Thứ sáu, 24/1/2020, 15:15 (GMT+7)

Cha con viêm phổi ở BV Chợ Rẫy đã ổn định

Người cha Trung Quốc hiện ăn uống và tự thở được, trong khi người con còn sốt nhưng không ho sau khi được đưa đến Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM, hôm 22/1.

Sáng 24/1, tại cuộc họp khẩn Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm, bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới (nCoV) diễn ra tại Hà Nội, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, thông tin về sức khỏe của hai cha con người Trung Quốc nhiễm virus corona hiện cách ly tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM.

Người cha nhiễm virus corona hiện sức khỏe đã tốt, ăn uống được, tự thở, các chỉ số khác ổn định. Trong khi người con bị nhiễm virus từ người cha hiện khỏe nhưng còn sốt, không ho.

Tối 23/1, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy xác nhận hai bệnh nhân dương tính với virus nCoV là ông Li Ding sinh năm 1954 và con trai Li Zichao, sinh năm 1992.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Sang, Khoa Bệnh Nhiệt đới, cho biết ông Li Ding từ thành phố Vũ Hán (nơi khởi phát viêm phổi do nCoV) đến Hà Nội ngày 13/1, sau đó di chuyển vào Nha Trang.

Người con của ông ở Long An từ bốn tháng trước, ra Nha Trang gặp bố, sau đó tiếp tục cùng đi TP HCM và Long An. Đến 17/1, bố bắt đầu sốt và ngày 20/1 con có các triệu chứng tương tự. Hai cha con được đưa vào Bệnh viện Chợ Rẫy tối 22/1.

Về hai ca bệnh đang được cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương ban đầu được xác định mắc cúm, PGS Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho biết vẫn cần phải làm các xét nghiệm cần thiết để khẳng định xem hai người này có mắc chủng virus viêm phổi hay không. Trước mắt, hai bệnh nhân sẽ được cách ly nghiêm ngặt.

Ông Kidong Park - Đại diện WHO tại Việt Nam, cho rằng người dân không nên quá lo lắng dừng các kế hoạch vui chơi và hạn chế đi lại trong dịp Tết này. Tuy nhiên, những ai có các triệu chứng như ho, sốt cần chủ động đến cơ sở y tế để thăm khám.

Phạm Chiểu

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao