Chàng trai Sài Gòn mất gần hết máu vì sốt xuất huyết

Máu từ chỗ loét dạ dày do sốt xuất huyết phun thành vòi khiến chàng trai suy kiệt.

Thứ ba, 5/12/2017, 14:46 (GMT+7)

Bác sĩ Cao Tấn Phước, phó giám đốc Bệnh viện Trưng Vương (TP HCM), cho biết bệnh nhân 20 tuổi ói ra máu ồ ạt, tụt huyết áp, mạch nhanh khi nhập viện. Nội soi, các bác sĩ thấy ổ loét trong dạ dày tá tràng phun máu như vòi đang xả nước.

chang-trai-sai-gon-mat-gan-het-mau-vi-sot-xuat-huyet

Các bác sĩ đang bơm keo sinh học để "vá" chỗ xuất huyết. Ảnh: B.S.V

Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân sốt xuất huyết ngày thứ tư hạ tiểu cầu, rối loạn đông máu và vào cơn sốc co giật. Nhận xét tình trạng nguy cấp khó cầm máu, toàn bệnh viện tham gia hội chẩn.

Bệnh nhân được truyền máu liên tục nhưng vẫn không thể giảm sốc. Bác sĩ cho dùng thuốc và tiêm thuốc cầm máu đều thất bại.

Việc điều trị khó khăn do máu chảy quá nhiều nên không thể mổ vá. Lượng máu mất đi gần bằng tổng số máu có trong cơ thể. Trong tình huống khẩn cấp, các bác sĩ đã họp bàn và áp dụng phương pháp mới.

“Chúng tôi đã phải can thiệp mạch bằng một loại keo y khoa để bít lại chỗ tổn thương cho bệnh nhân đang bị sốc doạ tử vong. Sau 20 phút căng thẳng, chỗ chảy máu đã được khống chế”, một bác sĩ cho biết.

Các bác sĩ cho hay đã luồn một ống thông, xuyên từ đùi lên động mạch đang xuất huyết, xác định vị trí chảy máu. Một ống thông khác sau đó bơm loại keo sinh học chuyên dụng trong can thiệp mạch máu để bít chỗ chảy máu.

Có hơn 10 bác sĩ của nhiều chuyên khoa tham gia thủ thuật. Trong lúc này, bệnh nhân đồng thời được truyền máu tích cực, liên tục.

chang-trai-sai-gon-mat-gan-het-mau-vi-sot-xuat-huyet-1

Bệnh nhân hồi phục sau cơn thập tử nhất sinh. Ảnh: Thiên Chương

Đến sáng 5/12, sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định. Người bệnh có thể ăn uống và sinh hoạt bình thường. Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Trưng Vương vá mạch máu bằng keo sinh học để cứu bệnh nhân sốc do sốt xuất huyết.

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?