Thứ ba, 2/6/2020, 09:26 (GMT+7)

Cảnh sát ghì cổ người da đen gần 9 phút

MỹCảnh sát Derek Chauvin dùng đầu gối ghì cổ George Floyd xuống đất trong 8 phút 46 giây, thậm chí không nhấc gối lên kể cả khi nạn nhân đã bất tỉnh và các nhân viên y tế có mặt ở hiện trường. 

8 Minutes and 46 Seconds: How George Floyd Was Killed in Police Custody
 
 

Ngày 25/5, cảnh sát thành phố Minneapolis, bang Minnesota, bắt giữ George Floyd, một người đàn ông da đen 46 tuổi, sau khi bị buộc tội dùng tờ tiền giả 20 USD để mua thuốc lá. 17 phút sau khi xe cảnh sát đầu tiên tới hiện trường, Floyd đã không còn dấu hiệu của sự sống. 

Kết hợp video do người qua đường, camera an ninh quay lại, xem xét các tài liệu chính thức liên quan tới vụ việc và tham khảo ý kiến chuyên gia, New York Times đã dựng lại toàn bộ vụ ghì cổ dẫn đến cái chết của Floyd. Những hình ảnh trong video cho thấy các cảnh sát đã thực hiện một loạt hành động vi phạm chính sách của Sở cảnh sát Minneapolis, khiến Floyd không thể thở, mặc dù cả anh và những người chứng kiến đều cầu xin họ dừng tay. 

Ngày 26/5, một ngày sau cái chết của người đàn ông da màu, Sở cảnh sát Minneapolis sa thải bốn nhân viên liên quan. Hôm 29/5, công tố viên quận Hennepin Mike Freeman tuyên bố cáo buộc giết người và ngộ sát đối với cảnh sát Derek Chauvin, người đã dùng đầu gối ghì cổ Floyd xuống đất trong 8 phút 46 giây, khiến anh ta tử vong. Video của New York Times cho thấy Chauvin vẫn không nhấc gối lên kể cả sau khi Floyd đã bất tỉnh và trong một phút sau khi các nhân viên y tế tới. 

Ba cảnh sát khác là Thomas Lane, J. Alexander Kueng và Tou Thao - cũng đang bị điều tra. 

Hướng Dương (Theo NY Times)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao