây đào", cô Lan nói.

Vườn đào nhà ông Phong có hơn 400 gốc, đã bắt đầu tuốt lá được 10 ngày nay. Những ngày gần đây, gia đình ông Phong luôn có khoảng 10 người, có hôm 30 người tuốt lá đào. Năm nay thời tiết thay đổi nên thời gian tuốt lá muộn hơn so với mọi năm; thời tiết càng nóng, thời gian tuốt lá càng muộn.

Người tuốt lá đào đa phần là làm nông đang có thời gian rảnh rỗi hay một số sinh viên ở gần khu vực vườn đào. Ông Phong cho biết tuốt lá đào cần phải bảo vệ mắt hoa ở cuối nách lá. Nên người tuốt cần bứt từng lá, không được một tay tuốt lá thẳng từ đọt xuống, làm tổn thương mầm hoa.

Trung bình một ngày 10 người có thể tuốt từ 40 đến 50 cây. Ảnh: Nguyễn Ngoan

Trung bình một ngày 10 người có thể tuốt từ 40 đến 50 cây. Ảnh: Nguyễn Ngoan.

Kéo lưới lót dưới gốc cây đào để hứng lá, ông chủ vườn 70 tuổi cho hay việc tuốt lá đào thường diễn ra vào cuối tháng 10, đầu tháng 11 âm lịch hàng năm. Người trồng đào sẽ căn cứ vào thời tiết, cũng như hiện trạng của đào để tuốt lá sao cho hoa nở đúng ngày cận Tết. Thời điểm tuốt lá chiếm đến 70% tỷ lệ thành công của vườn đào nên phải tính toán thật cẩn thận để không lỡ hẹn dịp Tết.

Để ra một cây đào nở hoa đúng dịp, thế cây đẹp, nhiều nụ, người trồng đào phải vô cùng kỳ công, cẩn thận trong nhiều công đoạn. Sau khi hết vụ đào Tết, gia đình ông Phong và các chủ vườn khác phải lên các tỉnh vùng núi đặt mua gốc đào, về ươm mầm, làm đất, bấm ngọn, tạo thế, phun thuốc nuôi lá, tùy thuộc vào thời tiết mà định ngày tuốt lá, để hoa nở đúng dịp. 

Ông Phong cho hay đào thuộc loại cây rụng lá hàng năm về mùa đông. Sau khi lá rụng, nụ hoa phát triển và lớn nhanh. Nếu cứ để tự nhiên, đào rụng lá vào cuối tháng chạp và hoa nở vào cuối tháng giêng hoặc tháng hai năm tới. Do đó, muốn có hoa đẹp bán Tết, người trồng đào phải tuốt lá trước một thời gian. Thời gian đó dài, ngắn tùy giống, tùy cây mạnh hay yếu, cây tơ hay già.

"Thời gian quyết định của một vụ đào là hai tháng cuối năm, nhất là thời kỳ tuốt lá đào", ông Phong chia sẻ.

Cây đào hạt, đào thế sẽ được tuốt lá trước Tết nguyên đán khoảng từ 80 đến 70 ngày; đào bích muộn hơn, trước khoảng 40-50 ngày. Tác dụng của việc tuốt lá là để cây tập trung dinh dưỡng làm nụ, đảm bảo nụ hoa ra nhiều, đều, mập, hoa to, cánh dày, màu đẹp.

Cùng với gia đình ông Phong, nhà anh Mạnh Hùng cũng đang gấp rút thuê người tuốt lá đào. Vườn nhỏ hơn nhà ông Phong nhưng ngày bình thường nhà anh Hùng cũng có khoảng 7-8 người làm. Người tuốt lá đa phần ở khu vực Nhật Tân, một số chủ vườn đào khác đến tuốt hộ đổi công.

Nhiều người dân tranh thủ thời gian nông nhàn đi tuốt lá đào kiếm thêm thu nhập. Ảnh: Nguyễn Ngoan

Nhiều người dân tranh thủ thời gian nông nhàn đi tuốt lá đào kiếm thêm thu nhập. Ảnh: Nguyễn Ngoan.

Một ngày tuốt lá bắt đầu từ 6h30 đến 12h nghỉ trưa cho mọi người về ăn cơm. 13h30, công việc bắt đầu đến 18h mới nghỉ. Anh Hùng trả 300.000 đồng một ngày cho các lao động tuốt lá.

"Đi tuốt lá đa phần là người già, có một số sinh viên, nhưng các bạn ấy làm theo giờ nên trả giá khác. Các bác đi sớm về muộn sẽ được trả công cao hơn", anh Hùng giải thích.

Lá đào năm nay xanh, dai hơn nên việc tuốt cũng khó khăn hơn. Đào tại vườn được mang đi cung cấp cho nhiều tỉnh thành, nên phải thận trọng từng khâu để kịp giao hàng.

Nguyễn Ngoan

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả