Thứ bảy, 20/6/2020, 00:03 (GMT+7)

Cặp sinh đôi chào đời cách nhau 10 năm

Trung QuốcMột phụ nữ 41 tuổi hạ sinh bé trai khỏe mạnh từ phôi thai đông lạnh 10 năm trước - một thập kỷ sau khi đẻ con đầu lòng cũng nhờ thụ tinh nhân tạo.

Cặp sinh đôi chào đời cách nhau 10 năm
 
 

Hồi 2009, Wang (ở tỉnh Hồ Bắc) bắt đầu tìm đến các chuyên gia phụ sản để nhờ cậy sau khi không thể sinh con dù nỗ lực suốt 5 năm. Các bác sĩ tại Bệnh viện chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em Hồ Bắc cho biết họ đã nuôi cấy "một lô phôi" bằng cách sử dụng cùng một đợt tinh trùng và trứng. Một trong số phôi này được cấy vào người Wang hồi tháng 10/2009, phần còn lại đưa vào đông lạnh. Nhờ đó, con trai lớn của cô, nickname Lu Lu, đã được chào đời vào tháng 6/2010. 

Sau 10 năm, Wang tiếp tục dùng phương pháp thụ tinh nhân tạo lấy từ lô phôi trước kia để sinh ra con thứ hai, nickname Tong Tong, hôm 16/6 tại cùng một bệnh viện.

"Từ góc độ y học, Lu Lu và Tong Tong là hai anh em sinh đôi", bác sĩ Zheng Jie của khoa sinh sản bệnh viện cho biết. Không tiết lộ chi tiết về cặp song sinh nhưng bác sĩ Zheng nói thêm rằng cả hai con của Wang đều có cân nặng bằng nhau, 3,48 kg, khi chào đời.

Tong Tong, con thứ hai của Wang, chào đời hôm 16/6 tại Bệnh viện chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em Hồ Bắc. Ảnh: HMCH.

Tong Tong, con thứ hai của Wang, chào đời hôm 16/6 tại Bệnh viện chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em Hồ Bắc. Ảnh: HMCH.

Trường hợp của Wang được bệnh viện thông báo trên mạng xã hội hôm 17/6. Theo bệnh viện, Wang tìm đến thụ tinh nhân tạo (IVF) sau nhiều lần bị sảy thai. Bác sĩ Zheng, người cũng đã điều trị cho Wang vào năm 2009, phát hiện cô bị tắc vòi trứng và đề nghị cô cùng chồng thử IVF.

Mặc dù "những đứa trẻ trong ống nghiệm" không phổ biến ở Trung Quốc vào năm 2009, Wang vẫn quyết định thử với suy nghĩ đó có thể là sợi dây hy vọng cuối cùng.

Gần đây, vợ chồng Wang quyết định sinh thêm một đứa con nữa vì Lu Lu luôn yêu cầu bố mẹ "cho mình" một em trai hoặc em gái.

Vợ chồng Wang cùng quay lại Bệnh viện khi xưa và đề nghị bác sĩ hoàn thành mong muốn của họ. Nhóm nghiên cứu sau đó đã rã đông phôi đông lạnh từ 10 năm trước, nuôi cấy trong phòng thí nghiệm thêm 2-3 ngày và chọn ra phôi có chất lượng cao nhất để đưa vào tử cung Wang.

Wang sinh con thứ hai cùng tháng nhưng cách 10 năm so với con đầu, đều nhờ phương pháp sinh mổ. Đoạn video do bệnh viện đăng tải cho thấy cậu bé khóc rất to sau khi sinh. Trong khi đó, các bác sĩ có thể nghe thấy nói: "Cuối cùng chúng ta đã được gặp nhau sau 10 năm".

Do con thứ hai có rất nhiều điểm tương đồng với đứa con đầu nên vợ chồng Wang đặt cho cậu bé tên là Tong Tong, có nghĩa "giống nhau" trong tiếng Trung Quốc.

Tùng Anh (Theo China Daily)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao