Thứ tư, 20/2/2019, 14:53 (GMT+7)

Chim cánh cụt đen tuyền hiếm có ở Nam Cực

Đoàn làm phim của BBC vô tình quay được một con chim cánh cụt hoàng đế quý hiếm do đột biến gen.

Phát hiện chim cánh cụt đen tuyền hiếm có ở Nam Cực
 
 

Chương trình động vật hoang dã của đài BBC gần đây phát sóng cảnh quay độc đáo, cho thấy một con chim cánh cụt toàn thân màu đen đứng nổi bật trong đàn cùng hàng trăm con cánh cụt bình thường khác.

Con chim cánh cụt được cho là quý hiếm vì không có bụng màu trắng - kết quả của đột biến di truyền hiếm gặp được gọi là melanism. Nó trông hoàn toàn khỏe mạnh và cũng đi kiếm bạn đời để cùng ủ ấm như bất kỳ con chim cùng loài khác.

Con chim cánh cụt bụng đen hiếm có trong đàn cánh cụt hoàng đế ở Nam Cực. Ảnh: BBC.

Con chim cánh cụt bụng đen hiếm có trong đàn cánh cụt hoàng đế ở Nam Cực. Ảnh: BBC.

Đột biến melanism từng được gặp ở loài chim cánh cụt vua nhưng nó chưa từng xuất hiện trên một con chim cánh cụt hoàng đế. Tất cả cánh cụt hoàng đế trưởng thành đều có lưng màu đen xám, bụng trắng tinh. Chúng có một vành cổ điểm xuyết màu vàng và mỏ dưới màu cam đậm. 

Trong khi đó, con chim cánh cụt bị đột biến này có bộ lông gần như đen tuyền, ngoại trừ chút màu vàng ở đầu và mỏ dưới vẫn còn màu cam.

Đoạn video được quay bởi phóng viên Dynasties ở chương trình động vật hoang dã của đài BBC. Theo Dynasties, đây có thể là lần đầu tiên con người được nhìn thấy một con chim cánh cụt hoàng đế màu đen trên màn ảnh.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất chương trình cũng lưu ý rằng con chim thường sẽ khó sống sót đến tuổi trưởng thành khi mắc đột biến này. Vì bụng trắng bình thường của chim cánh cụt có thể giúp loài vật này ngụy trang ở vùng Nam Cực với tuyết và bầu trời màu tương đồng, khiến những kẻ săn mồi dưới nước như cá voi sát thủ hoặc hải cẩu khó nhìn thấy chúng.

Tùng Anh

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?