Cặp song sinh chào đời cách nhau 11 tuần

Các bác sĩ tại Kazakhstan giúp chị Liliya Konovalova, 29 tuổi, có tử cung đôi chào đón hai con song sinh khỏe mạnh dù các bé sinh ra cách nhau gần 3 tháng. 

Thứ ba, 20/8/2019, 00:03 (GMT+7)
Cặp song sinh hiện nặng xấp xỉ 4,5 kg mỗi bé và sắp được về nhà. Ảnh: east2west. 

Cặp song sinh hiện nặng xấp xỉ 4,5 kg mỗi bé và sắp được về nhà. Ảnh: east2west

Liliya Konovalova mang thai đôi và sinh hạ con gái Liya hôm 24/5 khi bé mới được 25 tuần tuổi. Do chỉ chào đời với cân nặng 820 gram, bé phải nằm trong khu chăm sóc tích cực suốt một tháng. 

Đến ngày 9/8, bà mẹ trẻ tiếp tục lâm bồn và sinh ra con trai Maxim nặng 2,9 kg, cũng là em trai sinh đôi của Liya, khi thai nhi được 36 tuần tuổi. 

Theo Bộ Y tế Kazakhstan, tỷ lệ cặp sinh đôi chào đời cách xa nhau thường là 1/50.000.000, và trường hợp của chị Liliya là lần đầu tiên ở đất nước này. 

"Con trai tôi không vội đến với thế giới", Liliya nói. 

Liliya được theo dõi thường xuyên ở bệnh viện từ khi bé Liya chào đời từ hôm 24/5. Ảnh: east2west. 

Liliya được theo dõi thường xuyên ở bệnh viện từ khi bé Liya chào đời từ hôm 24/5. Ảnh: east2west

Bà mẹ trẻ cho hay cô sinh ra đã có tử cung đôi, một tình trạng bất thường hiếm gặp từ khi cô còn nằm trong tử cung mẹ. Điều này đồng nghĩa với việc cô có hai tử cung và mỗi bé trong cặp song sinh của cô phát triển trong một tử cung riêng biệt. 

Bà mẹ này hiện chuẩn bị đón các con về nhà, sau khi mỗi bé hiện nặng xấp xỉ 4,5 kg. 

"Tôi từng sốc khi phát hiện ra mình gặp tình trạng đó. Tôi cũng lo lắng cho tính mạng của Liya khi bé sinh non. Nhưng các bác sĩ thực sự quá tuyệt vời. Những gì họ làm đúng là điều kỳ diệu. Họ cho thấy họ là những chuyên gia", Liliya nói. 

Liliya từng sinh con gái cách đây 7 năm mà không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên, lần mang bầu thứ hai này quả thực khó khăn, và cô không hề biết về sự phức tạp trong cấu tạo cơ thể sau khi đứa con đầu tiên chào đời. 

"Chúng tôi biết về tình trạng trên gần như ngay sau lần vượt cạn đầu tiên của bệnh nhân. Vì thế, ở lần mang thai thứ hai, chúng tôi đã cử các chuyên gia theo dõi trực tiếp", Eset Yeralin, phó giám đốc trung tâm theo dõi sinh sản khu vực, cho biết. 

Hướng Dương (Theo Mirror)

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?