Thứ tư, 3/6/2020, 09:42 (GMT+7)

Chủ cửa hàng áy náy vì báo George Floyd dùng tiền giả

Mahmoud Abumayyaleh, chủ cửa hàng Cup Food ở thành phố Minneapolis, nơi trình báo George Floyd dùng tiền giả, cho biết sẽ không gọi cảnh sát trong những trường hợp tương tự nữa.

"Cảnh sát có nhiệm vụ bảo vệ và phục vụ cộng đồng. Nhưng thay vào đó, những gì chúng tôi thấy là nhiều lần cảnh sát lạm quyền và đánh mất sự tin tưởng của người dân. Bây giờ chúng tôi nhận ra rằng trong các tình huống leo thang với cảnh sát, hầu hết có hại nhiều hơn có lợi", Mahmoud Abumayyaleh, chủ cửa hàng Cup Food, nơi báo cảnh sát việc George Floyd dùng 20 USD giả mua thuốc lá dẫn đến cái chết của người đàn ông này, viết trên trang cá nhân hôm 1/6.

Mahmoud Abumayyaleh, chủ cửa hàng Cup Food. Ảnh: 

Mahmoud Abumayyaleh, chủ cửa hàng Cup Food. Ảnh: 

Ông Abumayyaleh nói chỉ vì "làm theo quy trình" và "gọi cảnh sát vì tiền giả", mà cửa hàng đang "khiến cộng đồng gặp nguy hiểm". 

"Cho đến khi cảnh sát dừng giết người vô tội, chúng tôi sẽ tự xử lý các tình huống tương tự bằng biện pháp phi bạo lực mà không dính dáng gì đến cảnh sát. Chúng ta phải sát cánh cùng nhau để chống lại chủ nghĩa phân biệt chủng tộc", Abumayyaleh nói thêm.

Abumayyaleh cho biết anh không có mặt tại cửa hàng khi vụ việc xảy ra hôm 25/5 và một nhân viên đã gọi cảnh sát sau khi nhận được tiền giả từ George Floyd. Sau đó bốn cảnh sát xuất hiện. Trong khi bắt giữ, một người đi đường đã quay được video một cảnh sát ghì đầu gối vào gáy Floyd hơn tám phút, ngay cả khi Floyd nói "không thể thở". Floyd đã chết ngay sau đó.

Bốn cảnh sát tham gia vụ việc trên đã bị Sở Cảnh sát Minneapolis sa thải. Người đè cổ Floyd là Derek Chauvin, hiện bị cáo buộc tội giết người cấp độ ba và ngộ sát cấp độ hai. Ba sĩ quan còn lại không bị buộc tội. 

Chủ cửa hàng nơi báo cảnh sát George Floyd lên tiếng - 2

Người dân dựng bức tường tưởng niệm George Floyd bên ngoài cửa hàng Cup Foods ở thành phố Minneapolis. Ảnh: Foxnews

Abumayyaleh cho biết thêm cháu trai anh có mặt tại cửa hàng khi Floyd bị bắt giữ. Cậu đã "hét lên để các cảnh sát dừng lại" nhưng "bị một trong những người thi hành công vụ đẩy ra".

Abumayyaleh cho biết Cup Food thường xuyên liên lạc với gia đình Floyd kể từ sau vụ việc. Ông nói rằng cửa hàng đang quyên góp tiền để trả cho lễ truy điệu của Floyd.

Cái chết của Floyd gây ra làn sóng phẫn nộ, châm ngòi hàng loạt cuộc biểu tình đòi công lý cho người đàn ông da màu và kêu gọi chấm dứt tình trạng phân biệt chủng tộc. Ở một số thành phố, biểu tình lan rộng thành bạo lực, nhiều cửa hàng bị đập phá, cướp bóc khiến các chủ doanh nghiệp thiệt hại nặng. 

Sơn Nam (Theo The Hill)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao