Thứ bảy, 2/12/2017, 00:10 (GMT+7)

Chồng tỷ phú của 'hot girl trà sữa' về miền núi làm trưởng thôn

Sinh ra ở làng quê, Lưu Cường Đông từng mơ ước trở thành trưởng thôn để giúp mọi người trong làng đều được ăn thịt lợn.

Ông trùm thương mại điện tử, giám đốc điều hành của JD.com, nhà bán lẻ trực tuyến lớn thứ hai của Trung Quốc vừa được bổ nhiệm làm trưởng thôn danh dự của làng Pingshitou. Pingshitou cách Bắc Kinh 300 km về phía nam, nằm ở vùng núi cao của tỉnh Hà Bắc với chỉ 655 cư dân, kiếm sống chủ yếu từ bán táo, nấm và quả óc chó.

ong-trum-thuong-mai-dien-tu-trung-quoc-uoc-mo-tro-thanh-truong-thon

Lưu Cường Đông trong buổi họp bàn kế hoạch phát triển làng Pingshitou.

Mức thu nhập của người dân trong làng chỉ cao hơn trung bình chuẩn nghèo của Trung Quốc một chút. Đối với Lưu Cường Đông, Pingshitou là lời nhắc nhở về những năm tháng quá khứ khó khăn, khi anh sinh ra là con trai của một nông dân ở tỉnh Giang Tô.

Dự án của vị tỷ phú 43 tuổi là nâng mức thu nhập của người dân trong làng lên gấp 10 lần trong vòng 5 năm. Để đạt được mục tiêu đó, Lưu Cường Đông dự định thu thập nông phẩm của làng và bán nó qua trang JD.com. Và thay vì bán chúng như hàng hóa thông thường, công ty sẽ giúp người dân xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp và hỗ trợ thiết kế bao bì để họ có thể bán được với giá cao hơn.

Lưu Cường Đông cũng có kế hoạch xây một nhà dưỡng lão, thu hút giáo viên giỏi cho trường học và tạo việc làm cho một số người dân địa phương. "Tôi sẽ không tặng tiền trực tiếp nhưng sẽ thúc đẩy phát triển cho ngôi làng. Cuối cùng tôi đã thực hiện được ước mơ thời thơ ấu của mình", vị tỷ phú viết trên tài khoản Weibo của mình.

Những nỗ lực của Lưu Cường Đông nhằm giúp cải thiện sự chênh lệch phát triển giữa các thành phố lớn và vùng nông thôn ở Trung Quốc. Nhiều công ty công nghệ của Trung Quốc đang tập trung thu hẹp khoảng cách này. JD.com đã sử dụng máy bay không người lái để vận chuyển bưu kiện đến các địa điểm khó tiếp cận phục vụ mục đích giáo dục và chăm sóc sức khỏe cho người dân ở vùng sâu vùng xa.

"Tôi là con của những nông dân Trung Quốc. Tôi hiểu sâu sắc về cuộc sống của người nông dân Trung Quốc và mức độ phát triển nền kinh tế nông thôn Trung Quốc", Lưu Cường Đông nói trong một bài phát biểu vào tháng trước.

ong-trum-thuong-mai-dien-tu-trung-quoc-uoc-mo-tro-thanh-truong-thon-1

Lưu Cường Đông và vợ - Chương Trạch Thiên.

Theo Bloomberg, tài sản ước tính của Lưu Cường Đông là 8,8 tỷ USD. Ông chủ họ Lưu là một trong những tỷ phú giàu nhất Trung Quốc hiện nay. Lưu Cường Đông cưới Chương Trạch Thiên, cô gái nổi tiếng được mệnh danh là "hot girl trà sữa" vào năm 2015. Mối tình và cuộc hôn nhân này từng tốn nhiều giấy mực của báo chí vì chênh lệch tuổi tác (Chương Trạch Thiên kém Lưu Cường Đông 19 tuổi) và kinh nghiệm sống giữa hai người.

Tùng Anh

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?