Chủ nhật, 11/3/2018, 10:00 (GMT+7)

Cậu bé 10 tuổi ra đường ăn xin để có tiền chữa ung thư cho mẹ

'Cháu đã lớn rồi và cháu là đàn ông. Cháu cần bảo vệ mẹ', Zhang Huanyu nói về quyết định ra quảng trường ăn xin.

Những người qua đường dừng lại cho Zhang tiền sau khi biết cậu bé đang ăn xin để cứu mẹ. Ảnh: SCMP

Những người qua đường dừng lại cho Zhang tiền sau khi biết cậu bé đang ăn xin để cứu mẹ. Ảnh: SCMP

Cậu bé Zhang Huanyu, 10 tuổi, sống ở tỉnh Cát Lâm (Trung Quốc), là con trai của chị Xu Wei, một bà mẹ đơn thân. Năm 2016, chị Xu bị chẩn đoán ung thư bạch cầu. Đến nay, tiền thuốc thang chữa chạy cho Xu đã vượt quá 1 triệu tệ (hơn 3,6 tỷ đồng) và cả gia đình đã không còn tiền sau khi bán sạch mọi thứ, kể cả nhà ở, và vay mượn từ bạn bè, họ hàng. 

Theo SCMP, sau khi nghe lỏm ông bà ngoại bàn bạc về việc chuẩn bị  đám tang cho mẹ, Zhang quyết định ra đường ăn xin. Cậu bé tới quảng trường Liêu Nguyên, thuộc tỉnh Cát Lâm, và mang theo một tấm bìa các tông có dòng chữ: "Những người tốt bụng, làm ơn hãy giúp mẹ cháu, bà đang bị bệnh bạch cầu". 

Chứng kiến cảnh Zhang cả ngày ngồi xin tiền, một cặp vợ chồng đã đưa Zhang về nhà. 

Ông bà của Zhang đã ra sức tìm kiếm cháu trai sau khi cậu bé đột nhiên biến mất. Lúc Zhang trở về, cầm theo một xấp tiền lẻ và bảo ông bà hãy gửi số tiền đó cho chị Xu Wei ở Bắc Kinh, họ không cầm được nước mắt. 

"Cháu đã lớn rồi và cháu là đàn ông. Cháu cần phải bảo vệ mẹ", Zhang nói. "Các bạn khác đều có mẹ và cháu cũng muốn mẹ thấy cháu đi học, đón đưa cháu và nấu đồ ăn ngon nữa. Cháu không cần đi học nữa, cháu sẽ đi ăn xin hằng ngày để có tiền trả viện phí. Cháu sẽ không để cho mẹ chết đâu". 

Cặp vợ chồng đưa Zhang về nhà đã để lại 500 tệ (1,8 triệu đồng) và nói với ông bà cậu bé hãy liên lạc nếu cần giúp đỡ. 

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?