Thứ tư, 18/7/2018, 17:59 (GMT+7)

Cầu thủ nhí Thái Lan muốn thành đặc nhiệm SEAL sau khi được giải cứu

Một số cậu bé bị mắc kẹt đã chuyển từ ước mơ trở thành cầu thủ sang mong muốn phục vụ hải quân vì ngưỡng mộ những người đã cứu mình.

18h hôm nay (18/7), 12 thiếu niên thuộc đội Wild Boars và huấn luyện viên lần đầu xuất hiện ở họp báo để chia sẻ về 18 ngày mắc kẹt trong hang Tham Luang. Cả 13 người đều mặc đồng phục của đội Wild Boars. Trước khi dự họp báo, họ cùng chơi bóng ở sân mini. Tham dự họp báo còn có hai đặc nhiệm SEAL đã ở cùng các cậu bé trong hang từ ngày được tìm thấy và một số bác sĩ, chuyên gia tâm lý.

Các cầu thủ nhí xuất hiện tại trường quay
 
 
Các cậu bé chơi bóng trước khi vào họp báo

Lần lượt từng thành viên tự giới thiệu, mở đầu là huấn luyện viên 25 tuổi Ekaphol Chantawong.

Cả đội chưa từng vào hang Tham Luang

Vấn đề đầu tiên được các phóng viên đề cập là lý do đội bóng vào hang và chuyện gì đã xảy ra hôm 23/6. Huấn luyện viên Ekapol (Ake) cho biết cả đội thực ra chưa từng đi vào hang Tham Luang trước đó mà chỉ đăng thông tin về nó lên Facebook. Khi thấy nước tràn vào, cả nhóm dự định rời đi. 

Các cậu bé đã được xuất viện hôm nay. Ảnh: Guardian.

Các cậu bé đã được xuất viện hôm nay. Ảnh: Guardian.

"Chúng tôi biết mình đã bị kẹt trên đường quay trở ra. Chúng tôi sẽ bị ướt và phải bơi. Cả đội đều biết bơi. Việc báo chí đưa tin chúng tôi không biết bơi là không đúng. Sau khi đá bóng, cả nhóm vẫn thường rủ nhau đi bơi. Lúc đó chúng tôi không biết nước sẽ dâng lên đến mức nào", Ake nói. 

Khi một trong số các cậu bé hét lên: "Chúng ta bị lạc rồi phải không?", Ake cho hay anh đã quay ra trấn an các em rằng cả đội có thể ra ngoài bằng cách bám vào dây thừng. 

Nhưng lúc biết không thể nào ra ngoài nữa, một cậu bé nói em đã nghĩ đến mẹ.

Huấn luyện viên Ake cho biết anh và các cậu bé ban đầu đã cố gắng đào hố để tìm đường ra. Ake cho hay: "Tôi nói với các em đừng sợ vì ngày mai nước sẽ rút. Chúng tôi thấy nước nhỏ giọt từ các vách đá nên tin rằng mình ở gần nguồn nước. Khi đó, chúng tôi không hề sợ hãi vì chúng tôi nghĩ rằng nước sẽ nhanh cạn và có ai đó sẽ cứu chúng tôi thôi".

Huấn luyện viên 25 tuổi đã cố gắng giúp các cậu bé phấn chấn tinh thần và tìm nước sạch để uống. "Chúng cháu không có thức ăn, chỉ uống nước để sống", một trong những cậu bé tiếp lời của Ake.

Khi được hỏi đã làm gì khi cảm thấy đói bụng, một cậu bé tiết lộ em nghĩ đến món cơm rang. Ake cho hay một số thành viên vẫn nghĩ có cách khác để thoát ra, vì vậy, cả nhóm tiến vào sâu trong hang. 

"Chúng tôi nghe thấy tiếng nước ngày càng dâng cao trong lúc chờ người đến cứu. Mực nước có lúc cao tới 3 m. Ở trong hang không nghe được tiếng mưa bên ngoài. Chúng tôi đã thử làm gì đó, chẳng hạn như đào hố. Cả đội thay phiên nhau đào", Ake nói.

Các cầu thủ nhí kể lại việc mắc kẹt trong hang
 
 
Các cầu thủ nhí kể về việc bị mắc kẹt trong hang. Video: BBC.

Khoảnh khắc kỳ diệu khi được tìm thấy

Khi được hỏi cảm nghĩ khi nhìn thấy các thợ lặn người Anh sau hơn một tuần mắc kẹt trong hang, thành viên tên Adul Sam-on của đội bóng Wild Boars cho biết cả đội đã nghe thấy tiếng ai đó nói nhưng dường như không tin vào tai mình. Mick là cậu bé đã "chạm trán" đầu tiên với các thợ lặn người Anh. "Khi chú thợ lặn nổi lên, cháu đã nói "Hello'", Adul kể lại. Họ rất ngạc nhiên khi Adul không nói tiếng Thái. "Đó là khoảnh khắc kỳ diệu", Adul tiếp tục kể.

