Thứ sáu, 6/7/2018, 11:03 (GMT+7)

Cầu thủ nhí Thái Lan kẹt trong hang nói được 4 thứ tiếng

Adul Samorn, cậu bé nói tiếng Anh với thợ lặn khi lần đầu tiên được tìm thấy, được nhận xét là 'nhà thông thái' và có năng khiếu âm nhạc.

Đội bóng Thái Lan mất tích trong hang 9 ngày còn sống
 
 

Video ghi lại cuộc hội thoại đầu tiên giữa các thợ lặn người Anh và 13 thành viên đội bóng Wild Boars mất tích trong hang Tham Luang từ hôm 23/6 khiến người dân Thái Lan thở phào. Cả đội được tìm thấy an toàn và còn sống hôm 2/7. Trong video, các em nhỏ cùng huấn luyện viên ngồi trên một mô đất cao bị bao quanh bởi nước lụt. Cuộc trò chuyện của thợ lặn và đội bóng diễn ra trong không khí vui vẻ nhưng trật tự. Trong số 12 cầu thủ thiếu niên, có một nhân vật gây ấn tượng với người xem bởi sự tự tin khi giao tiếp trôi chảy bằng tiếng Anh với thợ lặn nước ngoài. Cậu bé là Adul Samorn, 14 tuổi, phiên dịch cho cả đội, theo The Nation Multimedia.

Video trên thu hút hơn 4 triệu lượt xem khắp toàn cầu sau khi đội bóng mất tích và cuộc tìm kiếm, giải cứu có sự tham gia của nhiều quốc gia trở thành vấn đề trên trang nhất các báo suốt nhiều ngày.

Nhiều độc giả người Nhật xem video thể hiện sự ngạc nhiên trước khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của Adul. Họ so sánh Adul với những thiếu niên Nhật Bản cùng tuổi. Trong khi mọi người bất ngờ về Adul,  giáo viên của em, Piyarat Yodsuwan, ở trường Ban Wiengpan lại không.

Theo Piyarat, Adul Samorn có thể nói được 4 thứ tiếng: tiếng Thái Lan, tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Miến Điện (Burmese) và học được nhiều ngoại ngữ từ những người bản xứ. Cậu bé sinh ra trong một gia đình nghèo thuộc bộ tộc Akha ở Myanmar và được một nhà thờ ở tỉnh Mae Sai cưu mang.

Adul nói được nhiều ngôn ngữ khác nhau, có năng khiếu âm nhạc, thành tích học tập tốt và tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa. Ảnh: The Nation Multimedia.

Adul nói được nhiều ngôn ngữ khác nhau, có năng khiếu âm nhạc, thành tích học tập tốt và tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa. Ảnh: The Nation Multimedia.

Ngôi trường nơi Adul theo học khuyến khích việc học ngoại ngữ do khoảng 80% học sinh ở đây có ý định mưu sinh ở vùng biên giới. Việc biết nhiều ngoại ngữ là một lợi thế cho các em.

Piyarat cho hay học sinh được tập trung vào kỹ năng giao tiếp nhiều hơn, thay vì chỉ học ngữ pháp. Adul được đánh giá là học sinh chăm chỉ với điểm số trung bình đạt 3,9/4. Cậu bé tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa sau giờ học như bóng đá, bóng chuyền, đạp xe. Ngoài ra, Adul cũng thể hiện năng khiếu âm nhạc khi có thể chơi guitar, violin và piano.

Adul còn chiến thắng trong cuộc thi cấp tỉnh về khoa học. Trong mắt giáo viên Piyarat, cầu thủ nhí là "nhà thông thái" và một người có trách nhiệm vì luôn nộp bài tập về nhà mỗi khi nghỉ học.

Kể từ khi Adul cùng đồng đội và huấn luyện viên được tìm thấy, các nhân viên thuộc lực lượng đặc nhiệm Thái Lan vẫn ở cùng cả đội bóng để chăm sóc vết thương và cung cấp thức ăn cho các em. Giới chức Thái Lan đang xem xét nhiều phương án để đưa các em ra ngoài an toàn và sớm nhất.

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao