Chủ nhật, 9/6/2019, 11:19 (GMT+7)

Cặp vợ chồng gần 80 tuổi cùng con cháu tham gia VnExpress Marathon

Gia đình 7 người của bà Tâm (TP HCM) đăng ký cự ly 5 km và 10 km giải chạy ở Quy Nhơn để có cơ hội trải nghiệm và gắn kết.

Trong lúc chờ một thành viên khác đi mua nước uống, vợ chồng bà Tâm chụp ảnh cùng các con, cháu trước khi vào vạch xuất phát cự ly 5 km.

Trong lúc chờ một thành viên khác đi mua nước uống, vợ chồng bà Tâm chụp ảnh cùng các con, cháu trước khi vào vạch xuất phát cự ly 5 km.

6h, người phụ nữ có mái tóc trắng như cước, mặc áo chạy, đi giày thể thao có mặt tại quảng trường Nguyễn Tất Thành, TP Quy Nhơn. Bà lách qua những nhóm vận động viên đang tập trung để chuẩn bị vào vạch xuất phát cự ly 5 km. Đi được một đoạn, bà ngoái nhìn người chồng đang hơi tập tễnh chân và các con, cháu phía sau như muốn thúc giục. Vài phút sau, bà và các thành viên gia đình hoà cùng hơn 1.000 người chạy dọc bờ biển ở thành phố Quy Nhơn. Trông thấy đôi vợ chồng già lẫn trong nhóm chạy, người dân đứng hai bên đường nhìn theo với ánh mắt ngưỡng mộ và hô vang câu cổ vũ. 

Yêu thể thao, gia đình bà Nguyễn Thanh Tâm, 77 tuổi ở TP HCM, luôn đồng hành cùng nhau trong các giải chạy từ năm 2017. Năm nay, 7 thành viên gồm vợ chồng bà Tâm, con trai, con gái, con rể và hai cháu ngoại quyết định tham gia VnExpress Marathon 2019, diễn ra tại Quy Nhơn hôm 9/6, như một cách để lưu giữ kỷ niệm gia đình. Bà Tâm cho hay 9/6 cũng là sinh nhật của con trai cả, anh Nguyễn Hữu Trung, 49 tuổi, thế nên việc cả gia đình cùng dự giải càng trở nên ý nghĩa hơn.

Tham gia VnExpress Marathon, mỗi thành viên trong gia đình 7 người của bà Tâm đều có mục tiêu riêng. Vợ chồng bà Tâm muốn có cơ hội gặp gỡ, giao lưu với những người đồng niên. Người con cả, hiện còn độc thân, hy vọng tìm được một nửa, trong khi những người khác đặt mục tiêu cán đích sớm. 

Con trai và một cháu ngoại của bà Tâm đăng ký cự ly 10 km, những người còn lại chạy 5 km. Trước mỗi giải chạy, gia đình bà thường có kế hoạch luyện tập riêng. Chồng bà Tâm, ông Nguyễn Hữu Trí, 79 tuổi, năm nay thu xếp tham gia cùng vợ con sau hai lần bỏ lỡ vì bận việc. Gần 80 tuổi nhưng ông bà thường tập dưỡng sinh và chạy trên máy ở nhà. Các thành viên khác cũng theo đuổi một môn thể thao yêu thích. Bà Tâm cho hay người con rể chọn cự ly 5 km, thay vì 10 km như mọi năm, do vừa gặp vấn đề sức khoẻ.

"Chúng tôi tập đều đặn sáng, chiều mỗi ngày, không phải cho có phong trào. Sức khỏe, nụ cười và tinh thần sảng khoái là điều quan trọng nhất trong cuộc sống, vì thế mỗi thành viên trong nhà luôn có ý thức tập luyện", bà Tâm nói.

Bà Tâm vui vẻ vừa chạy vừa giao lưu với các vận động viên khác.

Bà Tâm vui vẻ vừa chạy vừa giao lưu với các vận động viên khác.

