Cặp rắn hổ 60 kg bắt được dưới chân núi An Giang

Hai con rắn hiện được đưa về một khu du lịch nuôi sau khi công nhân dự án điện năng lượng mặt trời phát hiện chúng dưới chân núi Cấm.

Thứ tư, 15/5/2019, 09:13 (GMT+7)
Cặp rắn hổ 60 kg bắt được dưới chân núi An Giang
 
 

Theo ông Lê Nguyễn Hoàng Anh Duy - Giám đốc dự án điện năng lượng mặt trời, hai tháng trước, trong lúc san ủi mặt bằng rậm rạp dưới chân núi Cấm (xã An Hảo, huyện tịnh Biên, tỉnh An Giang), các công nhân phát hiện một hang có cặp rắn hổ mây lớn, nên dùng bao bố và lưới vây bắt. 

Mỗi con rắn nặng 30 kg, dài 6-7 m. Sau đó, cặp rắn được đưa về nuôi nhốt tại một khu du lịch ở đồi Tức Dụp, xã An Tức, huyện Tri Tôn. Giám đốc dự án cho biết ngoài hai con rắn khổng lồ này, trong quá trình thi công, các công nhân bắt được hàng trăm rắn hổ mây nhỏ, trọng lượng 1- 3 kg.

Qua kiểm tra, bước đầu, ngành chức năng An Giang xác định đây là cặp rắn hổ mây, thuộc nhóm 1B. Đây là nhóm động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao, nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại.

Ngày 15/5, ông Bành Thanh Hùng, Trưởng Phòng Bảo vệ rừng và Bảo tồn Thiên nhiên, thuộc Chi cục Kiểm Lâm tỉnh An Giang, cho hay trong hôm nay ngành chức năng sẽ làm việc với lãnh đạo doanh nghiệp và Ban quản lý di tích lịch sử đồi Tức Dụp để đưa ra hướng xử lý phù hợp với các quy định.

Theo ông Hùng, cặp rắn hổ mây đang nuôi nhốt tại đồi Tức Dụp là loài cực độc, quý hiếm nên Chi cục Kiểm lâm cũng không có thẩm quyền cấp phép cho doanh nghiệp, cá nhân nào nuôi. Chỉ có những đơn vị như trại rắn Đồng Tâm (Tiền Giang) đã được nhà nước cấp phép mới có đủ điều kiện nuôi những loài này.

Rắn hổ mây hay rắn hổ mang chúa (tên khoa học Ophiophagus hannah) là loài rắn thuộc họ Elapidae (họ Rắn hổ) phân bố chủ yếu trong các vùng rừng nhiệt đới trải dài từ Ấn Độ đến Đông Nam Á. Đây là loài rắn độc dài nhất thế giới, với chiều dài tối đa ghi nhận được trong tự nhiên là khoảng 7 m.

Núi Cấm còn được gọi là Núi Ông Cấm hay Thiên Cấm sơn, là một trong 7 ngọn núi ở An Giang. Núi Cấm cao 705 m, cao nhất Đồng Bằng Sông Cửu Long. Người dân địa phương cho biết vùng núi Cấm ngày xưa cây cối tốt tươi, có rất nhiều hươu, nai, hổ, báo... đặc biệt là rắn hổ mang chúa.

Cửu Long

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?