Thứ tư, 16/10/2019, 17:08 (GMT+7)

Cặp song sinh tử vong do bệnh lý hiếm gặp

Nghệ AnHai bé tử vong vài giờ sau khi tiêm vắc-xin viêm gan B, nhưng hội đồng chuyên môn xác định nguyên nhân chết là suy hô hấp, suy tuần hoàn do rối loạn chuyển hóa bẩm sinh.

"Đây là một bệnh lý có tính chất di truyền, hiếm gặp. Cả hai đều xuất hiện triệu chứng từ khi sơ sinh nên khả năng tử vong rất cao", hội đồng chuyên môn do Sở y tế Nghệ An chủ trì kết luận.

Thông tin về y tế
 
 

Ông Dương Đình Chỉnh (Giám đốc Sở y tế Nghệ An) thông tin về kết luận.

Ngày 16/10, ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An - cùng các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Nhi Trung ương, Viện Vệ sinh dịch tễ kết luận về nguyên nhân cặp song sinh ở huyện Nghĩa Đàn tử vong.

Theo báo cáo, ngày 9/10, sản phụ 31 tuổi (trú huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) sinh mổ song thai tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc. Hai bé gái có cân nặng 3,3 kg và 3,1 kg lần lượt chào đời.

Bệnh viện đa khoa Tây Bắt.

Bệnh viện đa khoa Tây Bắc Nghệ An.

Sau khi khám sàng lọc, sáng 11/10, cả hai bé được chỉ định tiêm vắc xin viêm gan B. Chừng 4 giờ sau, một trong 2 bé trớ sữa, đột ngột suy hô hấp tím tái, khó thở. 

Các bác sĩ phải tiến hành khai thông đường hô hấp, hút ra ít sữa, hô hấp hỗ trợ thở oxy và chuyển sang Khoa Nhi cấp cứu. Đến chiều cùng ngày, cháu bé tử vong.

Gần 17h chiều cùng ngày, bé gái còn lại cũng đột ngột thở nấc tím tái, da xanh tái, lờ đờ, phản xạ sơ sinh chậm. Các bác sĩ chẩn đoán suy hô hấp sơ sinh chưa rõ nguyên nhân.

Bệnh nhi được chuyển xuống Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An trong tình trạng bóp bóng có oxy qua nội khí quản, bầm tím nơi đùi trái và cổ chân trái, tim nhịp không đều, bụng mềm, da vàng tái nổi vân tím...

Do tiên lượng nặng, đe dọa tử vong, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An dự định chuyển cháu ra Bệnh viện Nhi ở Trung ương. Tuy nhiên, đến 13h ngày 12/10 bé tử vong.

Báo cáo của Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An cho hay, trong ngày 11/10, có 18 cháu ở đây được tiêm chủng vắc-xin viêm gan B cùng lô thuốc này. Hiện, 16 cháu không có diễn biến gì bất thường.

Giám đốc Sở y tế cho hay hội đồng chuyên môn kết luận vắc-xin tiêm cho hai bé nằm trong dự án tiêm chủng mở rộng; được tiếp nhận, bảo quản đúng quy trình, quy định. Quá trình sàng lọc, đối chiếu thuốc men cùng tinh thần và thái độ của bác sĩ, điều dưỡng cũng đúng quy định.

Giám đốc Sở y tế Nghệ An cùng các thành viên trong hội đồng chuyên môn.

Giám đốc Sở y tế Nghệ An cùng các thành viên trong hội đồng chuyên môn.

Bà Dương Thị Hồng - Viện phó Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - cho biết kiểm tra cho thấy bệnh viện đã thực hiện đúng về an toàn tiêm chủng. "Bác sĩ thực hiện khám sàng lọc đúng quy định theo Bộ Y tế, chúng tôi không nghĩ đến nguyên nhân do vắc-xin viêm gan B và quy trình tiêm chủng" bà Hồng nói.

Tiến sĩ Vũ Chí Dũng - Trưởng khoa Nội tiết chuyển hóa và di truyền, Bệnh viện Nhi Trung ương - cho biết đây là bệnh lý hiếm gặp. Phải 3 triệu trẻ sơ sinh mới có một trường hợp mắc chứng bệnh này. Trong 15 năm qua, chúng tôi ghi nhận với các trẻ sơ sinh mắc bệnh này thì không cứu được bé nào", ông Dũng nói.

Hải Bình

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?