Huấn luyện viên Ake cho biết anh giục Adul dịch những lời các thợ lặn Anh nói, cậu bé nói mọi người cần kiên nhẫn đợi cậu dịch.

Adul nói với các thợ lặn rằng cả đội ở trong hang 10 ngày rồi. Khi đó, đầu óc các em không còn nhanh nhạy. Cả nhóm đều rất đói.

12 thiếu niên và huấn luyện viên trẻ (ngồi ngoài cùng bên trái hàng dưới) xuất hiện đầy đủ tại họp báo.

12 thiếu niên và huấn luyện viên trẻ (ngồi ngoài cùng bên trái hàng dưới) xuất hiện đầy đủ tại họp báo.

Lúc ở trong hang, các cậu bé đã chơi cờ với các thợ lặn. Họ bị thua trước một đặc nhiệm SEAL có biệt danh "ông hoàng hang động". 

Một thiếu niên miêu tả một trong số đặc nhiệm giống như bố mình khi gọi em là "nhóc con". 

Khi được hỏi liệu có còn muốn quay trở lại hang không, Ake cho biết rất có thể, nhưng với một người dẫn đường. Trong khi đó, một cậu bé tuyên bố là "không". 

Khi bắt đầu chiến dịch giải cứu, huấn luyện viên Ake cho biết không ai trong đội tranh giành người nào ra trước. Anh nói đùa rằng những người sống xa hang nhất là những người được chọn ra đầu tiên. Theo một bác sĩ, các cậu bé có sức khoẻ ngang nhau. Không ai vội vã ra khỏi hang vì tất cả họ đều rất thân thiết với nhau.

Bài học rút ra sau sự cố

Một bức ảnh của cố đặc nhiệm Saman Kunan, người đã hy sinh khi đưa bình oxy vào hang trong chiến dịch giải cứu đội bóng, được trưng bày trong cuộc họp báo. Trên ảnh là những dòng chữ của các cậu bé viết dành cho Kunan. "Cháu muốn nói lời cảm ơn", một cậu bé đọc lên thông điệp của mình. "Cảm ơn chú từ sâu thẳm trái tim cháu", một cậu bé khác nói. Bức ảnh này sẽ được trao lại cho gia đình Kunan.

Bức tranh vẽ chân dung Saman Kunan kèm những lời nhắn của các cậu bé sẽ được trao tặng cho gia đình vị đặc nhiệm anh hùng. Ảnh: AP.

Bức tranh vẽ chân dung Saman Kunan kèm những lời nhắn của các cậu bé sẽ được trao tặng cho gia đình vị đặc nhiệm anh hùng. Ảnh: AP.

"Tất cả mọi người đều sốc khi nghe tin về cái chết của chú Kunan", huấn luyện viên Ake nói. "Chúng tôi cảm thấy có lỗi".

Khi được hỏi đã rút ra được bài học gì từ sự việc này, huấn luyện viên Ake cho biết: "Điều mà tôi học được chính là chúng tôi thực sự cảm kích trước lòng tốt của mọi người. Chúng tôi phải thật cẩn thận và phải cân nhắc kỹ trước bất cứ hành động nào của mình". 

Một cậu bé khác thì nói: "Cháu hứa sẽ trở thành một người tốt, một công dân tốt". 

Adul, cậu bé biết nói tiếng Anh, thì cho rằng đây là một trải nghiệm không mong muốn và nó đã dạy cho em rằng không được mạo hiểu cuộc sống. "Từ nay cháu sẽ sống cẩn thận hơn", Adul khẳng định.

Câu hỏi về ước mơ của các cậu bé được đưa ra khi thời lượng của cuộc họp báo sắp hết. "Cháu muốn trở thành cầu thủ bóng đá. Cháu cảm thấy như được tiếp thêm sức mạnh và cả sự kiên nhẫn, bền bỉ", một cậu bé nói.

Thành viên Titan của Wild Boars thú nhận trải qua sự việc lần này, cậu bé trân trọng giá trị của cuộc sống hơn. Trong khi đó, cậu bé tên Bew tiết lộ cũng muốn trở thành cầu thủ bóng đá hoặc tham gia vào lực lượng Hải quân. Nhiều người đã vỗ tay khi nghe câu trả lời của Bew. Một cậu bé khác nói muốn chơi bóng cho đội tuyển Thái Lan.

Huấn luyện viên Ake là người trả lời nhiều nhất trong cuộc họp báo. Ảnh: Reuters.

Huấn luyện viên Ake là người trả lời nhiều nhất trong cuộc họp báo. Ảnh: Reuters.

Muốn ăn cho đã và xin lỗi bố mẹ

Trước câu hỏi sẽ nói gì với cha mẹ khi về nhà, cả nhóm đồng thanh đáp: "Cháu muốn xin lỗi họ". 

Nhiều em trong đội tiết lộ đã không nói cho phụ huynh biết về kế hoạch vào hang mà chỉ nói là đi tập bóng. Một em khác thì có thông báo trước cho bố mẹ biết, nhưng lại nói nhầm tên hang. Một cậu bé khác tiết lộ em sợ sẽ bị bố phạt.

Một cầu thủ nhí khác thừa nhận lúc bị kẹt trong hang, em đã lo lắng về chuyện làm bài tập về nhà.

Trả lời về điều đầu tiên muốn làm khi trở về nhà, các cậu bé liền liệt kê một loạt các món ăn yêu thích. Một cậu bé kể thậm chí còn nói mớ về món ăn mà cậu đang thèm trong lúc ngủ.

Yêu cầu truyền thông không tiếp cận các thiếu niên

Phát biểu trong cuộc họp báo, một cán bộ y tế cho biết sức khoẻ của các cậu bé đã hồi phục. Hiện họ rất muốn được về nhà ăn cơm và quay trở lại cuộc sống bình thường.

Một quan chức khác xác nhận tinh thần đội Lợn Hoang hiện "khá tốt", nhờ sự hỗ trợ tâm lý kể từ khi được giải cứu hồi tuần trước.

Các cậu bé cảm ơn đội ngũ y bác sĩ ở bệnh viện Prachanukroh, tỉnh Chiang Rai, đã tận tình chăm sóc họ những ngày qua. Ảnh: NNT.

Các cậu bé cảm ơn đội ngũ y bác sĩ ở bệnh viện Prachanukroh, tỉnh Chiang Rai, đã tận tình chăm sóc họ những ngày qua. Ảnh: NNT.

Một bác sĩ cho biết việc để cho các thiếu niên ở cùng gia đình mà không bị làm phiền là rất quan trọng, đồng thời yêu cầu truyền thông không tiếp cận các em. Chuyên gia tâm lý tại cuộc họp báo cũng khẳng định các em sẽ không thể có cuộc sống bình thường nếu bị truyền thông săn đón.

Khi đề cập đến vấn đề bốn thành viên của đội bóng (bao gồm ba cậu bé và huấn luyện viên) chưa có quốc tịch Thái Lan liệu có được cấp quyền công dân không, một quan chức địa phương cho biết chính quyền đang xem xét các giấy tờ đã được đệ trình.

Cuối cuộc họp báo, các quan chức truyền lại lời chúc của Vua Thái Lan tới các cậu bé. Các cậu bé cũng cúi đầu trước chân dung của nhà vua sau đó đứng lên và bày tỏ sự cảm ơn trước khi rời sân khấu.

Trước đó, phát ngôn viên chính phủ Thái Lan Sansern Kaewkamnerd cho hay chính phủ muốn giảm bớt sự tò mò của công chúng nên đã tổ chức cuộc họp báo để các cậu bé có thể trở về với cuộc sống bình thường. Họ tỏ ra lo ngại về việc các thành viên đội bóng Lợn Hoang đột nhiên trở nên nổi tiếng, cho rằng điều này có thể ảnh hưởng tới tinh thần những cầu thủ nhí sau khi được xuất viện. Phát ngôn viên Kaewkamnerd khẳng định nội dung cuộc họp báo sẽ được kiểm soát kỹ, phóng viên phải gửi trước câu hỏi để bác sĩ tâm lý đánh giá.

Các thiếu niên  cúi chào phóng viên trước khi bắt đầu họp báo. Ảnh: EPA.

Các thiếu niên cúi chào phóng viên trước khi bắt đầu họp báo. Ảnh: EPA.

12 thành viên đội bóng nhí Wild Boar, tuổi từ 11 đến 16, và huấn luyện viên 25 tuổi hôm 23/6 đi vào trong hang Tham Luang nhưng bị mắc kẹt do mưa lớn và được tìm thấy còn sống sau 9 ngày mất tích. 

Giới chức Thái Lan đã thực hiện một chiến dịch giải cứu quy mô lớn với sự tham gia của khoảng 1.000 người, gồm các đặc nhiệm SEAL của Hải quân, các chuyên gia, thợ lặn giàu kinh nghiệm và các bác sĩ đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Sau 3 ngày tập trung giải cứu từ 8-10/7, toàn bộ 12 cậu bé và huấn luyện viên được cứu ra an toàn. 

Sau khi được giải cứu, các em được điều trị tại bệnh viện tỉnh Chiang Rai và phải cách ly với người thân nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch và được xuất viện vào chiều nay.

Hướng Dương - Tùng Anh

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?