Thứ hai, 8/4/2019, 15:39 (GMT+7)

Chủ đàn chó cắn chết em bé ở Hưng Yên có thể bị xử lý hình sự

Đàn chó không được rọ mõm, gây thương tích từ 61% hoặc gây thiệt mạng cho người, chủ sẽ bị phạt tiền, phạt cải tạo hoặc tù 1-5 năm.

Hai trong số 9 con chó của gia đình bà Lê Thị An được cho là cắn cháu bé tử vong hôm 3/4. Ảnh: Phương Sơn.

Hai trong số 9 con chó của gia đình bà Lê Thị An được cho là cắn cháu bé tử vong hôm 3/4. Ảnh: Phương Sơn.

Sáng 8/4, ông Đặng Hải Đăng - Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện Kim Động (Hưng Yên), cho biết đàn chó gồm 9 con của bà Lê Thị An ở thị trấn Lương Bằng, Kim Động, đã được đưa về trụ sở Công an huyện và được cán bộ trung tâm thú y chăm sóc, theo dõi. Nếu phát hiện bị dịch dại, đàn chó sẽ bị tiêu hủy. Nếu đàn chó khỏe mạnh bình thường, nhà chức trách sẽ dựa vào kết quả điều tra cụ thể của công an để có bước xử lý tiếp theo.

Trả lời câu hỏi bà An bị xử lý như thế nào khi thả rông đàn chó và để cắn chết cháu bé, ông Đăng cho hay Công an huyện đang làm việc với chủ đàn chó, thu thập chứng cứ để làm rõ nguyên nhân và khi có kết quả cụ thể mới đưa ra biện pháp xử lý.

Cũng theo lãnh đạo huyện Kim Động, khi có kết quả điều tra, xét tính chất, hậu quả vụ việc, cơ quan điều tra có thể xem xét khởi tố hình sự hoặc xử lý hành chính chủ vật nuôi, đảm bảo tính răn đe. 

Nói tới trách nhiệm khi đàn chó cắn cháu bé tử vong, bà Lê Thị An cho biết: "Đây là sự việc đáng tiếc, bản thân tôi rất ân hận và không thể nào lý giải nổi đàn chó lại tấn công cháu bé, trong khi ngày ngày cháu vẫn vui chơi và thậm chí còn múc cháo cho chúng ăn".

Sau khi sự việc xảy ra, bà An cùng bố mẹ bé trai đưa em đi bệnh viện. Gia đình bà An cũng về Bắc Ninh để lo đám tang cho nạn nhân. Chủ đàn chó cũng đã làm việc với công an huyện Kim Động và ký, chấp hành nghiêm với những xử lý của cơ quan chức năng.

Bà An cho hay đã tiêm phòng dại cho đàn chó nên không có việc chúng bị bệnh dại đi cắn người. Theo bà An, "đàn chó rất lành, không cắn ai bao giờ".

Ở góc độ pháp lý, luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư Hà Nội) phân tích với hành vi không đeo rọ mõm cho chó khi thả rông, chủ vật nuôi có thể bị xử phạt hành chính từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng theo Nghị định 90/2017 của chính phủ.

Ngoài ra, trong trường hợp động vật gây hại cho người khác, tùy từng trường hợp, người chủ phải bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân theo qui định tại Điều 603 Bộ Luật dân sự 2015.

Theo luật sư Tú, trong trường hợp đàn chó không đeo rọ mõm, cắn người gây thương tích tổn hại cho sức khỏe của người khác với tỷ lệ thương tích 61% trở lên ở nơi công cộng hoặc gây thiệt hại đến tính mạng, chủ chó còn có thể bị xử lý hình sự về tội Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, an toàn ở nơi đông người theo Điều 295 Bộ luật hình sự 2017. Theo đó, hình phạt là phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù 1-5 năm.

Chiều 3/4, sau khi tan học, nhóm học sinh trường Tiểu học thị trấn Lương Bằng (Kim Động, Hưng Yên) rủ nhau chơi đá bóng ở sân vận động cũ của huyện. Chơi xong, bé trai 7 tuổi về nhà trọ gần đó thì bị đàn chó lao vào cắn.

Bé nhập viện trong tình trạng ngưng tim, mất nhiều máu và không qua khỏi.

Bé trai bị đàn chó cắn tử vong là con thứ hai, trên cháu có chị gái học lớp bốn và dưới là em gái một tuổi. Bố mẹ cháu quê ở Bắc Ninh, thuê hai gian nhà ngang của bà An để làm đậu phụ 15 năm nay.

Phương Sơn

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả