Cậu bé 11 tuổi ngày ngày quét đường giúp mẹ

Cậu học sinh Trung Quốc lớp 6 được khen hiếu thảo khi quét đường, nhặt rác giúp người mẹ lao công được về nhà sớm.

Thứ bảy, 5/1/2019, 00:06 (GMT+7)

Theo SCMP, gần một năm qua, cậu bé Long Guotao nhận được cảm tình của người dân khắp Trung Quốc sau khi hình ảnh em quét dọn một con phố chính ở huyện Khải Lý, tỉnh Quý Châu, hồi tháng 3 lan truyền.

Chị Wu Azhen (46 tuổi) - công nhân vệ sinh ở Khải Lý, Quý Châu, Trung Quốc và con trai Long Guotao (11 tuổi) hồi tháng 3/2018. Ảnh: Weibo.

Wu Azhen (46 tuổi) - công nhân vệ sinh ở Khải Lý, Quý Châu, Trung Quốc, và con trai Long Guotao (11 tuổi) hồi tháng 3/2018. Ảnh: Weibo.

Trong ảnh, Guotao cầm chổi quét đường trong khi mẹ của cậu bé là Wu Azhen, một công nhân vệ sinh, đang nghỉ ngơi trên bậc thềm gần đó. Lòng hiếu thảo của Guotao đã khiến hàng triệu người cảm động.

Trả lời phỏng vấn của báo chí địa phương hôm 3/1, Azhen cho biết con trai thực sự là một cậu bé tuyệt vời. "Mỗi ngày tôi phải ra ngoài làm việc lúc 5h và trở về khi trời đã tối muộn. Cậu con trai nhỏ của tôi thấy mẹ quá mệt mỏi, vì vậy nó thường xuyên chạy tới giúp một tay", người mẹ 46 tuổi kể.

Guotao quét dọn vệ sinh trong khi chị Wu Azhen, mẹ của cậu bé, tạm ngồi nghỉ sau ngày dài mệt nhọc. Ảnh: Weibo.

Guotao quét dọn vệ sinh trong khi mẹ ngồi nghỉ sau ngày dài mệt nhọc. Ảnh: Weibo.

Theo Azhen, gần đây thành tích học tập của Guotao rất tốt cho nên chị muốn con dành nhiều thời gian cho việc học hơn, thay vì đến giúp mẹ. 

Azhen cho hay Guotao bắt đầu đỡ mẹ từ hồi tháng 3 năm ngoái. Khi đó, hai mẹ con hẹn nhau để đi mua một chiếc cặp sách mới. Tuy nhiên, khi tới chỗ hẹn, thấy mẹ vẫn đang phải quét dọn, Guotao đã cầm chổi để công việc được hoàn thành sớm.

Guotao cầm chổi quét dọn trên đường phố Khải Lý, Quý Châu, Trung Quốc. Ảnh: Weibo.

Guotao cầm chổi quét đường phố Khải Lý, Quý Châu, Trung Quốc. Ảnh: Weibo.

Kể từ đó, vào mỗi cuối tuần, Guotao thường mang thức ăn đến và giúp mẹ quét một lúc trước khi về. Đôi khi, Guotao cũng giúp Azhen nhặt vỏ chai nước cùng giấy rác vứt bừa bãi trên đường phố. 

"Đó là một bài học quý giá cho thằng bé. Giờ thì nó luôn chủ động giúp tôi dọn dẹp nhà cửa và luôn bỏ rác vào thùng", Azhen tự hào nói.

Tùng Anh

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?