Thứ năm, 15/8/2013, 17:08 (GMT+7)

Chó ngao Tây Tạng 'đóng giả' sư tử

Một vườn thú ở tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) bị chỉ trích vì trưng bày một con chó ngao Tây Tạng trong chuồng sư tử, khi vườn thú đang cắt giảm chi tiêu.

tibetanmastiff-2644205b-1376558903_500x0
Vườn thú ở Trung Quốc trưng bày chó ngao Tây Tạng trong chuồng sư tử. Ảnh: AFP

Một số chuồng thú trong công viên Nhân dân ở thành phố Lũy Hà không có các con vật đúng như trong biển tên mà được thay thế bằng những con vật phổ biến hơn.

Tờ Beijing Youth Daily dẫn lời một khách thăm quan họ Liu cho biết cô muốn con được tận mắt thấy được những loài động vật khác nhau, nghe thấy những âm thanh của từng con vật, nhưng họ lại nghe thấy con vật trong chuồng tên "Sư tử châu Phi" sủa gâu gâu.

Con chó được trưng bày trong chuồng sư tử là loài chó ngao Tây Tạng, một giống chó rất to và lông dài. Những ai không am hiểu về loài chó này sẽ có cảm giác nó khá giống sư tử.

"Rõ ràng là sở thú đang lừa dối chúng tôi. Họ cố tình đánh tráo sư tử bằng những con chó", Liu nói và cho biết cô đã phải trả tiền là 15 nhân dân tệ (2,5 USD) một người để được vào xem thú chứ không phải là miễn phí. 

Ba chiếc chuồng khác trong vườn thú cũng trưng bày không đúng, trong đó hai con chuột thuộc bộ gặm nhấm lại ở trong chuồng rắn, một con cáo trắng ở trong chuồng báo đen, và một con chó khác ở trong chuồng chó sói.

Giám đốc bộ phận vườn thú của công viên, Liu Suya, nói rằng con sư tử châu Phi đang được đưa đi phối giống, còn con chó ngao là của một nhân viên và được gửi tạm vào đó để khỏi phải xích.

Tuy nhiên, lời giải thích của sở thú không được tin tưởng lắm vì vườn thú được cho là bị cắt giảm nhiều chi phí.

Các vườn thú Trung Quốc phải vật lộn để kiếm tiền  trong những năm trở lại đây sau khi chính phủ không còn tài trợ. Trong đó vườn thú Lũy Hà thuộc sở hữu của một ông chủ tư nhân và chỉ riêng tiền thuê đất đã hết 100.000 nhân dân tệ (16.000) một năm, Yu Hua, người của công viên Nhân dân, cho hay.

Người Trung Quốc bày tỏ sự chế giễu với sở thú. "Ít nhất họ cũng nên cho một người đóng giả là chó sói chứ", "Không hề buồn cười tí nào cả. Thật đáng buồn cho cả sở thú và cả các con vật", người dùng mạng xã hội Sina Weibo viết.

Vũ Hà

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?