Chủ nhật, 18/11/2018, 00:07 (GMT+7)

Chàng trai 93 cm mơ thành bác sĩ thấp nhất thế giới

Chàng thanh niên Ấn Độ không phát triển chiều cao nhưng có bộ óc thông minh và thi vào trường y với số điểm chót vót.

Ganesh Baraiya (17 tuổi) ở Gujarat bị đánh trượt trong kỳ thi vào trường y dù có bài kiểm tra đầu vào đạt 233 điểm - vượt 86 điểm so với chuẩn - vì chiều cao của mình. Ganesh quyết định khiếu kiện lên Tòa án tối cao vì kết quả này và được các thẩm phán ủng hộ, mở đường cho chàng trai có cơ hội trở thành bác sĩ thấp nhất thế giới, theo Cover Asia Press.

Ganesh (17 tuổi) trên tay bố, ông Vinthal Bhai Baraiya (59 tuổi) và mẹ, Devuben Baraiya (53 tuổi), ở Gujarat, Ấn Độ. Ảnh: Cover Asia Press.

Ganesh (17 tuổi) trên tay bố, ông Vinthal Bhai Baraiya (59 tuổi) và mẹ, bà Devuben Baraiya (53 tuổi), ở bang Gujarat, Ấn Độ. Ảnh: Cover Asia Press.

Bố của Ganesh, Viththal Bhai Baraiya (58 tuổi), từng bị một rạp xiếc hỏi mua con trai với giá 1.300 USD, tương đương 6 tháng lương của mình. Tuy nhiên ông từ chối và lo gánh xiếc sẽ bắt cóc con. Vì thế, Vinthal hộ tống Ganesh đến trường mỗi ngày và ngồi học cùng con.

Mẹ của Ganesh, bà Devuben Baraiya (53 tuổi), cho biết bà bắt đầu nhận thấy điều khác biệt ở con trai khi đầu của Ganesh to hơn cơ thể. Họ tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi khoa nhưng câu trả lời nhận được là không thể làm gì vì đó là một bệnh di truyền.

Devuben nói: "Chúng tôi đã nhiều lần cầu nguyện tại đền thờ và còn vượt quãng đường 300 km đến một ngôi đền đặc biệt linh thiêng để cầu nguyện nhưng không thay đổi được gì. Tôi thậm chí đặt cả một cái chậu lên đầu thằng bé - giống như một chiếc mũ - nhằm ngăn cho đầu của nó khỏi to ra để cơ thể có thể đuổi kịp".

Ganesh có chiều cao chỉ 93 cm khi 17 tuổi và thấp hơn rất nhiều so với các thành viên trong gia đình. Ảnh: Cover Asia Press.

Ganesh có chiều cao chỉ 93 cm khi 17 tuổi, thấp hơn rất nhiều so với các thành viên trong gia đình. Ảnh: Cover Asia Press.

Thay vì phát triển chiều cao, Ganesh lại có trí tuệ vượt trội. Ganesh dành tất cả thời gian vào việc học và thể hiện sự thông minh từ khi còn nhỏ. Ganesh cuối cùng được nhận vào trường tư thục thuộc sở hữu của một bác sĩ có tên Dalpat Kataria và được tài trợ toàn bộ chi phí giáo dục.

"Mọi người thường coi tôi là trò đùa của họ. Tôi không quan tâm những gì họ nói về tôi. Tôi đã có kế hoạch cho cuộc sống của mình rồi và sẽ quyết tâm biến chúng thành hiện thực", Ganesh chia sẻ.

Dưới sự bảo trợ của bác sĩ Dalpat, Ganesh đạt được điểm số cao và nộp đơn xin học bằng cử nhân Y khoa và Phẫu thuật. Tuy nhiên khi phát hiện ra chiều cao của Ganesh, Hội đồng Y khoa Ấn Độ đã từ chối nhận cậu vào học.

Họ lập luận rằng Ganesh sẽ không thể thực hiện được các trường hợp khẩn cấp và bị cho vào danh sách người "tàn tật".

Ganesh sẽ theo học trường Y Bhanvagar ở Gujarat vào năm tới. Ảnh: Cover Asia Press.

Ganesh sẽ theo học trường Y Bhanvagar ở Gujarat vào năm tới. Ảnh: Cover Asia Press.

"Tôi rất thất vọng nhưng không chấp nhận chuyện này", Ganesh nói. Chàng thanh niên sau đó kiện lên tòa án tối cao. Cuối cùng, sau khi chi gần 6.000 USD lệ phí làm các thủ tục pháp lý, Ganesh đã chiến thắng.

"Lần đầu tiên tôi gặp, Ganesh đã cho tôi thấy niềm đam mê và mơ ước của cậu ấy. Tôi cũng thấy cậu ấy rất xuất sắc, vì vậy tôi quyết định đầu tư học hành cho Ganesh. Tôi coi thằng bé như đứa con thứ hai của mình và sẽ hỗ trợ cho đến khi nó trở thành một sinh viên y khoa như mong muốn", bác sĩ Dalpat cho biết.

Khi nhận được kết quả từ tòa án, Ganesh chia sẻ: "Tôi rất vui, bây giờ tôi đã có thể hoàn thành giấc mơ của mình từ khi còn nhỏ. Tôi biết tôi khác biệt nhưng tôi muốn có cuộc sống tốt đẹp như những người khác và làm cho bố mẹ tôi tự hào. Tôi hy vọng cuộc sống ở trường đại học sẽ yên ổn nhưng nếu mọi người tiếp tục cười cợt, tôi sẽ can đảm đối mặt với họ như tôi vẫn luôn vậy".

Ganesh cùng bố mẹ và các thành viên khác trong gia đình. Ảnh: Cover Asia Press.

Ganesh cùng bố mẹ và các thành viên khác trong gia đình. Ảnh: Cover Asia Press.

Tuy đủ điều kiện nhập học vào bất kỳ trường y nào của chính phủ tại bang của mình, Ganesh cho biết sẽ nộp đơn vào trường Y Bhavnagar tại địa phương trong năm tới.

Ganesh hy vọng sẽ trở thành bác sĩ thấp nhất trên thế giới và được sách Kỷ lục Guinness ghi nhận.

Tùng Anh

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?