Thứ hai, 1/2/2016, 17:23 (GMT+7)

Cặp song sinh 8 ngày tuổi được phẫu thuật tách rời

Hai bé gái sinh đôi ở Thụy Sĩ trở thành cặp song sinh ít tuổi nhất trên thế giới được phẫu thuật tách rời. 

Cặp song sinh Maya và Lydia trong ngày phẫu thuật. Ảnh: EPA

Cặp song sinh Maya và Lydia trong ngày phẫu thuật. Ảnh: EPA

Theo AFP, 5 bác sĩ phẫu thuật cùng hai y tá và 6 bác sĩ gây mê đã tiến hành thành công ca phẫu thuật kéo dài 5 giờ đồng hồ để tách rời cặp song sinh 8 ngày tuổi. Ca mổ diễn ra cách đây hơn một tháng, nhưng mới được công bố hôm qua, sau khi sức khỏe các bé đã tạm ổn định. 

Maya và Lydia, tên của hai bé dính nhau, chào đời tại bệnh viện Bern cùng với một người em gái nữa là Kamilla hôm 2/12. Hai bé bị dính liền ngực và gan. Ban đầu sức khỏe của các bé khá ổn định và các bác sĩ dự định mấy tháng sau mới phẫu thuật tách rời. Tuy nhiên, một tuần sau, tình trạng trở nên xấu đi, một bé bị tăng huyết áp trong khi bé kia thì ngược lại. Cặp song sinh, nặng tổng cộng 2,2 kg, lập tức được đưa vào phòng phẫu thuật và cơ hội sống sót là khó lường do hai bé mới chỉ 8 ngày tuổi. 

Barbara Wildhaber, Trưởng khoa Nhi Bệnh viện đại học Geneva, cũng là bác sĩ chính trong ca phẫu thuật, cho biết họ rất áp lực khi đi tới quyết định này. "Chúng tôi đã chuẩn bị tinh thần trước là cả hai bé có thể sẽ tử vong, đó là ca phẫu thuât khó", bà Barbara nói với tờ Le Matin Dimanche. Tuy nhiên kết quả cuối cùng đã thành công. 

"Thật quá tuyệt vời! Tôi sẽ nhớ mãi ngày này trong suốt sự nghiệp của mình", bà nói thêm. 

Từ sau khi được tách rời, sức khỏe hai bé Maya và Lydia phục hồi tốt. Cả hai đã tăng cân và đang bắt đầu tự bú sữa. Đây là một trong khoảng 200 cặp song sinh dính liền được phẫu thuật tách rời hiện còn sống trên thế giới. 

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?