Thứ ba, 30/7/2019, 00:04 (GMT+7)

Chết vì bị vi sinh vật ăn não sau khi bơi hồ

10 ngày sau khi đi bơi tại hồ, người đàn ông Mỹ qua đời vì bị sinh vật đơn bào xâm nhập cơ thể qua mũi và 'ăn não'.

Tuần trước, ông Eddie Gray (59 tuổi) ở Bắc Carolina là nạn nhân mới nhất của Naegleria fowleri - một loại vi sinh vật sống trong môi trường nước ngọt. Eddie bắt đầu ngã bệnh sau khi đi bơi tại hồ Fantasy, quận Cumberland, bang Illinois, hôm 12/7. Các bác sĩ cho biết Eddie đã bị Naegleria fowleri xâm nhập cơ thể qua mũi và "ăn não" của ông này.

Naegleria fowleri là một loại sinh vật đơn bào thuộc nhóm excavata sinh sống tự do, thường được tìm thấy trong các khu vực nước ngọt ấm, chẳng hạn như ao, hồ, sông, suối nước nóng.

Naegleria fowleri là một loại sinh vật đơn bào thuộc nhóm excavata sinh sống tự do, thường được tìm thấy trong các khu vực nước ngọt ấm, chẳng hạn như ao, hồ, sông, suối nước nóng. Ảnh: Centers for Disease Control and Prevention.

Người đàn ông 59 tuổi qua đời hôm 22/7, sau 10 ngày được điều trị nhưng không thành công. Theo cáo phó, ông Eddie rất yêu thích chèo thuyền kayak, cắm trại, săn bắt, câu cá và đua xe. "Cái chết của ông Eddie Gray thật bi thảm và không thể tin nổi", luật sư của người quá cố cho biết.

Trong khi đó, cơ quan Y tế và Dịch vụ nhân sinh Bắc Carolina thông báo nhiễm trùng Naegleria fowleri rất hiếm nhưng lại dễ gây mất mạng. Từ năm 1962 đến năm 2018, ở Mỹ có 145 ca mắc bệnh và chỉ có 4 người trong số đó sống sót. Hầu hết những người mắc bệnh là trẻ em, thanh thiếu niên và nam giới.

Các nhà chức trách cảnh báo người dân nên lưu ý khi đi tắm ở hồ, sông, suối, suối nước nóng trên khắp bang Bắc Carolina, Florida, Texas và cẩn thận nếu bơi hay chơi các môn thể thao dưới nước. 

Tùng Anh (Theo New York Times)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao