Thứ ba, 31/3/2020, 15:07 (GMT+7)

Chàng trai chiến thắng Covid sau 9 ngày thở máy

ItalyNhiễm nCoV, Andrea Napoli 33 tuổi, luật sư tại Rome, diễn tiến bệnh nhanh nên phải thở máy trong 9 ngày.

Napoli là một thanh niên khoẻ mạnh nhờ thường xuyên chơi thể thao và rèn luyện thể lực. Anh không có tiền sử bệnh hô hấp hay bệnh lý nền. Do đó, khi biết bị nhiễm nCoV anh rất đỗi ngạc nhiên.

Chưa đầy một tuần sau khi thủ tướng Italy công bố phong toả toàn quốc, Napoli bị ho và sốt. Ba ngày sau, anh được chẩn đoán dương tính nCoV. 

Ban đầu, Napoli được bác sĩ yêu cầu tự cách ly, theo dõi tại nhà kèm cảnh báo anh nên thận trọng bởi tình trạng sức khoẻ có thể xấu đi đột ngột. Và đúng như vậy, đến hôm sau, Napoli phải nhập viện trong tình trạng suy kiệt sức khoẻ, kết quả chụp X-quang cho thấy anh đã bị viêm phổi.  

Đối với hầu hết mọi người, khi mới nhiễm nCoV sẽ gây ra các triệu chứng nhẹ hoặc trung bình, chẳng hạn như sốt và ho, các triệu chứng này sẽ hết sau hai đến ba tuần. Đối với một số người, đặc biệt là người lớn tuổi và những người có vấn đề về bệnh lý nền nó có thể gây ra bệnh nặng hơn, bao gồm viêm phổi và tử vong. Tuy nhiên, Napoli lại bị viêm phổi khá nhanh và phải thở máy.

Napoli đã trải qua chín ngày tiếp theo trong phòng hồi sức nhờ mặt nạ oxy để thở. 

"Thật không may khi biết tin mình nhiễm bệnh. Bạn phải sống với một dịch bệnh mà không hiểu rõ về nó. Trước đó sức khỏe của tôi khá tốt. Và tôi rất bất ngờ, chỉ sau một ngày rưỡi nhập viện hồi sức cấp cứu, tình hình của tôi diễn biến xấu quá nhanh", Napoli chia sẻ qua Skype.

Andrea Napoli chụp ảnh tại khách sạn nơi theo dõi sức khoẻ các bệnh nhân nCoV đã hồi phục vào ngày 29/3. Ảnh: AP/Andrea Napoli

Andrea Napoli chụp ảnh tại khách sạn nơi theo dõi sức khoẻ các bệnh nhân nCoV đã hồi phục vào ngày 29/3. Ảnh: AP/Andrea Napoli

Trong hai ngày đầu tại phòng hồi sức cấp cứu, ba bệnh nhân trong phòng bệnh của anh đã chết. Anh kể các bác sĩ trong trang phục bảo hộ tất bật đẩy thiết bị, cấp cứu cho bệnh nhân liên tục nhiều giờ liền đến kiệt sức.

'Tôi đã chứng kiến rất nhiều, rất nhiều nỗi đau. Mọi thứ thực sự rất khó khăn. Tôi nghe thấy tiếng hét từ các phòng khác. Những tiếng ho liên tục vang ra từ các phòng", anh cho biết thêm.

Sau khi điều trị thêm một tuần nữa, anh được chuyển đến một khách sạn dành cho các bệnh nhân nCoV bắt đầu hồi phục, được bác sĩ kiểm tra sức khoẻ hai lần một ngày. Nhưng anh vẫn không thể thở dễ dàng như bình thường và lượng oxy trong máu vẫn chưa trở lại bình thường.

''Tôi cảm thấy rất mau mệt. Đơn giản như đi từ nhà vệ sinh đến giường, tôi sẽ hết hơi. Cơ bắp cũng đau nhức vì tôi gần như nằm liệt trên giường chín ngày'.'

Trước đó, mối quan tâm đầu tiên của Napoli khi nCoV tấn công Italy là sức khỏe của cha mẹ, những người lớn tuổi, tuy nhiên người nhiễm bệnh lại là anh. Hôm 29/3, anh chụp ảnh tại khách sạn cho thấy sức khoẻ đã tiến triển tốt hơn, chờ ngày trở về nhà.

Tính đến 31/3, Covid-19 lây lan nhanh trên toàn cầu, đặc biệt ở châu Âu và Mỹ. Italy ghi nhận thêm 4.050 ca nhiễm nCoV, nâng tổng số người mắc Covid-19 lên 101.739 và trở thành quốc gia thứ hai báo cáo hơn 100.000 người nhiễm nCoV, chỉ sau Mỹ. Italy dự định kéo dài lệnh phong tỏa toàn quốc ít nhất tới giữa tháng 4 nhằm kiểm soát dịch bệnh, trong khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự đoán nước này và Tây Ban Nha đang tiến đến đỉnh dịch.

Lê Cầm (Theo AP)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao