Chủ lô 700 kg ma túy ở Nghệ An đã trốn ra nước ngoài

Trong đêm, Phú cùng cùng nhóm thanh niên đưa lô tang vật đi tiêu hủy nhưng cảnh sát bắt gặp nên vứt lại ở lề đường.

Chủ nhật, 21/4/2019, 16:34 (GMT+7)

Ngày 21/4, Công an tỉnh Nghệ An khởi tố vụ án vận chuyển trái phép hơn 700 kg ma túy đá; không tố giác tội phạm và cưỡng đoạt tài sản. Ba nghi can bị bắt gồm Nguyễn Văn Phú (29 tuổi), Nguyễn Bảo Trung (23 tuổi) và Võ Sỹ Mạnh (35 tuổi) cùng trú tại Nghệ An. Nguyễn Đức Bút (28 tuổi) và Nguyễn Thị Tâm (42 tuổi) cùng trú Nghệ An cũng bị triệu tập để phục vụ điều tra.

"Xem hình ảnh tại một sân bay thì xác định ba nghi can quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc) tuổi từ 21 đến 43 cầm đầu đường dây này đã ra khỏi Việt Nam ngày 15 và 16/4. Nhà chức trách đang làm các thủ tục để truy nã quốc tế với chúng", lãnh đạo Công an tỉnh nói.

Các bọc ma túy được đóng thành từng gói nhỏ để giấu vào loa.

Các bọc ma túy được đóng thành từng gói nhỏ để giấu vào loa.

Nguyễn Văn Phú đi lao động tại Đài Loan từ năm 2013 đến 2017 đã quen một người đàn ông tên Quang đang làm việc tại đây. Đầu 2019 khi đang ở Việt Nam, nhận được điện thoại từ Quang nhờ làm phiên dịch cho một số người Đài Loan sắp sang Việt Nam đi du lịch, Phú nhận lời.

Tháng 3, một nhóm người Đài Loan sang Việt Nam gặp và nói Phú tìm thuê giúp một căn nhà để ôtô và hàng hóa tại khu vực Nghệ An. Phú sau đó tìm được nhà kho của chị Nguyễn Thị Tâm (xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Lưu) đang bỏ trống. Đầu tháng 4, Phú nhận 25 thùng carton màu vàng từ một xe chở hàng mang biển số Lào và cất trong kho này.

Cảnh sát đưa các loa thùng về trụ sở.

Cảnh sát đưa các loa thùng về trụ sở.

Vài ngày sau, một người quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc) gọi cho Phú về việc lô hàng này bị lỗi và sẽ cử nhóm kỹ thuật từ Đài Loan sang để sửa. Ít ngày sau đó, ba người tới gặp Phú, mở các thùng carton ra, Phú thấy có 50 loa thùng màu đen.

Sau đó chỉ hai người ở lại nhà kho, đóng cửa để sửa chữa, Phú không được chứng kiến. Trưa 15/4, Phú và một người Đài Loan nghỉ tại một khách sạn hạng sang ở Nghệ An.

Tối 15/4, Phú đọc báo thì biết thông tin tại thành phố Vinh công an vừa phát hiện một vụ án 600 kg ma túy đá được cất giấu trong các loa thùng giống loại đang có tại nhà kho mà mình thuê. Phú thông báo với một người Đài Loan trong nhóm này về thông tin này thì được người này nói rằng số ma túy tại nhà kho đã bị lộ và yêu cầu Phú đưa đi phi tang.

Hôm sau, Phú gọi cho Nguyễn Bảo Trung là bạn nhờ tìm xe chở hàng thì Trung nhờ Nguyễn Đức Bút đưa Phú tới nhà Võ Sỹ Mạnh để thuê chở. Tại kho hàng, Phú nói Trung kéo các bao tải trắng ở phía trong kho ra ngoài, Phú trực tiếp bốc các bao tải này lên xe; còn Mạnh đứng trên thùng xe hỗ trợ xếp hàng; Bút không tham gia bốc hàng.

Nhà kho nơi nhóm nghi phạm từng cất ma túy.

Nhà kho nơi nhóm nghi phạm từng cất ma túy.

Rạng sáng 16/4, khi bốc xong hàng, nhóm này định đưa ra khỏi địa phận Nghệ An. Song khi xe tới quốc lộ 48B địa phận xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu), lo sợ bị công an phát hiện, nhóm trút hết xuống ven đường.

Bước đầu, Phú thừa nhận hành vi phạm tội và đóng vai trò vận chuyển, phi tang hơn 700 kg ma túy đá. Trung thừa nhận có nghi ngờ lô hàng này là ma túy từ lúc được thuê tới kho hàng bởi nhìn thấy các loa thùng giống với vụ ma túy mới bị bắt hôm trước đó tại thành phố Vinh, song vẫn đồng ý giúp Phú.

Còn Mạnh sau khi vận chuyển thuê cho Phú đã nghi ngờ đây là hàng cấm nên sau đó gọi điện thoại uy hiếp Phú và yêu cầu phải chuyển cho mình 9 triệu đồng nếu không sẽ tố cáo. Phú sau đó đã làm theo yêu cầu này.

Công an Nghệ An cho biết đó mới là lời khai ban đầu của nhóm nghi can. Tuy nhiên cơ quan điều tra phải đấu tranh thêm về các thủ đoạn vận chuyển hàng từ khu vực Tam giác Vàng về Nghệ An được thực hiện như thế nào tại các chặng. 

"Thủ đoạn giấu trong các loa thùng của nhóm nghi phạm tại chuyên án này có giống với một số vụ ma túy lớn khác, song để khẳng định chính xác các vụ án có liên quan tới nhau hây không thì cần có thêm thời gian và chứng cứ khác", đại diện công an nói.

Các bao tải chứa ma túy.

Các bao tải chứa ma túy.

Trước đó, sáng 17/4, tại lề đường 48B (Quỳnh Lưu) cảnh sát thu 23 bao tải chứa ma túy đá; khám nhà kho cách đó 10 cây số, cảnh sát nhặt thêm hơn 30 kg ma túy còn vương vãi tại góc nhà, kẽ loa thùng. Cảnh sát cũng khám xét nhà riêng của các nghi can, song không thu thêm được ma túy.

Đây là chuyên án ma túy có tang số lớn nhất trước tới nay mà Công an Nghệ an triệt phá... Dự kiến vài ngày tới, cảnh sát sẽ khởi tố bị can với nhóm người liên quan.

"Tam giác vàng" nằm ở phía đông Myanmar, là khu vực biên giới nối các phần đất hẻo lánh của quốc gia này với Thái Lan và Lào, là trung tâm sản xuất ma túy tổng hợp lớn nhất của thế giới. Giá ma túy tại đây thấp hơn rất nhiều so với các thị trường khác.

Cuối năm 2018, thiếu tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý cho hay cho hay qua các vụ án được triệt phá, Bộ Công an xác định lượng ma túy tổng hợp từ Tam giác vàng thẩm lậu vào Việt Nam tăng đột biến, khác với trước đây chủ yếu từ Trung Quốc.

Anh Thư

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?