Thứ sáu, 31/1/2020, 14:52 (GMT+7)

Cậu bé bại não chết khi bố cách ly vì corona

Trung QuốcYan Cheng, 17 tuổi, ở huyện Hongan, tỉnh Hồ Bắc, tử vong sau 6 ngày ở nhà một mình vì bố và em trai bị cách ly do nghi nhiễm virus nCoV.

Các nhà chức trách đưa thi thể của Yan Cheng lên xe sau khi phát hiện em đã chết tại nhà ở huyện Hongan, Hồ Bắc. Ảnh: Wei Xin.

Các nhà chức trách đưa thi thể của Yan Cheng lên xe sau khi phát hiện em đã chết tại nhà ở huyện Hongan, Hồ Bắc. Ảnh: Wei Xin.

Yan Cheng mắc chứng bại não, một tình trạng khuyết tật nặng về vận động, đòi hỏi được chăm sóc và để ý thường xuyên. Theo Asia One, Yan Xiaowen, người cha 49 tuổi của Yan, và cậu con út 11 tuổi bị bệnh tự kỷ từ thành phố Vũ Hán, tâm dịch viêm phổi cấp, về nhà ở thị trấn Huahe, huyện Hongan, Hồ Bắc, hôm 17/1 để đón Tết. Ba ngày sau, Yan Xiaowen bị sốt. Anh và con út được đưa tới khu vực cách ly của một cơ sở y tế để điều trị hôm 24/1, để Yan Cheng ở nhà mà không có ai chăm sóc, cho ăn.

Theo báo cáo của Damihexiaomi, một diễn đàn trên WeChat thường thực hiện chiến dịch vận động vì các gia đình có con em bị tự kỷ và mắc phải các tình trạng khác, mẹ Yan Cheng tự tử khoảng một năm sau khi sinh cậu con trai út. Hôm 27/1, Yan Xiaowen được chẩn đoán nhiễm nCoV.

Ngày 28/1, vì lo lắng con trai sẽ không nhận được sự quan tâm đầy đủ từ phía cán bộ địa phương, anh Yan Xiaowen đã kêu gọi sự giúp đỡ trên Weibo: "Tôi có hai đứa con trai tật nguyền. Con trai lớn Yan Cheng bị bại não, thằng bé không thể cử động người, không thể nói chuyện hay tự chăm lo cho bản thân. Nó đã phải ở nhà một mình 6 ngày nay, không có người tắm hay thay đồ cho, lại cũng không có đồ ăn thức uống". 

Trong bài viết, Yan Xiaowen cũng đăng kèm vài bức ảnh chụp anh và con trai, thông tin về việc anh đang bị cách ly cũng như thẻ căn cước của mình. Bài đăng cùng có hình ảnh chụp màn hình điện thoại về lịch sử cuộc gọi, cho thấy chỉ trong ngày 28/1, anh đã gọi cho bí thư thôn 10 cuộc. 

"Chính quyền và các bệnh viện không còn quần áo bảo hộ nữa. Tôi sợ rằng con tôi sẽ chết mất. Cầu xin mọi người, hãy gửi ít bộ đồ bảo hộ tới làng Yanjia, thị trấn Huahe, huyện Hongan, tỉnh Hồ Bắc", Yan viết. 

Yan cũng cho biết anh nhận được thông tin từ các quan chức trong làng rằng con trai Yan Cheng mới được cho ăn hai lần từ hôm 24 đến hôm 28/1. Tài khoản Weibo của anh Yan sau đó đã bị xóa. 

Dì của Yan Cheng được cho là đã cho cậu bé ăn ba lần và thay đồ hai lần cho cháu trong vòng 6 ngày, nhưng không đến thăm thường xuyên do sức khỏe yếu. Lần cuối bà đến nhà Cheng là hôm 28/1, nhưng khi đó tình trạng sức khỏe cậu bé đã rất xấu. 

"Thằng bé nằm trên ghế tựa nhưng đầu vẹo sang một bên. Mặt, miệng và chăn đều bẩn thỉu. Tôi dùng nước đã đun sôi để lau mặt cho cháu, thay đồ lót, cho nó uống ít nước và ăn một nửa chén cháo nhỏ. Thằng bé không ăn được nhiều hơn", người dì kể. 

Giới chức địa phương hôm 29/1 dự định đưa anh Yan và cậu con trai bại não tới một khách sạn để cách ly, nơi thiếu niên này sẽ được bố chăm sóc, tuy nhiên cậu bé qua đời vào chiều hôm đó. Hiện nhà chức trách đã mở cuộc điều tra và chưa có công bố chính thức về nguyên nhân tử vong của Yan.

Một nhân viên làm việc cho chính quyền Huahe cho hay huyện Hongan đã tổ chức điều tra về cái chết của Yan Cheng và khẳng định: "Hiện tại, việc giám sát cán bộ rất nghiêm khắc, không thể có việc chúng tôi để một cậu bé bại não ở nhà một mình mà không có người chăm sóc". 

Hiện phần lớn tỉnh Hồ Bắc, thuộc miền trung Trung Quốc, đã bị phong tỏa, kể từ khi số lượng các ca bệnh nhiễm virus corona bùng phát ở tâm dịch Vũ Hán tăng lên nhanh chóng. Các bệnh viện trong tỉnh đang chiến đấu để đối phó với tình trạng bệnh nhân tăng nhanh, đồng thời cho biết đang bị thiếu các nguồn cung cấp y tế, trong khi đôi ngũ nhân viên phải làm việc quá sức. 

Ủy ban y tế tỉnh Hồ Bắc hôm 30/1 công bố có thêm 42 trường hợp tử vong mới, nâng tổng số người chết vì viêm phổi cấp trên khắp Trung Quốc lên 213 người.

Hướng Dương (Theo Asia One)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?