Thứ bảy, 14/5/2016, 09:42 (GMT+7)

Chân sưng phù biến dạng như voi vì muỗi đốt

Một bên chân của người đàn ông Brazil phù lớn đến mức dùng cả hai cánh tay để ôm vẫn không vừa. 

chan-sung-phu-bien-dang-nhu-voi-vi-muoi-dot

Chân của Raimundo trước khi được điều trị. Ảnh: Animal Planet

Anh Raimundo, sống ở thành phố Sao Jose, bang Santa Catarina (Brazil), gần như bị liệt sau khi hệ bạch huyết bị nhiễm một loại ký sinh trùng có tên là giun chỉ bạch huyết. Chứng nhiễm trùng ký sinh này, được gọi là bệnh chân voi (Elephantiasis), lây truyền qua đường muỗi cắn.

Theo "River Monsters", series tài liệu truyền hình phát sóng trên kênh Animal Planet, bệnh chân voi có thể gây ra các dị tật suy nhược và vô cùng đáng sợ. Người dẫn chương trình Jeremy Wade của series này nói: "Có thể đây là dạng bệnh mà tôi thấy đáng sợ nhất, bởi một khi bạn đã bị bệnh chân voi, nó chẳng khác gì việc bạn vừa lĩnh án tử hình". 

Xuất hiện trong series truyền hình trên, Raimundo chia sẻ anh bắt đầu nhiễm bệnh sau khi bị muỗi đốt cách đây 20 năm. 

Phòng khám đang điều trị cho Raimundo - cũng là cơ sở y tế đầu tiên anh tìm đến để được giúp đỡ từ khi bị bệnh - đã giúp cho chiếc chân giảm phù đi rất nhiều trong vài tuần, tuy nhiên anh vẫn còn cả chặng đường dài phía trước. 

chan-sung-phu-bien-dang-nhu-voi-vi-muoi-dot-1

Chân bệnh nhân đã giảm sưng phù đi nhiều sau khi được các bác sĩ can thiệp. Ảnh: Animal Planet

Theo Mirror, ban đầu chân Raimundo phù to tới mức các bác sĩ ở phòng khám Cunica Godoy dùng cả hai cánh tay để ôm vẫn không vừa. Nhưng hiện tại mỗi ngày họ bó chân anh lại thật chặt nhằm khiến các chất lỏng ứ trong chiếc chân phù chảy về thận trước khi được thải ra ngoài. Vì thế, Raimundo phải đi tiểu tiện khá nhiều. 

Thông thường một khi bệnh chân voi xâm nhập vào cơ thể thì việc kiểm soát bệnh là rất khó. Đối với những bệnh nhân như Raimundo, người đã sống với căn bệnh này suốt nhiều năm và chưa từng điều trị, đây sẽ là một cuộc chiến lâu dài. 

Hiện các bác sĩ chỉ có thể sử dụng thuốc giệt giun sán để tống những con giun, sán đang sống trong cơ thể bệnh nhân ra. Tuy nhiên, không rõ anh có thể phục hồi hoàn toàn hay không. 

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao