Thứ sáu, 20/3/2020, 00:12 (GMT+7)

Cáo phó nạn nhân Covid-19 phủ kín báo Italy

Tại Bergamo, lò hỏa táng hoạt động 24 giờ một ngày nhưng các quan tài vẫn xếp hàng dài chờ đợi. Mục cáo phó hàng ngày trên tờ báo địa phương tăng từ 2-3 trang lên 10 trang như "bản tin chiến tranh".

Chỉ xét riêng con số tử vong, Covid-19 đã gây ra một thảm họa cho tỉnh Bergamo giàu có miền bắc Italy. Khắp Bergamo là cảnh tang tóc. Nhiều người được đưa lên những chiếc xe cứu thương, chở đến bệnh viện và qua đời mà không gặp bất cứ người thân nào. Nhiều đám tang đã diễn ra với chỉ một linh mục và một nhân viên nhà tang lễ. Các thành viên của gia đình không thể có mặt vì đang trong thời hạn cách ly hoặc chính bản thân họ cũng nhiễm bệnh.

Danh sách người tử vong và chờ hỏa táng cứ nối dài. "Tình hình còn tồi tệ hơn cả chiến tranh. Cha tôi đang chờ được chôn cất. Còn chúng tôi ở đây, đợi nói với ông lời vĩnh biệt", bà Marta Testa, 43 tuổi nói. Cha của Testa qua đời hôm 11/3 ở tuổi 85 vì Covid-19, còn bà đang phải tự cách ly theo dõi.

Cáo phó nạn nhân Covid-19 trên tờ báo địa phương L’Eco di Bergamo hôm 13/3. Ảnh: L’Eco di Bergamo. 

Cáo phó nạn nhân Covid-19 trên tờ báo địa phương L’Eco di Bergamo hôm 13/3. Ảnh: L’Eco di Bergamo

Trong lúc các quốc gia châu Âu khác mới chỉ bắt đầu vật lộn với những hệ lụy của đại dịch thì Italy đã hứng chịu mất mát nặng nề với ngày càng nhiều người ra đi trong cô độc. Gần 3.000 người ở Italy đã chết với một nửa số ca tử vong chỉ trong vòng 5 ngày gần đây. Hầu hết đều giống như cha của bà Testa. Họ được đưa đến bệnh viện và không còn cơ hội gặp lại hay nói lời trăng trối với gia đình.

"Khoảnh khắc đưa tiễn người hấp hối là ở bên cạnh họ, vậy mà chúng tôi lại phải làm việc ấy qua điện thoại", bà Testa buồn bã nói. Cha mẹ bà kết hôn đã 50 năm, mẹ của bà cũng nhiễm virus nhưng đang trong quá trình hồi phục.

Dịch bệnh đã lan ra khắp thế giới nhưng Italy đang là nơi có số lượng ca lây nhiễm và tử vong nhanh nhất với kỷ lục 475 người chết một ngày, vượt qua Vũ Hán, nơi khởi nguồn của Covid-19. Và Bergamo, thành phố giàu có phía đông Milan với dân số 1,1 triệu người, đang trở thành điểm nóng nhất. Các bệnh viện ở đây đang quá tải và nhà chức trách huy động cả quân đội đến để hỗ trợ. Bergamo như một "thành phố ma", nơi mà chỉ nghe thấy tiếng xe cứu thương và xe tang chạy trên đường phố.

"Như thể một quả bom hóa học vừa phát nổ", Daniela Taiocchi, 49 tuổi, người phụ trách mục cáo phó của tờ báo địa phương L’Eco di Bergamo nói. 

Bergamo cũng được xem như một lời cảnh báo về khả năng bùng phát dịch nếu như các biện pháp hạn chế không được triển khai nhanh chóng. Italy xử lý ổ dịch đầu tiên ở tỉnh Lodi bằng việc phong tỏa 10 thành phố trong hơn ba tuần. Song chính phủ nước này đã chờ quá lâu để áp dụng các biện pháp tương tự ở những địa phương khác nhằm ngăn chặn dịch bệnh. Hiện số ca nhiễm ở Bergamo đã cao gấp ba lần so với Lodi.

