Thứ tư, 4/7/2018, 15:57 (GMT+7)

Chàng trai 25 tuổi trở thành bộ trưởng trẻ nhất lịch sử Malaysia

Tân bộ trưởng Thanh niên và Thể thao tốt nghiệp ngành luật, có tài hùng biện và từng ba lần giành giải diễn giả xuất sắc châu Á.

Syed Saddiq Abdul Rahman là trở thành bộ trưởng trẻ nhất trong lịch sử Malaysia. Ảnh: thecoverage

Syed Saddiq Abdul Rahman là bộ trưởng trẻ nhất trong lịch sử Malaysia. Ảnh: Thecoverage.

Hôm 2/7, Syed Saddiq Abdul Rahman tuyên thệ nhậm chức Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia trước Vua Sultan Muhammad V tại cung điện hoàng gia cùng 13 bộ trưởng và 23 thứ trưởng khác. 

Theo Channel News Asia, cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak cũng mới 25 tuổi khi được bổ nhiệm làm thứ trưởng Năng lượng, Bưu chính và Viễn thông năm 1978. 

Người tiền nhiệm của Syed Saddi, ông Khairy Jamaluddin, từng là bộ trưởng trẻ nhất Malaysia khi ông được chỉ định vào nội các ở tuổi 37 năm 2013. Ông Khairy đã gửi lời chúc mừng tân bộ trưởng trên Twitter, đồng thời bày tỏ hy vọng Syed Saddiq sẽ "mang lại thành công lớn hơn". 

Syed Saddiq, bước sang tuổi 26 vào tháng 12 tới, cho hay việc bổ nhiệm trên là một sự công nhận của đảng Pakatan Harapan về các quan điểm cũng như tiếng nói của giới trẻ Malaysia. 

"Chúng tôi hy vọng với việc bổ nhiệm này, những người trẻ tuổi sẽ có thêm nhiều cơ hội để đứng lên, đấu tranh vì chính bản thân mình. Thế hệ trẻ không chỉ là những người lãnh đạo của tương lai mà còn của hiện tại", Syed Saddiq nói với các phóng viên sau lễ tuyên thệ. 

Tân bộ trưởng cũng cho biết việc anh muốn làm trên cương vị này là tạo ra sự thay đổi trong thái độ và văn hóa của giới trẻ. Syed Saddiq cũng cam kết sẽ đảm bảo rằng thế hệ trẻ tiếp tục là trọng tâm chính trong định hướng phát triển của Malaysia. 

"Chính phủ hiện này là một chính phủ toàn diện, luôn ưu tiên các ý tưởng và đóng góp, bất kể tuổi tác và nền tảng", tân bộ trưởng nhấn mạnh. 

Là con út trong gia đình có 4 người con, từng tốt nghiệp chuyên ngành luật tại Đại học Hồi giáo Quốc tế, Syed Saddiq nổi tiếng có tài hùng biện. Anh từng ba lần giành giải Diễn giả xuất sắc châu Á tại cuộc thi tranh biện Asia British Parliamentary (ABP). 

Ngôi sao chính trị trẻ tuổi mới đây lần thứ hai từ chối thư mời theo học ngành chính sách công dành cho thạc sĩ tại Đại học Oxford với lý do "phải cải cách và phục vụ người dân Malaysia". 

Syed Saddiq từng là cái tên gây chú ý vào năm 2016 khi cùng 24 người trẻ tuổi khác trong nhóm Change Led by the Young Generation, viết một bản tuyên bố bác bỏ sự lãnh đạo của cựu thủ tướng Najib Razak sau nghi án tham nhũng tại quỹ đầu tư 1MDB. 

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?