Ngoài thể lực, bà Tâm cũng chuẩn bị thuốc men để không phụ thuộc vào y tế của ban tổ chức. Ông Trí gặp các vấn đề về huyết áp, tim mạch, nên bà mang theo thuốc phòng trường hợp cần dùng tới. 

Dọc đường chạy, bà Tâm hào hứng chia sẻ những hoạt động rèn luyện sức khoẻ và nuôi dưỡng tinh thần của mình. Ngoài thể thao, cặp vợ chồng là đại tá quân đội về hưu còn tham gia nhóm văn nghệ khoảng 30 người. Hàng tuần, họ tập hát và biểu diễn ở những sự kiện dành cho người cao tuổi. Đó là niềm vui, sở thích của hai vợ chồng. Đôi vợ chồng già thường cùng nhau đi du lịch, leo núi và gặp gỡ bạn bè. Chuyến leo Fanxipan hồi tháng 3 là hành trình mới nhất của họ.

Nhắc đến người chồng là tiến sĩ hoá học, bà Tâm dành những lời ngưỡng mộ. Hai người quen biết khi cùng sang Nga học ngành hoá học, rồi cưới nhau khi đã về Việt Nam. Vợ chồng bà đều sử dụng thành thạo hai ngoại ngữ Anh, Nga. Họ cùng nhau trải qua 5 năm học xa nhà, đi qua những giai đoạn khó khăn của cuộc sống gia đình để nuôi hai con trưởng thành. Hôm nay tham gia giải chạy, ông Trí bị đau chân khiến bà Tâm không khỏi lo lắng. 

"Chỉ có lúc chết thì một người trước, một người sau, còn giờ, chúng tôi không rời nhau. Tôi có nói với mọi người có thể đây là lần chạy cuối cùng vì chúng tôi đều đã 80 cả rồi. Trong cuộc sống, tôi làm mọi việc bằng trái tim nên luôn lượng sức mình. Khi biết có thể chạy được thì sẽ cố gắng về tới đích", bà Tâm nói.

Vừa chạy, bà vừa ngoái lại hoặc nhìn phía trước mong tìm thấy chồng. Khi biết chồng đã dừng lại, đang ngồi nghỉ vì chân đau và có con chăm sóc, bà Tâm mới yên tâm chạy tiếp. Do đã quen chạy mỗi ngày, bà Tâm không cảm thấy đuối, ngược lại còn vui vẻ chuyện trò với người bên cạnh. Trông thấy một số bạn trẻ đuối sức vì mệt, bà động viên, hướng dẫn cách giữ sức và cách thở. 

"Tôi học cách hít vào, thở ra để có oxy cho máu lên não. Tôi cũng không chạy quá nhanh ngay từ đầu mà dưỡng sức đã, thỉnh thoảng mệt thì đi bộ, gần về đích mới tăng tốc. Lúc chạy, bạn có thể uống nước nhưng chỉ cần một chút, thậm chí nhấp môi. Nếu uống quá nhiều, bạn sẽ nhanh khát và bụng ì ạch, khó chạy. Sau mỗi buổi chạy, bạn cũng cần massage chân để giãn cơ bắp", bà Tâm khuyên.

Bà Tâm cùng người con rể lưu lại khoảnh khắc khi cán đích cự ly 5 km.

Bà Tâm cùng người con rể lưu lại khoảnh khắc khi cán đích cự ly 5 km.

Khi chỉ còn cách vạch đích vài mét, bà Tâm tăng tốc và vui mừng vì đã hoàn thành đường chạy. Các thành viên khác của gia đình bà, sau khi chạy xong, đều nán lại chờ mẹ để chúc mừng. Với nhà bà Tâm, giải chạy không chỉ là dịp nâng cao sức khỏe mà còn là cơ hội để gia đình du lịch, tăng gắn kết. 

Nhà bà Tâm xuất phát từ TP HCM đêm 7/6 bằng tàu hỏa và tới Quy Nhơn sáng 8/6. Sau giải chạy, gia đình bà có kế hoạch đi tham quan các thắng cảnh, thưởng thức ẩm thực ở thành phố biển Quy Nhơn. 

Hà Phương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao