Thứ sáu, 5/6/2015, 15:17 (GMT+7)

Cậu bé chăn bò hôn mê vì bị rắn lục cắn

Rối loạn đông máu và mê man sau khi bị rắn cắn, bé trai 10 tuổi ở Gia Lai đang được các bác sĩ cấp cứu tích cực.

Sáng 5/6, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Gia Lai cho biết bệnh nhân vẫn chưa qua khỏi nguy kịch. Trong khi đó các xét nghiệm đã xác định loại rắn gây độc cho bé là rắn lục đuôi đỏ. 

Người nhà cho biết, tai nạn xảy ra ngày 31/5, bé đang chăn bò ngoài rẫy thì bị thấy đau điếng ở chân, nhìn lại, cháu phát hiện con rắn bé bằng đầu ngón tay màu xanh.

Chỉ hơn một giờ sau khi bị cắn, bé cảm thấy mệt, khó thở, vết thương chảy máu liên tục, bầm tím và sưng to. "Sau khi đến trung tâm y tế huyện, do thấy tình trạng của con tôi quá nguy kịch nên bác sĩ chuyển đến bệnh viện tỉnh", bố bé thuật lại với bác sĩ.

Ghi nhận tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lai cho thấy, chất độc khiến bé bị rối loạn đông máu, ngoài việc điều trị kháng độc, bé cần phải được truyền máu liên tục. Tuy nhiên khó khăn nhất trong quá trình điều trị là do bé có nhóm máu hiếm. Hiện bệnh nhân vẫn chưa qua khỏi giai đoạn nguy hiểm.

Theo các chuyên gia chống độc, rắn lục đuôi đỏ là loài bò sát có nọc độc có thể gây chết người. Loài rắn này có mặt nhiều nhất ở miền Trung và miền Nam nước ta. Đặc tính của rắn lục đuôi đỏ là ăn đêm ngủ ngày, hay trú trong lùm cây bụi cỏ, không chủ động cắn người mà chỉ cắn khi bị đạp hoặc chạm phải. Khi đi đến những nơi nhiều cây cối hay bụi rậm thì nên đội nón rộng vành, mang giày cao cổ. Trước khi đi vào bụi rậm thì nên cầm cây khua để rắn bò đi.

Triệu chứng thường thấy khi bị rắn cắn là sưng hạch vùng tại chỗ, chảy máu vết cắn, bóng nước. Một số người có chảy máu răng, tiêu chảy, xuất huyết niêm da, xuất huyết âm đạo. Trường hợp bị rắn lục cắn chảy máu không nhiều, các triệu chứng không nghiêm trọng bằng rắn chàm quạp hay một số loại rắn độc khác.

Hiện Việt Nam có thể sản xuất được huyết thanh kháng nọc độc rắn lục. Nếu sơ cứu đúng cách và sớm, bệnh nhân có thể nhanh chóng được chữa lành

Về sơ cứu, điều đầu tiên là trấn an, tránh để người bị rắn cắn vận động nhiều bởi nọc độc càng dễ di chuyển. Nên bất động chi bị cắn bằng nẹp gỗ, tuyệt đối không rạch nặn vết thương để giải phóng máu vì có thể gây chảy máu dẫn đến nhiễm trùng. Không làm garrot (cột thắt đoạn trên của chân tay với quan niệm hạn chế độc chạy về tim) vì dễ gây hoại tử, nhiều trường hợp băng thắt, khi đến bệnh viện thì phần chi đã hoại tử. Tốt nhất là rửa sạch vết thương, băng bằng băng thun rồi chuyển đến bệnh viện.

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?