Thứ ba, 26/3/2019, 15:28 (GMT+7)

Cảnh sát Trung Quốc dùng ảnh mẫu giáo để truy nã nghi phạm

Cảnh sát huyện Trấn Hùng phải công khai xin lỗi vì dùng ảnh từ thời mẫu giáo để truy tìm tên tội phạm hiện 17 tuổi. 

Thông báo truy nã của cảnh sát Trấn Hùng kèm ảnh của nghi phạm Ji Qinghai. Ảnh: Oddity Central. 

Thông báo truy nã của cảnh sát Trấn Hùng kèm ảnh của nghi phạm Ji Qinghai. Ảnh: Oddity Central.

Hôm 19/3, Văn phòng Công an huyện Trấn Hùng, tỉnh Vân Nam, đăng thông báo truy nã đối với Ji Qinghai, tên tội phạm nguy hiểm đã bỏ trốn khá lâu, kèm ảnh của Ji lên trang web chính thức của cơ quan này. Tuy nhiên, bức ảnh cậu bé Ji với đôi má bụ bẫm đang ở độ tuổi mẫu giáo trở nên nổi bật giữa rất nhiều gương mặt tội phạm lập tức gây chú ý. 

Nhiều người nhanh chóng chia sẻ lại bản tin truy nã này lên mạng xã hội đồng thời chế nhạo cảnh sát, theo Oddity Central

Trước những phản ứng này, sáng 20/3, cảnh sát Trấn Hùng lên tiếng xin lỗi vì dùng ảnh thời thơ ấu của nghi phạm dù hiện tại Ji Qinghai đã 17 tuổi, sắp bước sang tuổi thành niên. Họ giải thích không có bức ảnh nào gần đây của Ji và cho rằng những đặc điểm trên khuôn mặt nghi phạm này từ khi học mẫu giáo vẫn còn được nhận ra ở hiện tại.

Cách lý giải trên dường như khiến mọi chuyện thêm tồi tệ. Hôm 21/3, cảnh sát quyết định gỡ bức ảnh thuở bé của Ji xuống sau khi nhận nhiều chỉ trích. Nhưng họ không hề biết ngay khi ảnh của Ji Qinghai được chia sẻ trên WeChat và Weibo, người ta đã bắt đầu lục lại các thông báo truy nã trước đây của cảnh sát Trấn Hùng và tìm thấy hai bức ảnh thời thơ ấu khác cũng được sử dụng để truy nã hai nghi phạm lớn tuổi. 

Lần này, cảnh sát lại phải lặng lẽ gỡ hai ảnh xuống và thậm chí không đưa ra lời giải thích nào. Họ chỉ đơn giản xin lỗi về sai lầm của mình, đồng thời khẳng định đã rút được bài học và cam kết sẽ không để xảy ra sự việc tương tự.

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả