Thứ tư, 3/6/2020, 08:02 (GMT+7)

Cảnh sát quỳ gối cùng người biểu tình vì George Floyd

Thay vì trấn áp, 60 cảnh sát ở Bắc Carolina bất ngờ quỳ xuống ủng hộ lời kêu gọi đòi công lý trong vụ người da đen bị ghì cổ chết.

Cảnh sát Mỹ quỳ gối cùng người biểu tình vì George Floyd
 
 

Hôm 1/6, cảnh sát Fayetteville, bang Bắc Carolina, đã xoa dịu thành công một cuộc đối đầu căng thẳng với những người biểu tình vụ George Floyd trên đường Murchison. Theo đó, 60 sĩ quan cùng quỳ gối trong khoảng 30 giây - bày tỏ sự ủng hộ đối với quan điểm không chấp nhận hành động của các đồng nghiệp gây ra cái chết cho người da màu 46 tuổi hôm 25/5.

"Như một cách thể hiện nỗi đau buồn trong cộng đồng và quốc gia của chúng ta về bình đẳng, #FayPD đã quỳ xuống để chứng tỏ rằng chúng tôi cũng đứng ra bảo vệ công lý cho mọi người. Chúng tôi cam kết lắng nghe và đối xử với người dân bằng nhân phẩm và sự tôn trọng", đại diện của cảnh sát Fayetteville viết trên Twitter.

Cảnh sát Fayetteville, bang Bắc Carolina quỳ gối với người biểu tình hôm 1/6. Ảnh:: FB.

Cảnh sát Fayetteville, bang Bắc Carolina, quỳ gối với người biểu tình hôm 1/6. Ảnh:: FB.

Trong khi đó, các nhân chứng cho biết một số người biểu tình và cảnh sát đã rơi nước mắt. "Người biểu tình ban đầu nổi điên khi bị yêu cầu lùi lại. Nhưng lúc các sĩ quan quỳ gối thì tất cả đều lắng xuống. Cả đàn ông lẫn phụ nữ đều khóc và rồi họ thận trọng tiến về phía các sĩ quan để bắt tay... Đám đông giãn ra. Sự việc xảy ra vào khoảng 20h, khi giờ giới nghiêm bắt đầu và tôi tưởng rằng họ đến bắt những người biểu tình. Nhưng thay vào đó, cảnh sát Fayetteville của chúng tôi đã khiêm tốn quỳ xuống trước họ", Mimamo Monika, một nhân chứng, viết trên Facebook.

"Đây là những khoảnh khắc sẽ đi vào lịch sử và được dạy cho các thế hệ tương lai", Monika viết tiếp. Còn nickname Julianne Smigiel chia sẻ: "Giọt nước mắt của một sĩ quan đã làm cảm động trái tim tôi. Hãy tiếp tục duy trì sự tích cực này nhé, hãy làm việc và xây dựng một cộng đồng bình đẳng".

Cát sát Fayetteville ôm người biểu tình hôm 1/6. Ảnh: FB.

Cảnh sát Fayetteville ôm người biểu tình hôm 1/6. Ảnh: FB.

Câu chuyện về cảnh sát Fayetteville diễn ra khi các vụ biểu tình đang bùng nổ khắp nước Mỹ. Các nhà lãnh đạo và cảnh sát địa phương kêu gọi người biểu tình ôn hòa và lên án bạo loạn, cướp bóc. Dù cảnh sát vẫn quyết liệt chống lại người biểu tình nhưng tại một số thành phố, họ lại đứng về phía người dân.

Tại Chattanooga, bang Tennessee, các sĩ quan cảnh sát đã quỳ gối bên cạnh những người biểu tình bên ngoài toà án liên bang hôm 1/6. Tới 2/6, các sĩ quan đóng quân trước khách sạn Trump International ở Washington DC cũng làm điều tương tự. Còn tại thành phố New York, Giám đốc sở cảnh sát Terence Monahan đã quỳ cùng những người biểu tình đòi công bằng cho cái chết của George Floyd.

Người đàn ông da màu George Floyd qua đời hôm 25/5 sau khi bị cảnh sát da trắng Derek Chauvin dùng gối ghì cổ gần 9 phút dù đang bị còng tay. Floyd đã kêu lên "tôi không thể thở" và cầu cứu lúc bị ghì xuống đất. Anh bị bắt do nghi ngờ sử dụng tờ tiền giả 20 USD để mua thuốc lá. 

Những người qua đường đã cầu xin các cảnh sát dừng tay khi chứng kiến Floyd bị ghì cổ, đồng thời quay lại sự việc và chia sẻ lên mạng xã hội. Sự việc gây ra làn sóng phẫn nộ, châm ngòi cho hàng loạt cuộc biểu tình và bạo lực trên khắp Minneapolis và các thành phố lớn của Mỹ.  

Báo cáo của bác sĩ pháp y thuộc Văn phòng Giám định Y tế quận Hennepin hôm 1/6 ghi rõ nguyên nhân gây tử vong của George Floyd, là "ngừng tim phổi do tác động kết hợp của việc bị nhân viên thực thi pháp luật khống chế", nhận định đây là một vụ giết người

Hiện cảnh sát Derek Chauvin bị giam trong nhà tù bang Minnesota với cáo buộc giết người độ ba và ngộ sát. Ba đồng nghiệp của Chauvin có mặt ở hiện trường cũng đã bị sa thải nhưng không bị bắt hay buộc tội. 

Tùng Anh (Theo Washington Times)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao