Cậu bé 8 tuổi giữ mạng sống bằng cách tập 3 môn phối hợp

Jake Vella gặp phải một căn bệnh hiếm và nguy hiểm khiến cân nặng không ngừng tăng, mặc cho chế độ ăn uống và luyện tập của em khá khoa học.

Thứ sáu, 7/4/2017, 14:47 (GMT+7)

Theo Lovin Malta, cậu bé 8 tuổi Jake Vella, sống ở quốc đảo Malta là một trong khoảng 100 người trên thế giới bị mắc chứng bệnh ROHHAD (Rapid-onset Obesity with Hypothalamic Dysfunction, Hypoventilation and Autonomic Dysregulation), chứng béo phì khởi phát hiếm gặp và nguy hiểm đến tính mạng. 

cau-be-8-tuoi-giu-mang-song-bang-cach-tap-3-mon-phoi-hop

Jake luyện tập ba môn phối hợp 3 lần/ tuần nhằm kiểm soát cân nặng của mình. Ảnh: Caters News.

Chứng bệnh này làm cho cậu bé liên tục tăng cân mặc cho chế độ ăn uống và tập luyện của Jake khá điều độ. Để làm chậm quá trình tăng cân cũng như chiến đấu cho cuộc sống của mình, Jake đã luyện tập ba môn phối hợp (gồm đua bơi lội, đạp xe tới đường chạy và chạy marathon về đích) mỗi tuần. 

Bà Maruska, mẹ của Jake, cho biết: “Ba môn phối hợp giúp Jake giữ dáng và năng động hơn, nó tốt cho sức khỏe và tạo cơ hội cho cậu bé hòa nhập với những đứa trẻ khác”.

Hiện tại Jake vẫn có một cuộc sống bình thường, hàng ngày đều đến trường, chơi trống nhưng luôn hết sức thận trọng để không bị bệnh. "Chúng tôi sợ rằng một cơn cảm cúm nhẹ cũng có thể khiến sức khỏe của Jake phức tạp hơn", Bà Maruska lo lắng. 

Matt Azzopardi, HLV của Jake, cho biết cậu bé luôn sẵn sàng tập luyện, bất chấp mọi khó khăn. "Cậu ấy rất lạc quan, chăm chỉ và đầy nhiệt huyết. Cậu ấy không bao giờ bỏ một buổi tập nào mà không có lý do chính đáng cũng như luôn háo hức được luyện tập". Jake rất đáng yêu và luôn được mọi người yêu quý. Matt còn chia sẻ thêm: "Cậu bé đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người".

cau-be-8-tuoi-giu-mang-song-bang-cach-tap-3-mon-phoi-hop-1

Jake rất chăm chỉ tập luyện và được mọi người yêu quý. Ảnh: Caters News.

Để đảm bảo an toàn cho Jake, các HLV đã điều chỉnh thời gian, chế độ tập riêng cho em, bởi phải luôn đảm bảo rằng cơ thể Jake không trở nên quá nóng cũng như ổn định nhịp tim cho em trong suốt quá trình tập luyện. Cậu bé hy vọng mình có thể đạt được thành công như anh em nhà Brownlee - cặp đôi đã thống trị nội dung 3 môn phối hợp ở Olympic Rio 2016.

Jake được chẩn đoán mắc ROHHAD vào năm 2015. Hội chứng này hiện vẫn chưa có phương pháp điều trị và chủ yếu gặp ở trẻ em trong khoảng dưới 10 tuổi. Tuổi thọ trung bình của bệnh nhân vào khoảng 5-9 tuổi. 

Thảo Nhi

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?