"Các nhà xác và cơ sở y tế đang vỡ trận", Claudia Scotti, chủ một nhà tang lễ cho biết. "Chúng tôi hoàn toàn không được chuẩn bị cho một tình huống khẩn cấp như thế này".

Thông báo tin buồn tràn ngập trên tờ L’Eco di Bergamo. Họ là các cựu chính trị gia, kỹ sư điện, các nhân viên trực tổng đài, các linh mục, hầu hết đều ở độ tuổi 70 hoặc 80. Những bản cáo phó ngắn ngủi không đề cập đến lý do qua đời nhưng biên tập viên của tờ báo ước tính 90% là do corona. Thay vào đó trên cáo phó là thông tin thể hiện rõ nhất mức độ thảm khốc của dịch bệnh. Hầu hết đều cùng nội dung là "thi thể được chuyển trực tiếp đến lò hỏa táng", đám tang diễn ra "hoàn toàn riêng tư", hay lễ tang sẽ được tổ chức vào "một thời gian chưa xác định".

Các nhân viên nhà tang lễ di chuyển một cỗ quan tài tại nghĩa trang Bergamo. Ảnh: Reuters. 

Các nhân viên nhà tang lễ di chuyển một cỗ quan tài tại nghĩa trang Bergamo. Ảnh: Reuters. 

Trên khắp Italy, việc tổ chức lễ tang bên trong nhà thờ tạm thời bị cấm như một phần của lệnh cấm tụ tập đông người của chính phủ. Ở Bergamo, một số người không nằm trong diện bị cách ly được phép đến dự những lễ an táng nhỏ tại nghĩa trang nhưng số lượng không quá 10 người. Ngoài ra còn lại tất cả các nghĩa trang trong thành phố đều đóng vì lo ngại người dân có thể sử dụng các phương tiện công cộng đến viếng mộ người quá cố và không may bị nhiễm virus. 

Văn phòng thị trưởng Bergamo khuyến cáo nên tổ chức hỏa táng cho những người chết vì Covid-19. Từ hôm 11/3, nhà hỏa táng địa phương bắt đầu hoạt động suốt ngày đêm. "Nơi này không lúc nào đóng cửa nhưng vẫn không thể xử lý được hết", Francesco Alleva, người phát ngôn của thị trưởng cho biết.

Tổng biên tập của tờ L’Eco di Bergamo, ông Alberto Ceresoli, nói rằng Italy đang trải qua một "thảm kịch tập thể", virus đang "tàn phá" nơi ông sống. Đã có lúc, Ceresoli cân nhắc liệu có nên chuyển mục cáo phó ra đằng sau tờ báo để tránh gây xúc động quá mức cho độc giả. Nhưng rồi ông quyết định giữ nguyên vì mọi người cần được biết về những gì đang xảy ra, và để cho tên của những người đã mất xuất hiện ở ngay trang chính. 

Tin buồn về ông Renzo Testa xuất hiện trên số báo ra ngày 13/3 cùng một tấm ảnh chân dung, bên cạnh là dòng trích dẫn lời Giáo hoàng Francis. Phía dưới ảnh ghi thông tin cơ bản về gia đình và những cống hiến của ông cho xã hội.

"Cha tôi không mắc bệnh lý nền nào. Chúng tôi luôn nghĩ ông rất khỏe mạnh và sẽ vượt qua được, nhưng hy vọng đó đã vụt tắt", bà Testa nói. 

Bệnh viện gọi cho Testa vào nửa đêm 11/3 để thông báo cha bà đã không qua khỏi. Quan tài của ông được đưa tới một nhà thờ, chờ đến lượt chôn cất. Nếu quá trình diễn ra sớm, ông sẽ được chôn cất mà không có mặt vợ con ở đó. Bà Testa cho biết gia đình bà vẫn có kế hoạch tổ chức một buổi lễ tưởng nhớ ông.

"Vào một thời điểm thuận lợi hơn", bà nói.

Sơn Nam (Theo WP)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao