Thứ bảy, 22/2/2020, 00:05 (GMT+7)

Chơi violin khi được mổ não

AnhGiáo sư âm nhạc Dagmar Turner đề nghị được chơi violin trong lúc phẫu thuật loại bỏ khối u để đảm bảo rằng phần não điều khiển tay trái không bị tổn hại. 

Bệnh viện Đại học King ở London, Anh, hồi cuối tháng 1 thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt bỏ khối u não cho nữ bệnh nhân Dagmar Turner, 53 tuổi, giáo sư âm nhạc thuộc dàn nhạc giao hưởng Wight.

Năm 2013, bà Dagmar được chuẩn đoán có khối u ở thùy trán phải gần vùng não điều khiển cử động tay trái, vốn là bộ phận rất quan trọng với các nhạc công chơi violin. Sau nhiều lần xạ trị, khối u vẫn phát triển nên các bác sĩ chỉ định phẫu thuật.

Nghệ sĩ Dagmar Turner chơi violin trong lúc các bác sĩ phẫu thuật não. Ảnh: Times. 

Nghệ sĩ Dagmar Turner chơi violin trong lúc các bác sĩ phẫu thuật não. Ảnh: Times. 

Turner đã đề nghị giáo sư Keyoumars Ashkan, bác sĩ phẫu thuật não tại Bệnh viện Đại học King, đánh thức bà sau khi gây mê để mở hộp sọ. Bà muốn chơi violin trong quá trình loại bỏ khối u, để đảm bảo phần não điều khiển tay trái của mình không bị tổn hại.

Trong khi các bệnh nhân thường được yêu cầu thực hiện các bài kiểm tra ngôn ngữ khi phẫu thuật loại bỏ khối u não, đây là lần đầu tiên bệnh nhân yêu cầu chơi nhạc cụ tại Bệnh viện Đại học King.

"Chúng tôi biết việc chơi violin quan trọng như thế nào với Dagmar, do vậy việc duy trì chức năng các vùng não cho phép bà ấy chơi đàn rất quan trọng. Chúng tôi loại bỏ được 90% khối u, trong khi vẫn giữ được khả năng sử dụng tay trái của bà ấy", giáo sư Ashkan nói.

"Bệnh viện Đại học King là một trong những trung tâm u não lớn nhất ở Anh. Chúng tôi thực hiện khoảng 400 ca cắt bỏ khối u mỗi năm. Nhưng đây là lần đầu tiên chúng tôi có một bệnh nhân chơi nhạc cụ trong lúc phẫu thuật não", giáo sư Ashkan nói thêm.

Ca phẫu thuật thành công, Dagmar được xuất viện sau ba ngày nằm viện. Bà vẫn có thể chơi violin và các nhạc cụ khác sau khi bình phục. 

"Violin là niềm đam mê của tôi. Tôi đã chơi đàn suốt từ năm 10 tuổi. Ý nghĩ có thể mất khả năng chơi đàn khiến tôi rất đau lòng. Giáo sư Ashkan hiểu những lo lắng của tôi. Ông ấy cùng cộng sự đã cố gắng lên kế hoạch chi tiết cho ca phẫu thuật. Cảm ơn tất cả, tôi hy vọng sẽ sớm trở lại với dàn nhạc của mình", bà Dagmar nói.

Đây không phải là lần đầu tiên các bệnh viện áp dụng phương pháp "phẫu thuật não trong trạng thái tỉnh". Năm 2018, Trung tâm y tế Texas, Mỹ, thực hiện ca phẫu thuật tỉnh cho một nhạc công trong lúc bà chơi sáo. Cuối năm 2018, Musa Manzini, nghệ sĩ nhạc Jazz ở Nam Phi, cũng chơi guitar trong suốt thời gian được phẫu thuật não.

Chơi Violin trong lúc bác sĩ phẫu thuật u não
 
 

Bà Dagmar Turner chơi violin trong lúc các bác sĩ phẫu thuật não. Video: Bloomberg.

Sơn Nam (Theo WP)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao