Thứ ba, 25/7/2017, 10:14 (GMT+7)

Cặp 13 tuổi ở Trung Quốc cưới vội vì cô dâu nhí lỡ mang bầu

Đoạn video bé trai 13 tuổi kết hôn với bạn gái bằng tuổi trong một ngôi làng ở Trung Quốc đang gây ra nhiều tranh cãi.

Đám cưới của cặp đôi 13 tuổi ở Trung Quốc vì cô dâu nhí lỡ mang bầu
 
 

Theo Beijing News, cặp đôi này sống ở huyện Định An, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc và cô dâu đã mang thai 5 tháng khi đám cưới diễn ra.

Một viên chức ở huyện Định An tiết lộ đám cưới được tổ chức vào tháng trước. Vị viên chức này cũng nói rằng vì chưa đủ tuổi nên cặp đôi không thể đăng ký kết hôn mà chỉ có gia đình tự tổ chức hôn lễ. 

Chú rể và cô dâu nhí phụng phịu trong đám cưới.

Chú rể và cô dâu nhí phụng phịu trong đám cưới.

Trong video, chú rể và cô dâu nhí mặc trang phục truyền thống và được dẫn dắt để làm đầy đủ các bước trong thủ tục cưới xin. Các thành viên trong gia đình hai bên cũng dường như rất vui vẻ vì đám cưới.

Tuy nhiên, sau khi xem đoạn video, nhiều người dùng mạng đã bày tỏ mối quan tâm và lo ngại. Hầu hết đều cho rằng cặp vợ chồng còn quá trẻ, chưa thể tự lo hết cho bản thân.

cap-13-tuoi-o-trung-quoc-cuoi-voi-vi-co-dau-nhi-lo-mang-bau-1

Cặp đôi được tổ chức lễ kết hôn theo phong tục truyền thống

Nickname Cherry_hanbao nói: "Họ vẫn còn là trẻ con. Làm sao có thể gánh vác trách nhiệm của mình trong tương lai?". Nickname Jingbao baby thì cho rằng có thể cặp đôi sẽ hối hận về sau này khi đã hiểu rõ hơn về cuộc sống.

Cộng đồng Trung Quốc cũng tỏ ra lo lắng khi người dân vùng nông thôn vẫn còn sống theo lối phong kiến với ưu tiên hàng đầu là kết hôn sinh con đẻ cái chứ không phải giáo dục. Tuổi kết hôn hợp pháp ở Trung Quốc là 20 đối với nữ giới và 22 đối với nam giới. Tuy nhiên, tảo hôn vẫn rất phổ biến ở vùng nông thôn Trung Quốc.

cap-13-tuoi-o-trung-quoc-cuoi-voi-vi-co-dau-nhi-lo-mang-bau-2

Gia đình hai bên đều tỏ ra vui mừng trước đám cưới.

Năm ngoái, câu chuyện về một cặp vợ chồng tuổi teen ở Vân Nam kết hôn đã khiến dư luận nước này xôn xao. Cô dâu 13 tuổi Jie lấy người chồng 18 tuổi tên Wen chỉ vẻn vẹn 3 ngày sau khi gặp nhau. Cô gái đã mang thai ngay sau đó và bỏ học.

Khi đó, giáo sư xã hội học của Đại học Bắc Kinh, ông Liu Neng, bình luận rằng kết hôn ở tuổi này là một chuẩn mực văn hóa cho thanh thiếu niên ở nông thôn, những người không có việc làm khi đến tuổi dậy thì.

Một số cho rằng chính sách một con của Trung Quốc cũng là một lý do dẫn đến tảo hôn. Chính sách được thực thi trong suốt hơn ba thập kỷ qua đã gây ra sự mất cân bằng giới tính lớn. Theo ước tính của People's Daily, khoảng 15 triệu đàn ông từ 35 đến 59 tuổi sẽ không thể tìm được vợ vào năm 2010 và đến năm 2050 con số này sẽ là gần 30 triệu người. Kết quả là gia đình của các nam thanh thiếu niên đều muốn cưới được cô dâu nhanh chóng vì sợ mất đi cơ hội trong tương lai.

Tùng Anh

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?