Thứ hai, 8/10/2018, 11:17 (GMT+7)

Chủ tịch Interpol gửi tin nhắn hình con dao cho vợ trước khi mất tích

Bắc Kinh xác nhận đang giam giữ ông Mạnh Hoành Vĩ, trong khi vợ ông tiết lộ 'tin nhắn hình con dao' của chồng vào ngày ông biến mất. 

Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ. Ảnh: AFP. 

Ông Mạnh Hoành Vĩ tham dự Hội nghị An ninh mạng Quốc tế tại Trung tâm Thương mại Thế giới ở Moscow, Nga, hồi tháng 7. Ảnh: Mikhail MetzelTASS.

Bắc Kinh hôm nay cho biết Cơ quan phòng chống tham nhũng Trung Quốc đang điều tra ông Mạnh Hoành Vĩ vì "vi phạm pháp luật nghiêm trọng pháp luật nhà nước" nhưng chưa thông báo rõ đó là những vi phạm gì. Theo BBC, ông Mạnh được thông báo mất tích sau khi từ thành phố Lyon, Pháp, nơi đặt trụ sở của Interpol (cơ quan Cảnh sát Hình sự Quốc tế), về quê ở Trung Quốc ngày 25/9. 

Interpol sáng nay cũng cho biết đã nhận được đơn từ chức "có hiệu lực lập tức" của ông Mạnh hôm 7/10. Tuy nhiên, thông báo không đề cập đến sự mất tích của Mạnh Hoành Vĩ trong những ngày gần đây. 

Hiện Interpol đã chỉ định phó chủ tịch Kim Jong-yang, người Hàn Quốc, giữ vị trí quyền chủ tịch cho đến khi tổ chức này bổ nhiệm người đứng đầu trong cuộc họp tại Dubai tháng 11 tới.

Bà Grace Mạnh, vợ ông Mạnh Hoành Vĩ, chia sẻ thông tin trong cuộc họp báo ở Pháp hôm 7/10. Ảnh: AFP. 

Bà Grace Mạnh, vợ ông Mạnh Hoành Vĩ, chia sẻ thông tin trong cuộc họp báo ở Pháp hôm 7/10. Ảnh: AFP

Trước đó, hôm 6/10, Interpol yêu cầu Trung Quốc xác nhận rõ tình trạng của ông Mạnh vì lo ngại cho an toàn của ông. Pháp cũng đã mở một cuộc điều tra về sự biến mất của chủ tịch Interpol nhưng đến hôm qua thì thông báo không thu được thêm thông tin gì. 

Bà Grace Mạnh, vợ ông, nói với các phóng viên rằng bà nghĩ chồng đang gặp nguy hiểm. Bà kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ tìm chồng mình. Bà Grace cho hay vào ngày ông Mạnh biến mất, bà nhận được một tin nhắn qua mạng xã hội, nói rằng "hãy chờ điện thoại của anh", và vài giây sau đó là hình ảnh một con dao, ngụ ý ông đang gặp nguy hiểm.

Tin nhắn có hình dao của ông Mạnh gửi cho vợ vào ngày ông mất tích. Ảnh: AP. 

Tin nhắn có hình dao của ông Mạnh gửi cho vợ vào ngày ông mất tích. Ảnh: AP

"Tôi không chắc chuyện gì đã xảy ra với anh ấy", bà Grace nói tại một cuộc họp báo, yêu cầu các phóng viên không để lộ mặt mình vì lo ngại cho sự an toàn của cả gia đình. Hiện Grace Mạnh và các con được chính quyền Pháp bảo vệ.  

Ông Mạnh Hoành Vĩ sinh năm 1953 ở thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang. Ông tốt nghiệp khoa luật, Đại học Bắc Kinh. Mạnh là chủ tịch người Trung Quốc đầu tiên của Interpol, một tổ chức liên chính phủ với mục đích củng cố hoạt động chung của các cơ quan cảnh sát quốc gia. Ông được bầu làm chủ tịch Interpol tháng 11/2016 và sẽ kết thúc nhiệm kỳ năm 2020. 

Ông Mạnh bắt đầu sự nghiệp chính trị năm 1972 chủ yếu trong lĩnh vực phòng chống ma túy, chống khủng bố và kiểm soát biên giới. Ông từng giữ vài vị trí cấp cao ở Trung Quốc, trong đó có chức Thứ trưởng Bộ Công an. 

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?