Thứ ba, 8/1/2013, 08:35 (GMT+7)

Chủ hãng taxi chiếm đoạt tiền vay của ngân hàng

Trước khi thế chấp 4 ôtô cho ngân hàng, chủ hãng taxi đã photo màu giấy đăng ký rồi mang đi lừa bán xe cho người quen lấy nửa tỷ đồng.

Ngày 7/1, Công an TP Cần Thơ bắt tạm giam Trần Thị Bạch Huệ (35 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) về hành vi Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Trước đó, Huệ bị khởi tố tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản do nghi quỵt hơn 4 tỷ đồng và 30 lượng vàng của ngân hàng.

Theo cơ quan điều tra, năm 2009 khi còn làm chủ hãng taxi ở TP Cần Thơ, Huệ thế chấp 4 ôtô để vay vốn. Trước khi giao hồ sơ cho ngân hàng, Huệ đã photo màu giấy đăng ký xe để dùng giấy tờ giả bán 2 xế hộp cho một phụ nữ ở quận Bình Thủy (TP Cần Thơ) để lấy nửa tỷ đồng. Hai giấy giả còn lại Huệ thế chấp cho chủ nợ để đảm bảo tiền vay trước đó.

h

Huệ nghe đọc quyết định khởi tố vào sáng ngày 7/1. Ảnh: Lin Ca

Cùng ngày, cơ quan điều tra bắt tạm Nguyễn Minh Bảo (36 tuổi), nguyên Trưởng phòng giao dịch Phú An của Ngân hàng Việt Á chi nhánh Cần Thơ về hành vi Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Khi còn làm Trưởng phòng giao dịch Phú An, Bảo đã cho Huệ vay 23 hồ sơ với dư nợ hiện còn hơn 9 tỷ đồng và 150 lượng vàng SJC. Trong đó nhiều tài sản thế chấp vay vốn là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Huệ có được từ hoạt động cầm cố đất đai khi còn làm Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Dịch vụ - Thương mại và Du lịch Thúy Nga. Sau khi vay được tiền, Huệ mượn lại tài sản thế chấp đưa đi chuyển nhượng, cầm cố, trả lại chủ cũ làm thất thoát tài sản của 4 bộ hồ sơ vay vốn.

Sau khi chuyển công tác về Ngân hàng Việt Á chi nhánh Cần Thơ, Bảo đã giới thiệu Huệ cho đồng nghiệp Nguyễn Phương Giang (nguyên Trưởng phòng giao dịch An Nghiệp, đã bị khởi tố 3 tháng trước) để Giám đốc Doanh nghiệp Thúy Nga vay hàng chục tỷ đồng thông qua hơn 100 hồ sơ. Với sự ưu ái này, Bảo và Giang bị cho là cho vay vượt quá mức phán quyết tín dụng.

Quá trình điều tra nhà chức trách phát hiện em của Huệ là Trần Thị Kim Luyến đã giúp chị của mình vay tiền không đúng quy định, lấy một tài sản mang chuyển nhượng cho hai nhóm người khác nhau. Luyến còn giúp Huệ chiếm đoạt 3 tỷ đồng khi dùng tài sản không phải của mình để thế chấp, sau đó trả cho chủ cũ để chuyển nhượng khi chưa tất toán hồ sơ vay và chưa giải chấp tài sản.

Ngày 5/10/2012, Luyến bị bắt về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Giang bị khởi tố về hành vi Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Lin Ca

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?