Thứ tư, 15/7/2020, 13:56 (GMT+7)

Cặp song sinh dính liền được chia đôi phần ruột chung

Sau 8 tiếng phẫu thuật, Trúc Nhi - Diệu Nhi được tách rời thành công. Mỗi bé được chuyển về phòng riêng để phẫu thuật tạo hình.

Cặp song sinh Trúc Nhi và Diệu Nhi trước ca phẫu thuật sáng 15/7. Ảnh: Hữu Khoa.

Cặp song sinh Trúc Nhi và Diệu Nhi trước ca phẫu thuật sáng 15/7. Ảnh: Hữu Khoa.

Hoàng Trúc Nhi và Hoàng Diệu Nhi, 13 tháng tuổi, là cặp song sinh nữ dính liền vùng bụng chậu, một trường hợp rất hiếm gặp trên thế giới. Theo khoa học, tỷ lệ sống sót của các cặp song sinh dính liền khoảng 5-25%.

Trúc Nhi và Diệu Nhi phát triển gần như các trẻ đồng trang lứa khác, nhưng sáng 15/7, cha mẹ và các bác sĩ quyết định phẫu thuật bóc tách, tái tạo các cơ quan, bộ phận khiếm khuyết để "trả lại" hai cuộc đời bình thường cho các em.

9h51, Tiến sĩ, bác sĩ Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, trưởng êkíp phẫu thuật, rạch đường da đầu tiên, bắt đầu cuộc mổ. Ngay sau đó, Tiến sĩ Trần Văn Dương, bác sĩ ngoại viện từ khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Chợ Rẫy, trưởng nhóm Phẫu thuật tạo hình, bắt đầu rạch da, cân cơ và mở bụng tách hai bé. Nhóm phẫu thuật viên Ngoại tổng quát ngay sau đó tiến vào thám sát ruột và thực hiện phương án chia đôi phần ruột chung đã tính toán trước.

Khi phần ruột chia ổn, nhóm phẫu thuật Niệu tiếp tục tách hai bàng quang, niệu quản, tử cung, âm đạo, buồng trứng cho hai bé. 11 êkíp phối hợp nhịp nhàng, chắc chắn. Các bác sĩ nhận định "tất cả dị vật của hai bé phù hợp với những dự liệu trước phẫu thuật. Sinh hiệu hai bé hoàn toàn ổn định đến thời điểm này".

Bố mẹ của cặp song sinh chờ đợi bên ngoài phòng mổ. Ảnh: Hữu Khoa.

Bố mẹ của cặp song sinh chờ đợi bên ngoài phòng mổ. Ảnh: Hữu Khoa.

Trong phòng mổ chính duy trì 20-30 phẫu thuật viên, nhân viên, điều dưỡng. Các chuyên gia tham vấn, các bác sĩ khác sẵn sàng trong một căn phòng khác, theo dõi qua màn hình diễn biến cuộc mổ.

14h10, kíp phẫu thuật tách thành công hai bé. Trúc Nhi được đưa sang phòng mổ siêu sạch 12 tiếp tục chỉnh hình và tái tạo, còn Diệu Nhi ở lại phòng siêu sạch số 11. Nhóm phẫu thuật viên chỉnh hình trước đó gặp khó khăn khi cắt rời xương chậu của hai bé, do màng xương dính nhau rất cứng. Tuy nhiên, mọi việc diễn tiến tốt. Máu chảy lượng ít và mỗi bé được truyền một đơn vị máu. Sinh hiệu cả hai ổn định, mọi thông số theo dõi đều tốt. Các bác sĩ hiện bắt đầu thì phẫu thuật thứ 3. Nhóm phẫu thuật viên ngoại Niệu sẽ phục hồi hệ tiết niệu sinh dục. Nhóm ngoại Tổng hợp phẫu thuật phục hồi hệ tiêu hóa. Nhóm phẫu thuật tạo hình chỉnh hình phục hồi tầng sinh môn, khung chậu cho hai bé. Lúc này, ca đại phẫu đã kéo dài 9 tiếng.

Trước đó, hai bé sinh mổ chủ động ở tuần 33. Bé Diệu Nhi yếu ớt hơn Trúc Nhi, nhưng may mắn, em đã vượt qua hành trình sơ sinh đầy sóng gió với nhiều bệnh lý liên quan đến trẻ sinh non, nhẹ cân khác để bảo toàn sự sống cho cả hai.

Các em được chẩn đoán và tiên lượng khả năng điều trị ngay từ khi còn là bào thai 16 tuần tuổi. Bác sĩ chẩn đoán vùng bụng chung hai bé có hàng loạt bất thường, có sự tương dính phức tạp.

Về tiêu hóa, hai bé chung một phần hồi tràng, một khung đại tràng và chỉ có một lỗ hậu môn. Về thận niệu, hai bé có hai bàng quang nằm hai bên của ổ bụng chung. Mỗi bàng quang được hai niệu quản xuất phát từ hai bé khác nhau đổ vào thay vì của cùng một bé. Hai bé có khung chậu xếp thành một vòng tròn.

Thư Anh

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao